Với thương hiệu trứng gà ác Nam Trinh đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng chị Lê Thị Thùy Trinh và Anh Đỗ Quý Nam ở xã Đức Tân (Mộ Đức) đang cung cấp những quả trứng gà sạch, an toàn cho thị trường.
Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại hơn 4.000 con gà ác của gia đình, chị Lê Thị Thùy Trinh chia sẻ, mỗi ngày trang trại cung cấp ra thị trường khoảng 1.500 quả, với giá 5 nghìn đồng/quả. Thương hiệu trứng gà ác Nam Trinh đã có mặt ở nhiều nơi nội tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận.
Để có được kết quả như hiện tại, vợ chồng chị đã trải qua quãng thời gian khởi nghiệp gian truân, vất vả. Năm 2018, vợ chồng chị nuôi thử nghiệm 500 con gà ác đẻ trứng.
Chị Lê Thị Thùy Trinh và trang trại hơn 4.000 con gà ác.
“Sau khi bỏ nhiều thời gian tìm hiểu thị trường, vợ chồng tôi nhận thấy mô hình chăn nuôi gà ác đẻ trứng còn mới, chưa ai làm lại có nhiều tiềm năng phát triển. Đã từng làm việc ở nhiều nơi, nhưng chúng tôi vẫn mãi trăn trở làm sao có thể phát triển kinh tế ngay tại quê nhà. Vậy là, chúng tôi cùng nhau khởi nghiệp và bỏ ra nhiều công lao, tâm huyết mới có được sự ổn định ở thời điểm hiện tại”, chị Trinh chia sẻ.
Sau thời gian đầu nuôi thí nghiệm, vợ chồng chị Trinh đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm nuôi gà ác nên đã mạnh dạn đầu tư thêm chuồng trại và tăng đàn. Đàn gà 500 con ban đầu tăng dần lên 2.000 con, rồi đến 4.000 con đã mở ra hướng làm giàu từ sản phẩm sạch, an toàn.
Để cạnh tranh với các sản phẩm trên thị trường, ngay từ đầu, anh Nam và chị Trinh đã quyết khởi nghiệp theo hướng tạo ra sản phẩm sạch. Vừa trộn thức ăn cho gà anh Nam tỉ mỉ giới thiệu, gà được nuôi theo hướng hữu cơ, với thức ăn là phụ phẩm nông nghiệp như: Cám gạo, bắp, gạo lứt, bánh dầu, cá xay, mật nhĩ…
Đặc biệt, trong chăn nuôi anh chị luôn đặt vấn đề vệ sinh chuồng trại lên hàng đầu. Trại được đầu tư hệ thống phun nước làm mát vào mùa hè. Chuồng gà còn có đệm lót sinh học để thu gom phân và vệ sinh chuồng trại một cách dễ dàng.
Gà ác là giống gà “khó tính”. Việc chăn nuôi phải tuân thủ quy trình chăm sóc nghiêm ngặt, từ kiểm soát chất lượng đầu vào, thức ăn, con giống, chăm sóc nuôi dưỡng, môi trường và vắc xin phòng bệnh. “Nhưng một khi đã gắn bó, đam mê với nghề này, thì con gà ác cũng trở nên rất dễ tính. Tôi đã tìm tòi, nghiên cứu phối trộn tạo ra các loại thức ăn từ thiên nhiên và cách thức cho ăn phù hợp để tạo năng suất trứng cao”, anh Nam chia sẻ.
So với cách nuôi gà công nghiệp, nuôi gà ác theo hướng hữu cơ đã phát huy lợi thế. Gà ít khi bị bệnh, tăng trọng tuy không nhanh nhưng gà rất khỏe mạnh, đẻ sai, đều. Qua nhiều khâu kiểm duyệt, tháng 12/2022, sản phẩm trứng gà ác Nam Trinh đã đạt OCOP 3 sao và ngày càng được thị trường đón nhận, tiêu thụ mạnh.
Chị Trinh chia sẻ, đến nay, trang trại nuôi gà đẻ trứng của tôi đã ổn định sản xuất, cho nguồn lợi nhuận tương đối ổn định. Vợ chồng tôi đang tiếp tục đầu tư, mở rộng trang trại để tiếp tục phát triển kinh tế với mô hình nuôi gà ác.
Phó Chủ tịch UBND xã Đức Tân Trần Lê Vương Vũ cho biết, địa phương đang khuyến khích, tạo điều kiện để gia đình chị Trinh, anh Nam mở rộng sản xuất. Đồng thời, hướng dẫn người dân đến tham quan, học tập mô hình này để phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sạch, an toàn và bền vững. Đây là một trong những mô hình khởi nghiệp thành công, giúp những người trẻ có động lực gắn bó và góp phần xây dựng quê hương.
Bài, ảnh: Đ.Vương
Nguồn: Báo Quảng Ngãi