Sức mua chậm, nhung hươu Hương Sơn rớt giá

Sau tết Nguyên đán là thời điểm nhung hươu vào mùa thu hoạch. Khác với sự háo hức thường lệ, năm nay người nuôi hươu ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) khá lo lắng khi sức mua giảm khiến nhung rớt giá.

Thời điểm này năm ngoái, giá nhung hươu dao động ở mức 11 – 12 triệu đồng/kg, có thời điểm giá lên tới 13 triệu đồng/kg. Thế nhưng, năm nay, đặc biệt là sau tết Nguyên đán, giá nhung hươu chỉ còn khoảng 9 – 10 triệu đồng/kg. Thậm chí, đối với những cặp nhung hươu mẫu mã không đẹp, người nuôi đã chủ động giảm còn 8 – 8,5 triệu đồng/kg nhưng vẫn khó bán.

Theo tìm hiểu, nhung hươu Hương Sơn chủ yếu được tiêu thụ theo 3 kênh: người dân tự đi mua, tiểu thương thu mua theo đơn đặt hàng và các cơ sở chế biến các sản phẩm từ nhung. Năm nay, lượng khách mua trực tiếp và gián tiếp đều giảm. Bên cạnh đó, các chế phẩm từ nhung hươu cũng ế ẩm nên các cơ sở sản xuất thu mua cầm chừng. Sức mua giảm, lo ngại không bán được nên người nuôi hươu cũng chủ động hạ giá.

giá nhung hươu

Giá nhung hươu Hương Sơn hiện nay dao động ở mức 9 – 10 triệu đồng/kg.

Anh Hồ Huy Thịnh (thôn Phượng Hoàng, xã Sơn Hàm) chia sẻ: “Năm nay, gia đình tôi có 4 con hươu cho nhung. Nhờ chăm sóc chu đáo nên chất lượng nhung tốt, mẫu mã đẹp, mỗi cặp nặng từ 0,8 – 1,2 kg. Vất vả chăm sóc hươu suốt một năm trời chỉ mong ra tết sẽ được “hái” lộc với giá cao nhưng năm nay, giá nhung giảm nên tôi rất buồn. Mong những ngày tới, thị trường nhung hươu sẽ sôi động trở lại”.

Trước tình hình thị trường hiện tại, ông Nguyễn Xuân Lý (thôn 9, xã Sơn Hồng) hết sức lo lắng khi năm nay ông có 20 con hươu đực cho nhung. Đến nay, gia đình đã xuất bán được 10 cặp, 10 cặp nữa cũng đã đến thời điểm phải thu hoạch.

Ông Lý chia sẻ: “Năm nay nhung hươu được mùa, trọng lượng dao động từ 0,8 – 1 kg/cặp, có con hươu còn cho cặp nhung nặng 1,3kg. Tuy vậy, vì thị trường nhung hươu khá trầm lắng, gia đình lo thời gian tới khó bán hơn, nhung sẽ quá lứa nên đành cắt bán trước. Còn 10 cặp nhung cũng sắp tới thời điểm cắt lộc, mong rằng, giá nhung sẽ dần tăng trở lại để chúng tôi có mùa lộc nhung phấn khởi hơn”.

Là một người chuyên thu mua nhung hươu, chị Lê Thị Huyền Trang (thôn Đại Vường, xã Sơn Phú) cho biết: “Các năm trước, lượng khách hàng trong và ngoài tỉnh liên hệ để đặt mua nhung rất đông, nhưng năm nay, thị trường khá trầm lắng nên tôi cũng thu mua cầm chừng. Hiện nay, tôi tiến hành cấp đông và khi có khách hàng hỏi mới đem ra bán. Bên cạnh đó, để bán được nhung và thu hút khách hàng mới, tôi thường xuyên livestream, quảng bá sản phẩm trên các nền tảng mạng xã hội. Hy vọng rằng, thời gian tới, giá nhung hươu sẽ dần tăng lên, thị trường sớm sôi động trở lại”.

Toàn huyện Hương Sơn hiện có đàn hươu hơn 44.500 con, trong đó, trên 25.000 con đã cho lộc nhung. Đến thời điểm này, lượng tiêu thụ mới chỉ đạt khoảng 50%. Trưởng phòng NN&PTNT huyện Trần Quang Hòa cho biết: “Thời gian tới, địa phương sẽ tập trung hơn trong việc vận động người dân, các thương lái tăng cường quảng bá qua mạng xã hội, sàn thương mại điện tử để đặc sản nhung hươu Hương Sơn tiếp cận nhiều hơn với khách hàng. Hy vọng, nhung hươu sẽ sớm tăng giá trở lại, giúp người nuôi hươu yên tâm gắn bó với nghề”.

Thùy Anh

Nguồn: Báo Hà Tĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *