7 mẹo để phòng tránh cúm gia cầm

(Thế Giới Gia Cầm) – Hộ chăn nuôi cần hạn chế vận chuyển, ngăn ngừa tiếp xúc với chim hoang dã, tự bảo vệ trang trại, đảm bảo sạch sẽ, hạn chế khách vào thăm trang trại, khử trùng phương tiện, con người và báo cáo ngay lập tức mọi nghi ngờ để phòng tránh cúm gia cầm.

Hạn chế vận chuyển

Các bác sĩ thú y Anh và các cơ quan quản lý tương tự ở một số khu vực khác của châu Âu đã ra lệnh cho những người chăn nuôi cần nhốt đàn gia cầm để bảo vệ chính họ. Những biện pháp này nhằm mục đích giữ cho đàn gia cầm tách khỏi những đàn chim di cư hoang dã – được cho là nguồn lây lan virus. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) cho biết, các quốc gia dọc theo đường chim di cư đều có nguy cơ lây nhiễm.

 

Ngăn chặn sự tiếp xúc với chim hoang dã

Biện pháp để tránh khỏi các loài chim hoang dã cần phải đảm bảo phúc lợi động vật. Một số loài gia cầm, chẳng hạn như ngỗng hoặc đà điểu sẽ không thể dễ dàng nhốt chúng vào chuồng. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia là cần thực hiện các biện pháp để ngăn chặn chim hoang dã như đảm bảo nguồn thức ăn và nước uống không bị chúng tiếp xúc.

 

Tự bảo vệ trang trại

“Ngay cả khi gia cầm được nuôi trong trang trại, nguy cơ nhiễm bệnh vẫn có thể xảy ra, vì vậy, trang trại chăn nuôi luôn luôn phải đảm bảo an toàn sinh học tốt”, Nigel Gibbens, bác sĩ thú y đầu ngành của Anh cho biết. Một số đàn gia cầm có thể có thể tiếp xúc với các loài chim hoang dã, trong khi bay. Do đó, người chăn nuôi cần phải tự bảo vệ trang trại bằng cách kiểm soát chặt đàn gia cầm.

 

Ðảm bảo sạch sẽ

Một biện pháp tốt để giúp ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh là thực hiện các bước vệ sinh để giữ chuồng nuôi sạch sẽ, bao gồm khử trùng tất cả các chuồng nuôi một cách thường xuyên. Ðối với các nhà chăn nuôi gia cầm thương mại, chuồng nuôi cần được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng vào cuối chu kỳ sản xuất.

 

Hạn chế khách vào thăm trang trại

Những người khách di chuyển giữa các đàn gia cầm có thể là một yếu tố chính trong việc lây lan dịch bệnh nếu những con gia cầm hoang dã bị nhiễm bệnh đang ở trong khu vực đó. Vì vậy, chủ trang trại nên giảm sự ghé thăm của con người, hạn chế các di chuyển các phương tiện hoặc thiết bị đến và đi từ những khu vực nuôi gia cầm. Việc giữ các thiết bị thiết yếu trong chuồng nuôi giúp giảm số lượng các chuyến đi cần thiết giữa các trại.

 

Khử trùng phương tiện, con người

Nếu không thể giảm sự di chuyển của mọi người, chủ trang trại vẫn có thể bảm bảm an toàn sinh học bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh lây nhiễm bằng cách làm sạch và khử trùng thiết bị, phương tiện và giày dép. Chủ trang trại nên giữ một bộ quần áo và giày riêng biệt để thăm đàn gia cầm. Việc khử trùng sẽ tốn ít chi phí mà vẫn cho phép người khác vào trang trại mà không ảnh hưởng tới đàn.

 

Báo cáo ngay lập tức mọi nghi ngờ

Bộ Môi trường, Thực phẩm và Vấn đề nông thôn Anh (Defra) cung cấp bản tóm tắt các triệu chứng cúm gia cầm ở gia cầm, bao gồm: Sưng đầu, cổ và họng nhạt màu, chán ăn, suy hô hấp, tiêu chảy và ít trứng hơn (các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi loài). Vì vậy, Defra khuyến cáo người nuôi cần báo với bác sĩ thú y ngay lập tức nếu có những nghi ngờ về đàn vật nuôi, hành động nhanh chóng sẽ giúp bảo vệ các đàn khác trong khu vực trong trường hợp có dịch bệnh xảy ra.

Thái Thuận

Theo Thepoultrysite

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *