Xuất khẩu thịt đỏ của Australia 9 tháng đầu năm 2024 đạt kỷ lục

Xuất khẩu thịt đỏ của Australia trong tháng 9/2024 vẫn ở mức ổn định, trong đó xuất khẩu thịt bò, thịt cừu, thịt cừu và thịt dê đều đạt khối lượng xuất khẩu kỷ lục.

Thịt dê

Xuất khẩu thịt dê của Australia trong tháng 9/2024 tăng 43% so với tháng 9/2023 lên 4.765 tấn, đây là con số hàng tháng cao nhất được ghi nhận và tiếp tục đà xuất khẩu mạnh mẽ trong năm 2024. Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu thịt dê lớn nhất của Australia trong năm 2024, với lượng xuất khẩu tăng 120% so với cùng kỳ lên 2.493 tấn.

Tính chung 9 tháng đầu năm 2024, Australia đã xuất khẩu 36.232 tấn thịt dê, đây là mức xuất khẩu kỷ lục, vượt mức xuất khẩu của cả năm 2023 là 35.780 tấn.

Thịt bò

Xuất khẩu thịt bò của Australia trong tháng 9/2024 tăng 16% so với tháng 9/2023 lên 114.046 tấn. Thị trường lớn nhất trong tháng là Mỹ, xuất khẩu tăng 52% lên 37.218 tấn, hoạt động giết mổ bò ở Mỹ giảm do đó nhập khẩu thịt nạc vụn và Mỹ tăng; xuất khẩu thức ăn thức ăn gia súc của Australia cũng tăng mạnh 62% so với cùng kỳ năm trước lên 1.482 tấn.

thịt đỏ Australia

Xuất khẩu thịt bò của Australia sang Trung Quốc trong tháng 9/2024 giảm 15% so với cùng kỳ xuống còn 16.161 tấn.

Khối lượng xuất khẩu luôn tăng mạnh trong ba tháng qua. Khối lượng xuất khẩu thịt bò quý III/2024 đạt tổng cộng 365.842 tấn, đây là mức khối lượng tính theo quý lớn nhất từ trước đến nay. Tính chung, xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2024 giảm 1% so với con số năm 2015 – là năm xuất khẩu kỷ lục. Trong nửa đầu năm 2024 xuất khẩu thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2015, nhưng kể từ tháng 7/2024, xuất khẩu đã đạt mức kỷ lục. Nếu tốc độ này tiếp tục, năm 2024 sẽ là năm lớn nhất về khối lượng thịt bò xuất khẩu.

Thịt cừu non (Lamb) và thịt cừu trưởng thành (Mutton)

Xuất khẩu thịt cừu non trong tháng 9/2024 giảm 13% so với cùng kỳ xuống 27.363 tấn, trong khi xuất khẩu thịt cừu trưởng thành tăng 33% lên 21.821 tấn. Số lượng thịt cừu non giết mổ giảm trung bình 11% trong tháng và số lượng giết mổ cừu trưởng thành tăng trung bình 27%.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất về thịt cừu non, trong khi Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất về thịt cừu trưởng thành. Mức tăng lớn nhất đối với cả xuất khẩu thịt cừu non và thịt cừu trưởng thành là sang khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA), theo xu hướng chung trong năm 2024. Xuất khẩu thịt cừu non sang khu vực MENA tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 7.298 tấn, trong khi xuất khẩu thịt cừu trưởng thành tăng 43% lên 4.343 tấn.

Xuất khẩu thịt cừu non và thịt cừu trưởng thành trong 9 tháng đầu năm 2024 hiện đang ở mức cao kỷ lục với tỷ suất lợi nhuận lớn. Bất chấp việc giết mổ cừu theo mùa giảm, khối lượng giết mổ thịt cừu non và thịt cừu trưởng thành năm 2024 đều đang trên đà đạt mức cao kỷ lục.

Thủy Chung

Nguồn: Vinanet/VITIC/euromeatnews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *