U70 làm giàu nhờ nuôi gà Ai Cập siêu trứng

Dù đã gần 70 tuổi, ông Lê Chí Lợi (SN 1954) ở thôn Thọ Thái, xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vẫn miệt mài, chăm chỉ với mô hình trồng trọt kết hợp nuôi gà Ai Cập siêu trứng, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/tháng.

Với bản tính chịu khó, không quản ngại khó khăn, vất vả, cùng khát khao làm giàu ở quê hương, năm 2016 với 27.000 m2 đất của gia đình và đất thầu của xã, ông Lợi đã mạnh dạn chuyển đổi, cải tạo đất đai bạc màu, hoang hóa thành trang trại tổng hợp với quy mô lớn.

gà ai cập siêu trứng

Lão nông U70 Lê Chí Lợi bên trang trại gà Ai Cập của gia đình.

Trên diện tích đất của mình, ông Lợi dành 4.000 m2 để xây dựng 4 chuồng trại nuôi gà Ai Cập, trong đó gồmm: 1 chuồng nuôi gà giống với 10.000 con, 2 chuồng nuôi gà đẻ với 16.000 con, chuồng còn lại để thức ăn, thành phẩm. Diện tích đất còn lại, ông cho đào ao thả cá, trồng các loại cây ăn quả như mít, bưởi, hoa màu các loại… Từ một mảnh đất cằn cỗi, bạc màu, nhờ kiên trì “cải tạo”, cùng với sự hỗ trợ của máy móc, kỹ thuật, đến nay từng thước đất của gia đình ông đều đã cho “quả ngọt”.

gà ai cập siêu trứng

Ông Lê Chí Lợi giới thiệu sản phẩm trứng gà của trang trại gia đình.

Ông Lợi chia sẻ, ban đầu gia đình chủ yếu nuôi gà theo quy mô gia trại, năm 2017 chuyển sang nuôi tại trang trại kết hợp trồng trọt. Do số tiền đầu tư quá lớn, khoảng hơn 10 tỷ đồng, ông phải vay mượn khắp nơi, vợ con khuyên can, nhưng nhờ suy nghĩ táo bạo, dám nghĩ dám làm, ông quyết định chơi lớn.

Thông qua phương tiện truyền thông, báo đài, ông Lợi đã học hỏi thêm nhiều kiến thức cũng như kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, nhờ vậy mô hình trang trại tổng hợp của gia đình sớm đạt được kết quả tích cực. Các sản phẩm cung ứng ra thị trường được người tiêu dùng tin tưởng, đón nhận, đánh giá cao về chất lượng.

Trong mô hình trang trại của mình, ông Lợi lựa chọn chăn nuôi gà Ai Cập siêu trứng, đảm bảo các quy định VietGAP. Đây là giống gà chống chịu bệnh tốt, thích hợp thả vườn; có thịt săn chắc, chất lượng trứng thơm ngon, giá trị dinh dưỡng, kinh tế cao. Trung bình gà cho sản lượng trứng trên 11.000 quả/tháng, xuất bán 3.000 – 3.500 đồng/quả.

gà ai cập siêu trứng

Trứng gà Hoa Lợi – tên đăng ký sản phẩm OCOP của gia đình được UBND tỉnh Thanh Hoá công nhận đạt chuẩn 3 sao năm 2022.

Quá trình sản xuất trứng gà được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chăm sóc gà đẻ, nguồn nước, thức ăn được kiểm định, vệ sinh phòng dịch để gà phát triển khỏe mạnh. Kế tiếp là công đoạn rửa trứng, sấy khô, soi tìm trứng hư, bảo vệ giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào trong trứng, in nhãn hiệu và ký hiệu truy xuất nguồn gốc đến đóng hộp thành phẩm.

Với chất lượng tốt, an toàn, quy trình sản xuất sạch, sản phẩm trứng gà Hoa Lợi của gia đình ông Lê Chí Lợi, xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương dần khẳng định thương hiệu trên thị trường, được người tiêu dùng tin tưởng. Năm 2022, được UBND tỉnh Thanh Hoá công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Sau khi trừ chi phí, gia đình thu về từ 200 – 300 triệu đồng/tháng nguồn thu từ trang trại, đặc biệt là từ nuôi gà Ai Cập. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Lợi còn tạo điều kiện việc làm tăng thu nhập cho 8 lao động, với thu nhập từ 6 – 7 triệu đồng/người/tháng.

Trung Lê

Nguồn: Báo Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *