Thực phẩm tươi sống dồi dào, giá cả ổn định

Ðến ngày 7/2 (mùng 7 Tết), hầu hết các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích và tiểu thương tại các chợ trên địa bàn TP Cần Thơ đã buôn bán trở lại sau những ngày nghỉ Tết. Do nguồn cung dồi dào và sức tiêu thụ yếu nên phần lớn các mặt hàng thực phẩm tươi sống ít tăng giá trong và sau Tết Nguyên đán.

Sức mua yếu

Trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, sức tiêu thụ nhiều loại thực phẩm tươi sống trong dịp Tết Nguyên đán 2022 đã giảm khá mạnh so với cùng kỳ năm trước. Theo tiểu thương và doanh nghiệp kinh doanh thịt heo, thịt gia cầm, lượng thịt bán ra trong dịp Tết năm nay đã giảm ít nhất từ 30 – 60% so với Tết năm trước. Qua Tết, sức mua các loại thịt heo và thịt gia cầm càng giảm mạnh.

Bà Hồ Thị Nguyệt, tiểu thương kinh doanh thịt gia cầm tại Chợ nhà lồng 3, Trung tâm thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ, cho biết: “Từ Mùng 2 Tết tôi đã đi bán trở lại. Năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và có nhiều nơi bán hàng cạnh tranh với nhau nên lượng thịt gia cầm tôi bán ra đã giảm hơn 50% so với Tết năm trước. Sau Tết, sức mua các loại thịt gà vịt rất yếu do người tiêu dùng không còn có nhu cầu mua để cúng và ăn tiệc như trong những ngày nghỉ Tết. Nhìn chung, giá các loại thịt gia cầm ít biến động trong dịp Tết vừa qua. Từ trước, trong và sau Tết, tôi vẫn bán gà ta làm sẵn với giá trên dưới 120.000 đồng/kg, còn vịt xiêm khoảng 100.000 đồng/kg, vịt ta giá 75.000 – 80.000 đồng/kg”.

giá heo hơi

Thịt heo được bày bán tại chợ Nhà lồng 3, Trung tâm thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ.

Bà Nguyễn Thị Vân, tiểu thương bán thịt heo tại chợ Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cũng cho biết: “Sức tiêu thụ thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán 2022 khá chậm và lượng thịt heo tôi bán ra giảm hơn 60% so với Tết năm trước. Trong đó sức tiêu thụ thịt heo tăng cao nhất là vào thời điểm 27 và 28 Tết, tôi bán được khoảng 400kg thịt/ngày. Tuy nhiên, qua Tết Nguyên đán chỉ còn bán được gần 100kg thịt heo các loại/ngày”.

Ðể đảm bảo nguồn hàng phục vụ người tiêu dùng trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022, Xí nghiệp Chế biến thực phẩm 1 thuộc Công ty CP Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ đã chuẩn bị lượng thịt heo và gia cầm rất dồi dào. Xí nghiệp đã liên kết và kết nối với các trang trại, hộ chăn nuôi để chủ động chuẩn bị nguồn thịt heo hơn 30 tấn, chuẩn bị nguồn thịt gia cầm hơn 3 tấn và hơn 10.000 quả trứng gia cầm. Trong đó, nhiều mặt hàng được Xí nghiệp tham gia bán bình ổn giá, với mức giá thấp hơn thị trường khoảng 10%. Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh, Giám đốc Xí nghiệp chế biến thực phẩm 1, Công ty CP Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ, Tết Nguyên đán 2022 vừa qua, sức mua thịt heo, cùng nhiều loại thịt và trứng gia cầm đã giảm từ 30 – 40% so với Tết năm trước. Hiện nay, sức tiêu thụ thịt heo và thịt gia cầm vẫn còn đang khá chậm. Hy vọng những ngày tới đây khi các dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp mở cửa hoạt động trở lại, sức tiêu thụ các loại thịt sẽ khởi sắc hơn, nhất là thịt heo. Hiện Xí nghiệp đang giết mổ và cung ứng ra thị trường khoảng 250 con heo/ngày.

 

Giá ít biến động

Năm nay, nhiều tiểu thương tại các chợ ở khu vực nội ô TP Cần Thơ như chợ Nhà lồng 3 – Trung tâm Thương mại Cái Khế; các chợ: An Hòa, Tân An, Xuân Khánh, Hưng Lợi… chỉ nghỉ kinh doanh một ngày vào Mùng 1 Tết. Trong ngày Mùng 2 Tết, nhiều “siêu thị mini” và cửa hàng tiện ích trên địa bàn thành phố cũng mở cửa, đáp ứng kịp thời nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, đồng thời góp phần bình ổn thị trường. Theo ghi nhận của chúng tôi, đến ngày Mùng 7 Tết, hoạt động buôn bán tại nhiều chợ, siêu thị và cửa hàng tiện ích đã bình thường trở lại. Nguồn cung các loại thực phẩm tươi sống về các điểm kinh doanh mua bán trên địa bàn thành phố cũng trở nên dồi dào và đa dạng, tạo nhiều cơ hội lựa chọn cho người tiêu dùng. Theo đó, giá hầu hết các loại cá thịt, rau củ quả cũng giảm về mức giá ngang bằng so với trước Tết. Ðáng chú ý, dịp Tết Nguyên đán 2022, giá các loại thực phẩm tươi sống cũng ít tăng giá, do nguồn cung dồi dào và sức tiêu thụ yếu vì ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, cũng như do các điểm bán hàng bình ổn phát huy hiệu quả và xu hướng tiêu dùng của người dân đã có sự thay đổi. Hiện nay, nhiều người tiêu dùng đã thay đổi thói quen mua nhiều hàng để dự trữ trong dịp Tết, thay vào đó chỉ mua với lượng vừa đủ dùng, hết mới mua tiếp, qua đó vừa tiết kiệm, vừa không cần bảo quản sản phẩm.

Theo bà Lý Thị Cẩm Châu, Giám đốc Xí nghiệp Chế biến thực phẩm 2, Công ty CP Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ, đơn vị đã mở cửa hoạt động trở lại từ ngày Mùng 2 Tết, các loại thủy sản được Xí nghiệp chuẩn bị phục vụ thị trường trước, trong và sau Tết đều luôn dồi dào, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng. Trong dịp Tết vừa qua, chỉ có một số loại thủy sản như mực, tôm… có tăng giá khoảng 10.000-20.000 đồng/kg, còn lại, giá hầu hết các loại thủy sản khác như cá lóc, cá lóc bông, điêu hồng… đều tương đối bình ổn vào thời điểm trong và sau Tết hiện nay. Hiện giá cá lóc bông được xí nghiệp bán ra ở mức 75.000-80.000 đồng/kg, còn cá lóc và điêu hồng ở mức 45.000 – 50.000 đồng/kg, cá nục ở mức trên dưới 50.000 đồng/kg, cá bạc má 60.000 đồng/kg. Tôm thẻ chân trắng hiện có giá 160.000 – 180.000 đồng/kg, mực ống 240.000 – 250.000 đồng/kg.

Vừa qua, giá heo hơi và thịt heo có tăng nhưng chủ yếu tăng mạnh vào các tuần cận Tết Nguyên đán 2022, với giá tăng hơn 10.000 đồng/kg so với các tháng trước. Tuy nhiên, bước vào thời điểm trong và sau Tết, do giá heo hơi ít có biến động nên giá hầu hết các loại thịt heo cũng tương đối bình ổn. Riêng một số loại thịt được người tiêu dùng tập trung mua nhiều như ba rọi và thịt heo đùi để làm món thịt kho rệu ngày Tết giá có tăng cục bộ tại một số nơi nhưng mức tăng không nhiều, chỉ khoảng 5.000 – 10.000 đồng/kg và chủ yếu tăng vào ngày 27 và 28 Tết khi sức mua tăng cao. Những ngày sau đó, giá đã giảm trở lại, riêng một số loại thịt ít người mua trong dịp Tết giá còn có xu hướng giảm hơn so ngày thường.

Dù vậy, nhìn chung hiện giá heo hơi và thịt heo vẫn đang ở mức cao nhất trong khoảng 4 tháng qua do giá đã liên tục phục hồi trở lại trong những tháng trước Tết. Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh vùng ÐBSCL, giá heo hơi đang ở mức từ 54.000 – 57.000 đồng/kg. Giá thịt heo nạc và ba rọi hiện được bán lẻ tại nhiều chợ, siêu thị và cửa hàng tiện ích trên địa bàn địa bàn TP Cần Thơ ở mức 100.000 – 140.000 đồng/kg, sườn non 140.000 – 160.000 đồng/kg. Song, với tình hình nguồn cung dồi dào và sức tiêu thụ yếu sau Tết, nhiều tiểu thương dự đoán giá thịt heo ít có khả năng biến động tăng mạnh thêm trong ngắn hạn.

Bài, ảnh: Khánh Trung

Nguồn: Báo Cần Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *