5 lợi ích của quercetin với gia cầm

(Người Chăn Nuôi) – Với khả năng kháng khuẩn, chống viêm và chống ôxy hóa, sắc tố thực vật quercetin có tiềm năng trở thành chất phụ gia chức năng quan trọng trong chăn nuôi gà thịt.

Do kháng sinh kích thích tăng trưởng bị cấm sử dụng, nhiều hãng chăn nuôi đã chuyển sang chất phụ gia tự nhiên thay thế. Người tiêu dùng ngày nay đều nhận thức được tiềm năng của chiết xuất thực vật về cải thiện năng suất và sức khỏe của vật nuôi. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thực vật, thảo dược và chiết xuất của chúng có khả năng điều chỉnh lượng ăn vào, hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, đặc biệt mang lại nhiều lợi ích cho động vật dạ dày đơn như kháng khuẩn, bảo vệ thần kinh, chống viêm và chống ôxy hóa. 

lợi ích của quercetin

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá tác động của quercetin đối với hiệu suất tăng trưởng, khả năng lưu giữ chất dinh dưỡng, phúc lợi gia cầm (qua phân và tổn thương bàn chân), hàm lượng khoáng chất, khả năng miễn dịch và chất lượng thịt. Qua thử nghiệm trên gà con một ngày tuổi trong 32 ngày với 4 nghiệm thức như sau: 1 khẩu phần đối chứng không bổ sung quercetin (0% quercetin); và 3 khẩu phần thức ăn cơ bản bổ sung quercetin theo tỷ lệ 0,02%; 0,04% và 0,06%, các nhà nghiên cứu của Allaboutfeed đã phát hiện 5 lợi ích của phụ gia này đối với gà thịt. 

Hiệu suất tăng trưởng và tiêu hóa dinh dưỡng 

So với khẩu phần đối chứng, các nhà nghiên cứu phát hiện sự cải thiện về tăng trọng và lượng ăn tỷ lệ thuận với liều lượng bổ sung quercetin. Ngoài ra, quercetin cũng cải thiện khả năng sử dụng thức ăn vì tỷ lệ biến đổi thức ăn (FCR) giảm khi lượng quercetin tăng lên. Các nghiên cứu trước đây đã báo cáo tác dụng lợi khuẩn và đặc tính chống ôxy hóa của quercetin có thể tăng cường hoạt động của tuyến tụy, tình trạng miễn dịch, và giải phóng enzyme tiêu hóa. 

Tương tự, trong một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Poultry Science, các chuyên gia phát hiện bổ sung quercetin trong chế độ ăn giúp cải thiện hiệu suất bằng cách điều chỉnh môi trường đường ruột và cải thiện hệ thống chống ôxy hóa ở gà đẻ. 

Tiêu hóa protein 

Lợi ích khác của quercetin là cải thiện khả năng tiêu hóa vật chất khô và protein. Theo nghiên cứu trước đây, khả năng tiêu hóa được cải thiện đều nhờ hoạt động của enzyme tiêu hóa, lượng ăn vào và tình trạng sức khỏe của đường ruột của gà thịt. Nghiên cứu khác trên Tạp chí Animal Bioscience phát hiện quercetin có hiệu lực giống như prebiotic khi làm tăng số lượng lợi khuẩn axit lactic. 

Khoa học đã chứng minh phụ gia thực vật hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh và chức năng ở động vật dạ dày đơn, từ đó tăng cường tiêu hóa chất dinh dưỡng. Một nghiên cứu trên heo giai đoạn tăng trưởng cho thấy quercetin trong khẩu phần ăn của heo bị nhiễm Escherichia coli lipopolysaccharide giúp tăng khả năng tiêu hóa vật chất khô và protein nhờ những thay đổi tích cực của hệ vi sinh đường ruột. 

Cải thiện hàm lượng khoáng 

Trong nghiên cứu hiện tại, bổ sung quercetin (0 – 0,06%) làm tăng tro xương ống chân của gà thịt, cho thấy sự cải thiện về hàm lượng khoáng chất, đặc biệt là sinh khả dụng của canxi và phốt pho. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, trên thực tế, sự khác biệt về kết quả quan sát được trong nghiên cứu lệch nhau tùy vào con giống, liều lượng và nguồn thực vật chiết xuất quercetin. 

Khả năng miễn dịch và chất lượng thịt 

Trong nghiên cứu trên, bổ sung quercetin còn làm tăng trọng lượng của các bộ phận liên quan đến miễn dịch, đó là túi Fabriciusi, lá lách và gan, cho thấy sự cải thiện khả năng miễn dịch của gà thịt. Sự cải thiện khả năng miễn dịch có liên quan đến đặc tính prebiotic của quercetin vì prebiotic có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và điều chỉnh đáp ứng miễn dịch. 

Trong một nghiên cứu tương tự trên gà thịt, quercetin có tác dụng kìm khuẩn mạnh vì nó ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại bằng cách làm giảm tổng hợp protein của vi khuẩn. Ở gà đẻ, lợi khuẩn tăng lên trong khi số lượng vi khuẩn hiếu khí và cầu khuẩn đường ruột nói chung đều giảm khi nồng độ quercetin tăng lên. Bổ sung quercetin giúp cải thiện chất lượng thịt, cụ thể, tăng sản lượng thịt ức, cải thiện sắc tố của thịt và giảm tỷ lệ mất nước bảo quản. 

Hỗ trợ phúc lợi động vật 

Viêm da bàn chân ảnh hưởng lớn tới sức khỏe gia cầm, năng suất và giá bán. Một nghiên cứu trên Tạp chí Animal cho thấy, bổ sung chiết xuất thực vật làm giảm tỷ lệ viêm bàn chân ở gà thịt. Trong nghiên cứu hiện tại, bổ sung quercetin giúp hỗ trợ hoặc duy trì phúc lợi của gia cầm vì không có thay đổi tiêu cực nào về điểm số đánh giá phân và da bàn chân của gia cầm so với chế độ đối chứng. 

Vũ Đức

(Theo Worldpoultry)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *