Tiền Giang: Chuẩn bị thịt heo cho lễ, Tết cuối năm

Từ đầu năm 2023 đến nay, trong khi đàn bò và đàn gia cầm giảm thì tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh Tiền Giang lại tăng thêm 3% so với cùng kỳ năm trước, với tổng đàn đến thời điểm này đạt khoảng 293.000 con và dự báo vẫn còn tiếp tục tăng vì bước vào cao điểm chăn nuôi phục vụ nhu cầu tiêu thụ tăng cao của thị trường mùa Tết năm 2024.

Khoảng 2 tuần trở lại đây, mặc dù giá heo hơi giảm nhẹ so với cùng kỳ tháng trước, nhất là giá thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y vẫn đứng ở mức cao, nhưng nhờ người chăn nuôi tích cực áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát tốt dịch bệnh, từ đó giảm được chi phí sản xuất, ước lợi nhuận thu được khoảng 25.000 đồng/kg. Hiện người chăn nuôi heo đang tăng đàn để phục vụ cho nhu cầu thị trường dự kiến sẽ tăng cao trong dịp lễ, Tết năm 2024 và cung cấp nguồn thịt heo nguyên liệu phục vụ cho ngành chế biến thực phẩm mùa Tết. Ông Nguyễn Thanh Tùng, người chăn nuôi heo ở xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo chia sẻ: Để có thu nhập trong dịp Tết, gia đình ông tăng đàn heo thêm 50 con với tổng cộng là 200 con. Hiện ông đang tích cực chăm sóc để đàn heo khỏe mạnh, tăng trọng nhanh và ông kỳ vọng Tết này giá heo hơi sẽ cao hơn so ngày bình thường trong năm.

thịt heo Tết

Để đợt chăn nuôi cao điểm phục vụ thịt heo cho thị trường những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán sắp tới, Tiến sĩ Thái Quốc Hiếu, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang khuyến cáo bà con sử dụng con giống chất lượng cao, thường xuyên tiêu độc sát trùng chuồng trại, ứng dụng công nghệ tự động vào các khâu sản xuất để giảm nhân công lao động thủ công, chủ động phòng ngừa các bệnh nguy hiểm thường gặp, nhất là đến thời điểm này vắc xin phòng bệnh dịch tả heo Châu Phi chỉ mới sử dụng thực nghiệm trên một số trại, chứ chưa tiêm phòng đại trà.

Cùng với giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên đàn heo, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh còn khuyến cáo người chăn nuôi quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thịt heo thương phẩm. Theo đó, người dân cần hạn chế sử dụng kháng sinh và tuyệt đối không sử dụng các chất cấm để heo tăng trọng nhanh. Thay vào đó, có thể bổ sung chế phẩm sinh học trong khẩu phần ăn hàng ngày của vật nuôi nhằm kích thích tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Đồng thời, Chi cục cũng đang chủ động kết nối các doanh nghiệp, các mối tiêu thụ lớn ở các siêu thị, các kênh tiêu thụ trực tuyến với các trang trại chăn nuôi heo quy mô lớn, hình thành chuỗi sản xuất an toàn gắn với tiêu thụ nhằm bình ổn giá thịt heo trong mùa Tết năm 2024 sắp đến.

Kim Nữ

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Tiền Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *