Thời điểm cho heo tập ăn

(Người Chăn Nuôi) – Hỏi: Tôi muốn tập cho heo ăn sớm thì nên tập vào thời điểm nào thích hợp? Chế độ như thế nào để đạt hiệu quả?

Trả lời:

Muốn heo con sinh trưởng và phát triển bình thường, người nuôi nên tập ăn sớm cho heo vào thời điểm 5 – 7 ngày tuổi sẽ mang lại nhiều lợi ích. Trước hết, cần chuẩn bị máng tập ăn (loại bán sẵn trên thị trường hoặc tự làm máng), dạng đáy hình tròn, phía miệng máng nên làm chụp hình nón để ngăn cản heo mẹ vào ăn thức ăn của heo con.

Hiện, người nuôi thường sử dụng thức ăn viên hỗn hợp do các nhà máy chế biến đảm bảo đầy đủ và cân đối các thành phần dinh dưỡng cho heo con. Khoảng 5 – 7 ngày sau sinh, cần bỏ 1 cái máng vào chuồng. Máng ăn này có thể là máng ăn tròn hoặc máng dài, phải nặng hoặc cố định không cho heo con lật đổ được, đủ lớn cho 5 – 7 con chui đầu vào ăn cùng một lúc. Ðể máng này heo mẹ không ăn được, chỗ gắn hay đặt máng thì người nuôi tùy vào điều kiện thực tế để thực hiện sao cho phù hợp. Ðem một nắm nhỏ thức ăn viên tập ăn rải vào. Do động vật có tính tò mò và bắt chước nên một con ngửi và ăn rồi những con khác sẽ làm theo. Hết thức ăn thì rải tiếp vào máng ít một và nhiều lần trong ngày để thức ăn luôn mới, có mùi hấp dẫn. Heo con khi ăn mạnh thì rải nhiều lên.

Ðối với thức ăn tự phối chế: Khoảng 5 – 7 ngày sau sinh, những ngày đầu tập cho ăn thức ăn loãng (cháo, thức ăn tập ăn…), dùng lông gà bôi vào miệng heo con hoặc bôi vào vú heo mẹ để heo con bú giúp heo con quen dần với thức ăn. Sau đó, cho ăn thức ăn hạt rang nghiền nhỏ. Thức ăn hạt có mùi thơm, heo con thích ăn và tinh bột biến thành dạng chín cho heo con tiêu hóa tốt hơn. Khi được 15 – 20 ngày tuổi, cho ăn thêm rau xanh non (rau muống, khoai lang…) băm nhỏ để kích thích nhu động ruột và để bổ sung thêm vitamin cho heo con. Chú ý là rau xanh nên được rửa sạch, tránh gây nhiễm ký sinh trùng cho heo con. Heo con cho tập ăn 4 – 5 bữa/ngày. Nếu tập đều đặn thì 20 ngày tuổi heo con biết ăn tốt. Khi heo con biết ăn, khối lượng đạt từ 5 kg trở lên chuyển sang thức ăn bổ sung có 19% protein thô và năng lượng trao đổi ME 3.200 Kcal/kg. Cho heo con ăn tự do và uống nước sạch đầy đủ.

hỏi đáp chăn nuôi

Ban KHKT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *