Theo dõi khí thải trong chăn thả gia súc

(Người Chăn Nuôi) – Các nhà khoa học tại Trường Cao đẳng Nông thôn Scotland (SRUC) đã thực hiện các nghiên cứu sâu rộng về khí thải do gia súc nuôi trong nhà, Để đưa ra các cách hiệu quả hơn khi giám sát khí thải nhà kính trong chăn thả gia súc.

Theo một thông cáo báo chí, SRUC đã nhận được 250.000 bảng Anh (tương đương 297.000 Euro) từ Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn (DEFRA) như một phần của dự án hợp tác nghiên cứu với các đối tác châu Âu. Sau đó, SRUC đã hợp tác với Đại học Strathclyde để phát triển và điều chỉnh công nghệ chăn nuôi chính xác hiện có để giảm thiểu và giám sát việc sản xuất mêtan.

 

Công nghệ giảm khí thải

Công nghệ này bao gồm các cảm biến hoạt động gắn trên động vật và hệ thống để theo dõi vị trí, hành vi và trọng lượng cho ăn, để sử dụng với gia súc ngoài trời. Theo báo cáo của SRUC cho biết, khoảng 90% gia súc của Scotland đang ở ngoài trời và hy vọng dự án GrASTech cuối cùng sẽ xác định các lựa chọn tốt nhất để quản lý động vật trên đồng cỏ và chăn thả để giảm lượng khí thải mêtan.

Dự án GrASTech sẽ đối mặt với một số thách thức kỹ thuật quan trọng, bao gồm thu nhỏ thiết bị, công nghệ pin để cho phép thời gian đo vòng đời dài, truyền dữ liệu và chụp cho môi trường chăn thả từ xa. Bộ trưởng Nông nghiệp Vương quốc Anh, George Eustice MP cho biết: “Các nhà nghiên cứu tại Vương quốc Anh luôn đi đầu trong các giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và giúp chúng tôi đạt được mục tiêu hàng đầu thế giới về lượng khí thải bằng không vào năm 2050. Chúng tôi tự hào được tài trợ cho công việc này của Trường Cao đẳng Nông thôn Scotland, nơi sẽ đưa ra các công nghệ mới để hỗ trợ nông dân của Vương quốc Anh đối mặt với thách thức”.

Giáo sư Richard Dewhurst từ SRUC cho biết: “Một trong những cách tiếp cận chính để giảm lượng khí thải mêtan là tăng sức khỏe, khả năng sinh sản và tuổi thọ của động vật. Bằng cách điều chỉnh các công nghệ được sử dụng để giám sát và quản lý những thứ này cho gia súc nuôi, chúng tôi hy vọng sẽ mang lại lợi ích tương tự cho chăn thả gia súc”. Giáo sư Craig Michie từ Đại học Strathclyde nói thêm: “Tạo ra một đơn vị cảm biến khí mêtan chạy bằng pin với hiệu suất cần thiết để chăn thả gia súc dựa vào cảm biến quang học tiên tiến và cải tiến tiên phong của vòng cổ gắn trên cổ của cá nhân động vật giúp chúng tôi quản lý được môi trường xung quanh”.

Được biết, khí mêtan phát ra từ chăn nuôi chiếm tới 5% tổng lượng khí thải nhà kính ở Anh và chính phủ Anh đang nhắm mục tiêu phát thải bằng không vào năm 2050. Dự án sẽ được thực hiện cho đến tháng 9/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *