Thành công nhờ nuôi heo công nghệ cao

(Người Chăn Nuôi) – Từ con heo đầu tiên mua bằng tiền tích cóp làm thuê, đến nay bà Lương Thanh Hương đã trở thành tỷ phú về nghề nuôi heo thương phẩm và heo giống công nghệ cao.

Mạnh dạn thay đổi

Có những năm bệnh dịch tả heo châu Phi hoành hành khắp nơi thì trang trại nuôi heo thương phẩm và heo giống hàng trăm con của bà Lương Thanh Hương, ở xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp luôn an toàn, khỏe mạnh tuyệt đối. Thành công này chính là nhờ cách nuôi heo công nghệ cao có sử dụng máy lạnh và luôn đảm bảo giữ vệ sinh chuồng trại luôn sạch sẽ, thoáng mát và có tiêm phòng vaccine đầy đủ. 

Bà Hương kể, gần 20 năm trước bà làm thuê với nhiều nghề nhưng cuộc sống vẫn khó khăn. Thấy gần nhà có hộ nuôi heo, sau vài tháng họ bán heo có tiền triệu trong tay, cuộc sống gia đình rất khá nên bà Hương đã dành dụm tiền mua một con heo về nuôi thử, sau đó để nái luôn. Từ con heo này, bà Hương gây đàn thành trang trại như ngày nay. 

Có lúc cao điểm trại heo của bà Hương có khoảng 1.000 con, gồm nái và heo thịt. Thế mạnh của bà là nuôi heo nái để bán giống cho bà con trong vùng và liên kết cung cấp giống cho các công ty chăn nuôi. Mỗi năm, trang trại của bà Hương xuất chuồng nhiều lứa heo, sau khi trừ chi phí lời hơn 1,5 tỷ đồng/năm.

nuôi heo công nghệ cao

Bà Lương Thanh Hương, ở xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp bên trang trại nuôi heo công nghệ cao quy mô lớn của mình.

Sau nhiều năm nuôi heo thành công, bà tích góp tiền mua thêm đất để xây dựng chuồng trại khá cơ bản phục vụ nuôi heo. Trong quá trình nuôi, bà tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi của ngành thú y địa phương và chịu khó đi tham quan chuồng trại, kỹ thuật nuôi heo của các hộ khác ở ĐBSCL và cả miền Đông Nam bộ để học hỏi thêm kinh nghiệm, giúp việc nuôi heo đạt hiệu quả hơn. 

Trong kỹ thuật nuôi heo, bà Hương luôn đặt quan niệm lên hàng đầu, đó là phương pháp nuôi theo hướng an toàn sinh học nhằm đảm bảo heo sinh trưởng tốt, giảm dịch bệnh và phát triển tốt. Thực tế cho thấy, nuôi heo theo cách truyền thống chỉ phù hợp nuôi nhỏ lẻ, còn quy mô trang trại thì phải nuôi đảm bảo an toàn sinh học.

Mở rộng kinh doanh

Bên cạnh mở trang trại nuôi heo quy mô khá lớn, bà Hương còn là nhà phân phối thức ăn chăn nuôi cấp 1 cho các công ty tại địa phương. Phần hoa hồng bán thức ăn hằng tháng được bà Hương đầu tư vào tiền thức ăn cho đàn heo nên giúp phần lời trong chăn nuôi của gia đình bà cao hơn. Hiện nay, theo cách nuôi heo trang trại của bà Hương, sau khi trừ hết chi phí, lời trên 2,8 triệu đồng/con heo. Ngoài ra, bà còn liên kết với các công ty để bán con giống, nhờ vậy mà heo giống sản xuất đều đảm bảo có đầu ra ổn định.

nuôi heo công nghệ cao

Bên cạnh mở trang trại nuôi quy mô khá lớn tại địa phương, bà Hương còn là nhà phân phối thức ăn chăn nuôi cấp 1 cho các công ty.

Trang trại nuôi heo của bà Hương rộng hơn 2 ha, được đầu tư hơn 3 tỷ đồng để xây dựng hoàn thiện và dành khoảng 5 công đất làm khu xử lý chất thải, đảm bảo trại nuôi sạch sẽ, thoáng mát, an toàn vệ sinh. Đặc biệt, nước thải được đưa ra qua hệ thống xử lý, phân ủ làm biogas và kết hợp nuôi nuôi cá trong ao hầm. 

Sau khi hoàn thiện hệ thống trại, toàn bộ đàn heo được bà Hương cách ly đảm bảo sạch bệnh. Sau đó, heo được đưa vào nuôi trong phòng có hệ thống làm lạnh, có sổ ghi chép theo dõi tiêm phòng nghiêm ngặt, công tác vệ sinh môi trường xung quanh cũng được thực hiện, không cho người lạ ra vào trang trại heo… nhằm hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh. Ngoài ra, nhiệt độ môi trường được đảm bảo mát mẻ nhờ hệ thống lạnh được trang bị toàn trang trại, giúp đàn heo tăng trưởng nhanh, khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt nên ít bị dịch bệnh. Nhờ đó, thời gian nuôi được rút ngắn, tăng hiệu quả chăn nuôi. 

Ngọc Trinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *