9 tháng năm 2024, sản lượng chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đạt trên 168 nghìn tấn, bằng 76,2% kế hoạch năm (trong đó thịt lợn là trên 76 nghìn tấn, thịt gia cầm trên 82 nghìn tấn, thịt trâu và bò gần 10 nghìn tấn). Dự ước sản lượng chăn nuôi năm 2024 đạt gần 223 nghìn tấn, bằng 100% kế hoạch; trứng gia cầm đạt 465 triệu quả…
Thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi từ đầu năm đến nay tương đối ổn định, phát huy được lợi thế của địa phương để phát triển một số loại vật nuôi chủ lực, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Năng suất, chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao, hiệu quả chăn nuôi tăng rõ rệt.Qua đó góp phần nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ.
Với quy mô nuôi 400 con bò 3B thịt, hàng năm, HTX chăn nuôi bò và dịch vụ sản xuất nông nghiệp Nga My (Phú Bình) cung cấp lượng lớn thịt bò thương phẩm ra thị trường.
Các sản phẩm chủ lực, đặc thù, có lợi thế đang được chuyển dần từ chăn nuôi nhỏ lẻ trong nông hộ sang chăn nuôi quy mô lớn, vừa và nhỏ; việc tổ chức sản xuất được thực hiện theo chuỗi khép kín từ trang trại đến bàn ăn.
Hiện nay, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh khoảng 65 – 66 nghìn đồng/kg; lợn giống (6 – 7 kg/con) có giá từ 1,9 – 2,1 triệu đồng/con; giá gà trắng công nghiệp khoảng 27 – 30 nghìn đồng/kg, gà lông màu nuôi công nghiệp từ 40 – 58 nghìn đồng/kg, gà lông màu nuôi thả vườn khoảng 70 – 85 nghìn đồng/kg; trứng gia cầm có giá từ 2 – 3 nghìn đồng/quả…
Tùng Lâm
Nguồn: Báo Thái Nguyên