(Người Chăn Nuôi) – Tăng cường khả năng tiêu hóa cho vật nuôi là việc làm rất cần thiết, nâng cao tốc độ tăng trưởng, hiệu quả sản xuất trong chăn nuôi. Sử dụng các phụ gia có nguồn gốc thảo dược là một trong những giải pháp hứa hẹn nhiều hiệu quả nhất trong cải thiện khả năng tiêu hóa các chất dinh dưỡng.
Tác dụng
Các loại thảo dược có tác dụng kích thích tính thèm ăn và thúc đẩy quá trình tiêu hóa nhất là các loại thức ăn nhiều đạm, dinh dưỡng, khó tiêu hóa nhờ cơ chế hoạt động, kích thích các enzyme tiêu hóa và ngăn ngừa những vấn đề thường gặp phải ở tiêu hóa. Theo đó, một số loại dầu thiết yếu có trong các loại thảo dược cũng như các hợp chất có vị hăng và đắng có hiệu quả tốt trong việc kích thích các dây thần kinh trong miệng của động vật. Chúng điều khiển cơ chế giải phóng dịch dạ dày thông qua hệ thần kinh thực vật, trong đó, lần lượt, kích thích tính thèm ăn.
Không những có tác dụng kích thích tiêu hóa, thành phần của các loại tinh dầu thiết yếu có thể phát triển khả năng kháng khuẩn tốt chống lại số lượng lớn các vi khuẩn Gram âm và Gram dương. Chúng rất có ích trong việc kiểm soát điều kiện vệ sinh khó khăn trong quá trình sản xuất động vật, đặc biệt dưới áp lực của vi khuẩn.
Kích thích tiêu hóa
Một số loại protein khó tiêu hóa có trong đường ruột có thể chuyển hóa thành các amin hữu cơ độc hại thông qua quá trình lên men protein của vi khuẩn. Các amin này sau đó được hấp thụ qua ruột. Khi nồng độ amin trong đường ruột càng cao, hiệu quả tiêu hóa càng thấp. Hàm lượng axit amin dư thừa và không được hấp thụ trong đường ruột thấp đồng nghĩa với việc thức ăn được tiêu hóa giảm thiểu đáng kể. Khắc phục những hạn chế đó, một số nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc kết hợp các loại tinh dầu thiết yếu trong thảo dược có thể làm giảm nồng độ của amin sinh học. Theo đó, kích thích tiêu hóa chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein.
Phụ gia thảo dược có khả năng thay thế dần kháng sinh trong chăn nuôi Nguồn: bloximages
Giảm ammoniac
Tác động tiêu cực của ammoniac trên năng suất vật nuôi đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học: Nồng độ khí ammoniac trong trang trại từ 20 – 50 ppm có thể làm giảm hiệu suất của gia cầm tới 10%. Bên cạnh những tác động có hại đối với con người và môi trường, ammoniac kích thích ức chế đường hô hấp và hệ vi sinh đường ruột. Khí nitơ dư thừa sẽ sản xuất ra ammoniac, và cũng có thể tiếp cận tới các sinh vật qua đường ruột, nhưng không được giải độc cho đến khi di chuyển tới gan. Điều này càng khiến động vật trở nên căng thẳng.
Thông qua việc cải thiện quá trình chuyển đổi chất dinh dưỡng, các hoạt chất trong phụ gia thảo dược có thể hỗ trợ cho việc giảm thiểu hàm lượng nitơ dư thừa trong ruột hoặc giảm thiểu quá trình phân hủy urê thành ammoniac và carbon dioxide qua quá trình áp chế các enzyme urê. Đặc biệt là saponine, hoạt chất có khả năng giảm thiểu hoạt động của enzyme urê qua đó gián tiếp cải thiện năng suất vật nuôi. Trong khi các hiệu ứng trực tiếp của phụ gia thảo dược có vai trò tương đối nhỏ trong việc ổn định hệ vi sinh đường ruột, tác dụng dinh dưỡng của thảo dược vẫn có thể giúp giảm nồng độ các chất chuyển hóa độc hại và qua đó cải thiện năng suất vật nuôi.
>> Các chất phụ gia có nguồn gốc từ thảo dược không những kích thích, tăng cường khả năng tiêu hóa cho vật nuôi mà còn có khả năng kháng khuẩn cao giúp phòng chống một số bệnh do vi khuẩn gây nên. Vì vậy, phụ gia thảo dược hứa hẹn sẽ được ứng dụng rộng rãi, dần thay thế kháng sinh trong chăn nuôi.