9 dấu hiệu nhận biết giống gà tốt

(Người Chăn Nuôi) – Việc chọn gà giống rất quan trọng, bởi 80% chất lượng thịt và giá thành gà thịt được quyết định bởi giống.

Mắt sáng

Một chú gà con đảm bảo tiêu chuẩn đầu tiên phải kể đến là mắt phải sáng, thể hiện gà có sức khỏe tốt, nội lực bên trong tốt, đủ sức khỏe từ ánh mắt để nhìn nhận thế giới xung quanh, để kiếm mồi, để tiếp tục cho giai đoạn sau. Nếu một con gà mắt kém, hoặc không nhìn thấy gì thì làm sao kiếm ăn được, cạnh tranh được với các cá thể khác trong đàn.

 

Mỏ đều

Tránh chọn những chú gà mỏ vẹo, mỏ không đều. Bởi mỏ gà chính là nơi bắt đầu gà ăn, chuyển hóa thức ăn vào bụng. Mỏ phải tốt thì mới ăn được nhiều, thì gà mới mau lớn và đẹp gà được.

 

Lông mượt

Theo kinh nghiệm của những chuyên gà ấp trứng, lông mượt chính là tiêu chí khác đánh giá sức khỏe gà con. Thể hiện là trứng gà mẹ đạt tiêu chí tốt cũng như suốt quá trình 21 ngày ấp nở luôn đảm bảo nhiệt độ trong máy hoặc gà mẹ ấp khéo léo, giống như quá trình mang thai của người mẹ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cho người con ngay từ trong phôi đã có lực.

Chọn giống là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong chăn nuôi. Ảnh: IE

 

Chân mẫm

Chân mẫm mập mạp, chân không dị tật bất thường, đứng vững và đi lại bình thường. Đôi chân để gà chạy nhảy đi lại thường xuyên, nếu gà bị tật hoặc khèo chân, dạng chân sẽ rất khó nuôi và khó có thể phát triển tốt được.

 

Cánh ôm

Cánh gà ôm sát là gà khỏe mạnh, cơ bụng và cơ cánh kéo sát hông.

 

Bụng thon

Bụng dưới phía sau gà nếu phình to, nặng nề chứng tỏ con gà đó bị kém về tiêu hóa. Gần như số gà đó khi nuôi sẽ chết hết. Gà chất lượng bụng phải thon gọn, nhanh nhẹn, di chuyển chạy đi chạy lại mới là gà tốt.

 

Rốn liền

Rốn phải khô, không bị ướt, không bị nhiễm trùng hoặc sưng đỏ. Rốn bị sưng đỏ hoặc bị nhiễm trùng là do quá trình ấp trứng không tốt, điều này sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của gà và rất khó nuôi về sau.

 

Cân đủ

Trọng lượng mỗi con gà con khi mới nở rất quan trọng, phải đảm bảo trọng lượng trong khoảng cho phép, không to quá, cũng không nhẹ quá. Bởi nếu ấp quá nhiệt, quạt gió khô quá cũng có thể dẫn đến con gà bị nhẹ so với tiêu chuẩn. Thông thường mỗi loại gà sẽ có trọng lượng tiêu chuẩn khi mới nở, trong lượng tiêu chuẩn của từng quả trứng khi vào lò ấp. Gà phượng có trọng lượng 320 – 360 g, gà ri thuần có trọng lượng 280 – 300 g, gà ri lai có trọng lượng 300 – 320 g.

 

Gen quý

Gen quý chính là yếu tố về “huyết”, về giống và yếu tố vaccine phòng bệnh đảm bảo sức khỏe nuôi lớn cũng như bảo tồn và lưu giữ gen quý trong từng cá thể nuôi đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *