(Người Chăn Nuôi) – Liên quan đến thông tin Campuchia phát hiện 2 ca nhiễm virus cúm gia cầm H5N1, trong đó đã có 1 ca tử vong có thể tác động đến việc sản xuất, tiêu thụ gia cầm và các sản phẩm gia cầm trong nước. TS. Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam ((VIPA) cho rằng, cần phải bình tĩnh, tránh làm ảnh hưởng đến tâm lý người dân và ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam.
Ngày 26/2, Bộ NN&PTNT đã có công điện khẩn số 1030/CĐ-BNN-TY về việc ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam.
Theo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong thời gian gần đây tại Campuchia đã phát hiện ca tử vong trên người do virus cúm gia cầm A/H5N1 tại tỉnh Prey Veng.
Nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh do vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi, an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ban ngành và chính quyền các cấp của địa phương tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp theo quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành luật, Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày 13/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2019 – 2025”.
Các tỉnh, thành phố cũng khẩn trương tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, cảng biển, đường sông… để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép vào Việt Nam, đặc biệt các tỉnh biên giới phía Nam.
Sản phẩm gia cầm có nguồn gốc, được kiểm dịch vẫn đảm bảo an toàn. Ảnh: ST
Trường hợp bắt các lô hàng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp thì phải tiêu hủy ngay (trước khi tiêu hủy, cần lấy mẫu gửi các cơ quan thú y để xét nghiệm bệnh).
UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo lực lượng công an, bộ đội biên phòng lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới; phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ nhập khẩu trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm và tác hại khi buôn bán, vận chuyển gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc.
Quản lý thị trường tại địa phương tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép vào Việt Nam, gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc trên thị trường.
Các địa phương báo cáo kịp thời, đầy đủ, chính xác tình hình dịch bệnh qua Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến (VAHIS); tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo, giấu dịch, làm lây lan dịch bệnh.
Bộ NN&PTNT giao Cục Thú y và đơn vị liên quan tổ chức các đoàn công tác đến các địa phương để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh; chủ động phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và giải pháp phòng, chống dịch bệnh.
Trước tình hình đó, ngày 27/2/2023, VIPA cũng đã ban hành văn bản số 02/VIPA gửi đến các doanh nghiệp, đơn vị thuộc VIPA về việc phòng chống dịch cúm gia cầm. Văn bản đề nghị các các doanh nghiệp, đơn vị thuộc VIPA thực hiện các nội dung:
Chấp hành nghiêm chỉnh sự chỉ đạo của Bộ NN&PTNT tại Công điện số 1030/CĐ-BNN-TY ngày 26/2/2023 và văn bản hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh trên người, gia súc, gia cầm của chính quyền các địa phương.
Không vận chuyển, buôn bán tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam. Không tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, kể cả trứng gia cầm đang được bày bán tràn lan trên hè phố dưới danh nghĩa “giải cứu” của các tư thương.
Chủ động triển khai tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh bao gồm tăng cường công tác tiêu độc khử trùng trong và xung quanh trại, phương tiện vận chuyển ra vào trại chăn nuôi, đặc biệt ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.
Áp dụng nghiêm chặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học khác; giám sát chặt chẽ các phương tiện, khách ra vào trại, thực hiện tốt việc cách ly, bảo hộ lao động trước khi ra vào trại.
Thực hiện tiêm phòng đầy đủ, kịp thời vaccine cúm gia cầm và các loại vaccine khác để bảo vệ đàn vật nuôi.
Thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng và thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định của Luật Thú y khi có hiện tượng gia cầm ốm chết bất thường tại cơ sở chăn nuôi.
TS. Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch VIPA cho biết: “Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT và từ các phương tiện thông tin đại chúng, trong thời gian gần đây tại Campuchia đã phát hiện ca tử vong trên người do virus cúm gia cầm A/H5N1. Điều này đang gây lo ngại không những người chăn nuôi trong nước và cả người tiêu dùng. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải bình tĩnh, tránh làm ảnh hưởng đến tâm lý người dân và ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam. Một mặt chúng ta phải đề cao cảnh giác, tăng cường công tác kiểm tra giám sát, phòng chống dịch bệnh, mặt khác các cơ quan chức năng và cơ quan truyền thông cũng phải tuyên truyền cho người dân để không ảnh hưởng tiêu cực đến việc tiêu thụ sản phẩm gia cầm trong nước”.
“Các sản phẩm gia cầm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được kiểm dịch vẫn bảo đảm an toàn, người tiêu dùng có thể yên tâm tiêu thụ”, TS. Nguyễn Thanh Sơn khẳng định.
Thu Hồng