(Người Chăn Nuôi) – Hỏi: Các thiết bị cần thiết trong chuồng nuôi gà Đông Tảo?
(Câu hỏi của Văn Hồng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định)
Trả lời:
Trước khi nuôi gà Đông Tảo, chuẩn bị các dụng cụ sau:
Rèm che: Làm bằng vải bạt may lại phù hợp với diện tích cần dùng.
Chất độn chuồng: Dùng trấu sạch và khô, đã được khử trùng đầy đủ.
Hố/khay khử trùng: Một ngày trước khi nhận gà, chất sát trùng (vôi bột hoặc các hóa chất) phải cho vào hố sát trùng hoặc khay sát trùng.
Quây úm gà: Làm bằng cót ép cắt dọc có chiều cao 50 cm, khi quây tròn lại có đường kính 2 m có thể úm được 200 gà.
Chụp sưởi: Làm bằng tôn đường kính rộng 80 – 100 cm, bên trong lắp 3 bóng điện xen kẽ nhau. Nơi không có điện có thể dùng bếp khí gas hoặc bếp than nhưng khi sưởi cần thiết kế ống thu để đưa khí than ra ngoài.
Máng uống: Sử dụng máng uống gallon chuyên dụng cho gà con định mức 50 con/máng. Máng uống đặt xen kẽ với khay ăn (hoặc máng ăn) theo hình rẻ quạt trong quây và cách đều giữa thành quây với chụp sưởi.
Giai đoạn từ 5 tuần tuổi đến xuất bán dùng máng uống gallon loại 8 lít (50 gà/máng) hoặc máng tôn dài 1,2 m (100 gà/máng).
Máng ăn: Giai đoạn 0 – 4 tuần tuổi: Trong 2 tuần đầu dùng khay ăn (khay bằng tôn hoặc bằng nhựa có kích thước 70 × 60 cm) hoặc có thể dùng mẹt tre đường kính 60 cm.
Khay ăn được đặt trong quây xếp so le với máng uống. Các tuần sau dùng máng ăn P30 và P50. Giai đoạn từ 5 tuần tuổi đến xuất bán dùng máng đại P50 (25 – 27 con/máng).
Ban KHKT