Trọng tâm vẫn là giống

(Người Chăn Nuôi) – Xác định con giống là yếu tố then chốt quyết định đến thành công trong chăn nuôi gia cầm, những năm qua, công tác sản xuất giống luôn được coi trọng. Không chỉ tại các đơn vị, trung tâm sản xuất giống mà nhiều địa phương, mô hình sản xuất giống gia cầm tại chỗ cũng đang được triển khai có hiệu quả, góp phần chủ động nguồn con giống, gia tăng lợi nhuận sản xuất.

Khuyến ngư với công tác giống

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống gia cầm tại chỗ” ở xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà, nhằm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi gà sinh sản, nâng cao kiến thức cho người nuôi tại địa bàn. Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình này đã mang lại nhiều hiệu quả, cung cấp nguồn con giống tại chỗ, đáp ứng nhu cầu chăn nuôi tại địa phương.

Mô hình sản xuất giống gia cầm tại chỗ được thực hiện với quy mô 2.000 gà bố mẹ; từ cuối tháng 7/2019, các hộ tham gia mô hình đã được cấp gà giống LV với số lượng 200 con/hộ, gà giống 1 ngày tuổi đã được tiêm vaccine đầy đủ. Trong thời gian thực hiện, các hộ được tập huấn quy trình kỹ thuật nuôi đầy đủ và đều nắm bắt được quy trình, kỹ thuật nuôi nên đàn gà không chỉ phát triển tốt mà còn có độ đồng đều cao. Ðến nay, đàn gà bố mẹ đã đẻ đạt trên 75%. Hiện, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương đã hỗ trợ 2 máy ấp nở, với công suất 5.000 trứng/mẻ và máy nở công suất 500 trứng/mẻ, máy phát điện, cùng phụ kiện để đảm bảo hộ gia đình ấp nở đạt yêu cầu kỹ thuật đề ra. Với những kết quả đạt được cho thấy mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân, bước đầu giúp nông dân chủ động nguồn giống, tạo nghề nuôi gà sinh sản, lồng ghép các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về nuôi, chăm sóc, phòng bệnh cho vật nuôi để nâng cao nhận thức của người chăn nuôi, đặc biệt là công tác vệ sinh thú y, phòng bệnh.

 

Phát triển tại nhiều địa phương

Việc chủ động nguồn giống phục vụ nhu cầu chăn nuôi gia cầm cũng được người nuôi tại nhiều địa phương triển khai một cách có hiệu quả. Ðiển hình như mô hình của anh Ðinh Quang Trung, Khu dân cư Hán Xuyên, phường Thất Hùng, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Trang trại nuôi gà giống của anh Trung rộng hơn 2.500 m2, hiện nuôi 5.000 gà giống. Khu nuôi được bố trí khoa học, có hệ thống uống nước, làm mát tự động, phân từng khu như khu điều hành, khu gà giống, khu bảo quản trứng, khu ấp trứng. Mỗi năm trang trại cho thu lãi hàng tỷ đồng.

Mô hình chăn nuôi gà thịt khá phát triển tại tỉnh Phú Thọ những năm gần đây, theo đó, nhu cầu con giống cũng tăng cao. Tuy nhiên, có một thực tế là người nuôi chưa chủ động về con giống, các cơ sở chăn nuôi chủ yếu mua giống của các công ty chuyên sản xuất giống như Dabaco, Lạc Thủy… chất lượng con giống tốt nhưng giá thành cao và công tác quản lý, kiểm soát dịch bệnh cũng phát sinh nhiều khó khăn. Theo đó, trong giai đoạn từ năm 2017 – 2019, Công ty TNHH Thành Lâm đã triển khai thực hiện Dự án khoa học “Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ chăn nuôi tiên tiến đối với gà ri lai thả vườn đảm bảo an toàn sinh học gắn với chuỗi liên kết khép kín từ chăn nuôi đến tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”. Dự án triển khai thực hiện song song 2 mô hình là mô hình nuôi gà bố mẹ sản xuất giống và mô hình nuôi gà thương phẩm quy mô trang trại; Xây dựng một cơ sở giết mổ gà thịt và cửa hàng giới thiệu sản phẩm đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua theo dõi khả năng sinh trưởng, phát triển, kháng bệnh và chất lượng cho thấy, gà có khả năng kháng chịu bệnh cao, gà giống rất phù hợp với điều kiện nuôi thả vườn, đồi ở Phú Thọ, tỷ lệ sống đạt trên 95%, giá thành sản xuất 6.540 đồng/con, chất lượng thịt thơm ngon được người tiêu dùng đánh giá cao. Sản phẩm gà giống đã được cấp cho các trang trại chăn nuôi trong vùng và ngoài vùng.

>> Việc thực hiện sản xuất giống gia cầm tại chỗ bước đầu giúp nông dân chủ động nguồn giống, phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập.

 

One thought on “Các lựa chọn thay thế thực phẩm dựa trên thực vật có thể đảm bảo tính bền vững toàn cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *