Trâu Murrah

(Người Chăn Nuôi) – Để nâng thể trạng, cân nặng cho giống trâu, nhiều địa phương đã triển khai mô hình thụ tinh nhân tạo giống trâu Murrah với trâu địa phương. Điều này góp phần đáng kể vào việc nâng cao tầm vóc, chất lượng và hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Tích hợp nhiều ưu điểm

Trâu Murrah là một trong những giống vật nuôi đáng tự hào của Ấn Độ. Trâu Murrah thường có da và lông màu đen tuyền, da mỏng, mềm mại, nhẵn bóng, có lông thưa, ở cuối đuôi có chòm lông màu trắng sát với chân, có một tỷ lệ thấp màu xám nâu hoặc xám nâu vàng, rất ít khi có trâu trắng.

Trâu đực trưởng thành có khối lượng 650 – 730 kg/con, có thể năng tới 1.000 kg, chiều cao trung bình là 142 cm. Trâu cái 350 – 400 kg/con, có thể tới 900 kg, chiều cao trung bình 133 cm. Nghé sơ sinh nặng 30 kg/con. Chúng có trọng lượng thịt cao hơn so giống trâu bản địa ở Việt Nam 50 – 70 kg/con.

Đây là giống trâu khỏe, trọng lượng lớn, sức bền cao, tuy nhiên, khả năng chịu kham khổ, chịu rét cũng như độ thuần không tốt bằng một số giống trâu khác và tuy to lớn nhưng trâu Murrah không thích hợp cho cày kéo và chịu nóng kém hơn trâu đầm lầy.

Giống trâu Murrah được nhập vào Việt Nam từ năm 1958. Mục đích phát triển đàn trâu Murrah là sức kéo và sữa. Tuy nhiên, hiện nay ở nước ta chủ yếu lai tạo để nâng tầm thể trạng giống trâu nội. Tinh trâu Murrah đã được lai tạo trên đàn trâu trên cả nước như: Thái Nguyên, Bắc Giang, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi…

trâu murrah

Chăm sóc trâu lai Murrah tại trại chăn nuôi thuộc Trung tâm giống Quảng Ngãi – Ảnh: VQC

 

Hướng đi tiềm năng

Để cải thiện đàn trâu đang bị suy thoái, tăng trọng chậm, sức chống chịu bệnh tật kém, hiệu quả không cao… nhiều địa phương đã thực hiện thụ tinh nhân tạo giống trâu Murrah với giống trâu địa phương, bước đầu cho hiệu quả khả quan.

Điển hình như tại Quảng Ngãi, qua 2 năm triển khai thực hiện dự án “Ứng dụng KHCN cải tạo đàn trâu địa phương bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo với giống trâu Murrah” ở 10 xã của huyện Tư Nghĩa và Nghĩa Hành, với 243 hộ tham gia, dự án đã phối giống cho 388 lượt trâu cái địa phương. Đến nay, đã có 195 trâu con ra đời, tỷ lệ nghé nuôi sống đến cai sữa đạt gần 96% và 67 trâu mẹ chưa sinh con. Về cân nặng, trâu nghé cũng nặng hơn nhiều so với trâu địa phương. Trung bình trâu nghé đực nặng 39,5 kg/con và nghé cái là 35,4 kg/con. Tỷ lệ sống cao, ít bệnh tật.

 Theo Sở KH&CN Quảng Ngãi, qua so sánh về hiệu quả kinh tế, trâu lai Murrah 24 tháng tuổi có trọng lượng khoảng 350 – 400 kg/con, trong khi đó, trâu địa phương cùng tuổi chỉ khoảng 250 – 300 kg/con. Ngoài ra, giá mua nghé khoảng 90.000 – 100.000 đồng/kg hơi, chênh lệch giữa nghé lai Murrah và nghé địa phương 9 – 10 triệu đồng/con.

Hay tại Thanh Hóa, Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết, mỗi năm, tỉnh sử dụng khoảng 3.000 liều tinh trâu Murrah để cải tạo chất lượng đàn trâu, nâng cao năng suất và chất lượng thịt.

Ngoài ra, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng KHCN chăn nuôi của tỉnh còn thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất tinh trâu cọng rạ phục vụ công tác cải tạo, nâng cao tầm vóc đàn trâu tại Thanh Hóa”. Trung tâm đã nghiên cứu thành công việc huấn luyện, khai thác và sản xuất tinh trâu Murrah đông lạnh dạng cọng dạ. Kết quả đề tài đã tuyển chọn được 2 trâu đực giống Murrah đủ điều kiện sản xuất tinh đông lạnh dạng cọng rạ, đạt 70% kế hoạch đề ra (2 con). Sản xuất được 10.000 liều tinh đông lạnh dạng cọng rạ trâu Murrah) có chất lượng tốt: Hoạt lực tinh trùng sau giải đông đạt 42,96 – 43,14% và tỷ lệ thụ thai trên đàn trâu cái trung bình đạt 50,77 – 51,15%. Có 190 trâu cái phối giống có chửa và có 35 nghé lai F1 Murah được sinh ra (tính đến tháng 6/2021). Khả năng sinh trưởng của nghé lai F1: Khối lượng sơ sinh, 3 tháng tuổi và 6 tháng tuổi bình quân đối với con đực lần lượt đạt là 29,35 kg/con, 80,1 kg/con và 120,65 kg/con; Con cái lần lượt đạt là 28,1 kg/con, 76,9 kg/con, 115,15 kg/con. So với nghé nội khả năng sinh trưởng cao và nhanh hơn 15 – 20%.

>> Trâu lai Murrah có trọng lượng lớn, tăng trọng nhanh, thích nghi tốt với điều kiện môi trường chăn nuôi tại địa phương trên cả nước, có khả năng tăng khối lượng 10 – 15% so trâu nội, chất lượng thịt cũng cao hơn, nuôi 8 – 12 tháng đạt 180 – 200 kg.

Anh Vũ

Trâu Murrah

(Người Chăn Nuôi) – Trâu Murrah hay còn gọi là trâu Ấn Độ là một giống trâu có nguồn gốc từ Ấn Độ, đây là một giống trâu chuyên chăn nuôi để lấy sữa. Tuy nhiên, nuôi trâu Murrah lấy sữa không hiệu quả nên ở Việt Nam chỉ lai giống nhằm cải tạo thể chất của đàn trâu nội.

Đặc điểm

Trâu Murrah còn có tên là trâu Dehli tên trung tâm của giống trâu này. Trâu Murrah có sừng xoắn khác với trâu thường có sừng vòng cung, đây cũng là giống trâu cho nhiều sữa, một con trâu Murrah ở Ấn có thể cho đến 3.000 lít sữa/năm.

Trâu Murrah thường có da và lông màu đen tuyền, da mỏng, mềm mại, nhẵn bóng, có lông thưa, ở cuối đuôi có chòm lông màu trắng sát với chân, có một tỷ lệ thấp màu xám nâu hoặc xám nâu vàng, rất ít khi có trâu trắng.

Đặc điểm nổi bật và rõ nét nhất của trâu Murrah là sừng ngắn, quay ra sau và lên trên sau đó vòng vào trong thành hình xoắn ốc, mặt sừng phẳng. Đầu trâu đực thô kệch và nặng nề, đầu con cái thì tương đối nhỏ, cân đối. Trán rộng và hơi gồ, mặt cân đối, lỗ mũi rộng, mắt trâu đực không lồi lắm, nhưng mắt con cái thì lồi, nhanh nhẹn và sáng. Tai trâu bé, mỏng và rủ xuống. Cổ trâu đực thô và mập, cổ trâu cái dài, mảnh.

Ngực trâu to, rộng, không có yếm. Trâu đực có phần thân trước nặng, phần sau nhẹ, trâu cái thì phần thân trước nhẹ và hẹp, phần thân sau nặng và rộng tạo thành hình cái nêm. Lưng rộng, dài và thon về phía đầu. Xương sườn rất tròn, núm rốn nhỏ, không có u bướu. Con đực có bắp chân khỏe, gần như thẳng, nhưng con cái thì chân hơi cong để tạo khoảng rộng cho bầu vú. Đuôi dài, mảnh, dễ vận động. Con cái có bầu vú phát triển, các tĩnh mạch vú nổi rõ, núm vú dài và cách xa nhau, cân đối, dễ nắm để vắt sữa và sữa xuống dễ dàng.

Giống trâu sữa Murah của Ấn Độ sản xuất một lượng sữa cao. Ấn Độ là nước có sản lượng sữa trâu lớn nhất thế giới, mỗi năm đạt 30 triệu tấn. Trong khi trâu cái Việt Nam đạt lượng sữa cao nhất 730 – 832 kg trong một chu kỳ cho sữa thì giống trâu sữa Ấn Độ mỗi ngày có thể cho 20 lít sữa với tỷ lệ 6 – 8%, cá biệt có những con cho tới 4.500 lít trong một chu kỳ cho sữa và chu kỳ cho sữa dài nhất đến 375 ngày, tỷ lệ mở sữa trung bình là 7%. Sữa trâu giá trị cao hơn sữa bò, hàm lượng bơ đến 70% trong khi sữa bò 30, 40%, nhiều nhất là 50%; đạm đến 7%, sữa bò cao nhất 5 – 6%.

Trâu Murrah có dấu hiệu động dục đầu tiên trung bình lúc 30 tháng tuổi. Trâu Murrah Ấn Độ ăn khỏe, chúng chủ yếu ăn các loại thức ăn thô từ phụ phẩm của ngành trồng trọt như rơm, cỏ, thân lá đậu tương, khoai lang và ngô kể cả đọt mía non, bột mì (sắn). Mỗi ngày trâu Murrah có thể ăn từ 13 – 15 kg cỏ.

Đây là giống trâu khỏe, trọng lượng lớn, sức bền cao, tuy nhiên, khả năng chịu kham khổ, chịu rét cũng như độ thuần không tốt bằng một số giống trâu khác và tuy to lớn nhưng trâu Murrah không thích hợp cho cầy kéo và chịu nóng kém hơn trâu đầm lầy.

 

Ở Việt Nam

Giống trâu Murrah được nhập vào Việt Nam từ năm 1958. Sau đó, con trâu này là món quà của Thủ tướng Ấn Độ – bà Gandhi tặng Thủ tướng Phạm Văn Đồng sau năm 1975. Ấn Độ tặng Việt Nam 502 con trâu Murrah (trong đó tặng riêng cho Thủ tướng Phạm Văn Đồng hai con), Thủ tướng đã giao đàn trâu này lại cho ông Hồ Giáo, ông Giáo đã chọn được ba con trâu cho sữa ngay và hai con khác đang mang thai đưa về Quảng Ngãi. Hồ Giáo đã chăm sóc đàn trâu Murrah sinh sôi, nảy nở đến 30 con, rồi chuyển giao cho nhân dân các huyện, chỉ giữ lại bốn con để chăm sóc.

Mục đích phát triển đàn trâu Murrah là sức kéo và sữa. Nhưng đồng ruộng bây giờ đã dùng máy, rất ít nơi cày bằng trâu. Việc phát triển đàn trâu Murrah với mục tiêu ban đầu chỉ để lấy sữa không còn phù hợp. Hiện nay có dự án lai tạo đàn trâu với trâu nội Việt Nam để cải tạo giống trâu nội nhưng rất khó khăn do trâu Murrah không chịu giao phối với trâu nội, mỗi lần ghép phối thì trâu đực Murrah lại không muốn giao phối với trâu nái ta. Người ta phải nuôi ghép nghé đực Murrah với nghé cái nội nhưng sau gần 2 năm, trâu đực ngoại vẫn không giao phối.

Từ đó buộc phải chuyển sang giai đoạn thụ tinh nhân tạo bằng tinh cọng rạ. Kết quả thành công. Việc dẫn tinh trâu Murrah đông lạnh cọng rạ không chỉ cho tỷ lệ thụ thai đạt cao mà tầm vóc, khối lượng của nghé con lai F1 đều cao hơn 20 – 25% so với nghé con nội. Tinh cọng rạ trâu Murrah đã được lai tạo trên đàn trâu thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Bắc Giang, trâu lai có trọng lượng lớn, tăng trọng nhanh, thích nghi tốt với điều kiện môi trường chăn nuôi tại địa phương, có khả năng tăng khối lượng từ 10 – 15 % so với trâu nội, chất lượng thịt cũng cao hơn, nuôi 8 – 12 tháng đạt 180 – 200 kg.

Nghé con ra đời to hơn hẳn nghé nội trước đây tới nửa yến. Nuôi được chừng một năm thì trọng lượng đã đạt trên dưới một tạ. Nghé lai to cao và đẹp mã hơn nghé nội, sau gần 2 năm chăn nghé lai chúng cũng mang hầu hết những ưu điểm của con mẹ về sự thích nghi với điều kiến chăn thả, khí hậu tại Việt Nam trọng lượng của nghé tăng trưởng rất nhanh. Trâu lai F1 có trọng lượng cao hơn 20 – 25% so với trâu nội. Nếu trâu đực F1 phối giống trực tiếp với trâu nái nội thì trâu con cũng có trọng lượng cao hơn 15 – 20%. Điều đặc biệt là cả hai đời nghé lai F1 hay F2 đều sinh trưởng, phát triển và sinh sản bình thường như trâu nội.

>> Trâu Murrah với những đặc điểm nổi trội là một giống trâu cao sản, đây là một trong những giống vật nuôi đáng tự hào của Ấn Độ. Trâu đực trưởng thành có khối lượng từ 650 – 730 kg/con, có thể năng tới 1.000 kg, chiều cao trung bình của trâu là 142 cm. Trâu cái từ 350 – 400 kg/con, có thể tới 900 kg, chiều cao trung bình 133 cm. Nghé sơ sinh nặng 30 kg/con. Chúng có trọng lượng thịt cao hơn so với giống trâu bản địa ở Việt Nam từ 50 đến 70 kg/con.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *