Sức bật ở Liên Châu

Thời gian qua, xã Liên Châu đã vươn lên mạnh mẽ, là một trong 5 xã của huyện Thanh Oai vừa được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Từ một xã vùng trũng, có nhiều khó khăn, đến nay Liên Châu đã trở thành xã giàu có, với những mô hình sản xuất, chăn nuôi khép kín hiện đại; đời sống của người dân được nâng cao, không gian làng xã xanh, sạch, đẹp.

chăn nuôi Liên Châu

Chuẩn bị thức ăn cho đàn vịt tại một trang trại chăn nuôi ở xã Liên Châu (huyện Thanh Oai).

Đến thăm trang trại của ông Lê Văn Trẻo – một trong những tỷ phú sản xuất trứng của xã Liên Châu, phóng viên cảm nhận rõ sự phát triển mạnh mẽ của vùng đất này. Với hình thức chăn nuôi vịt, ấp trứng khép kín kết hợp nuôi cá ứng dụng công nghệ cao, mỗi năm gia đình ông Trẻo bán ra thị trường hơn 4 triệu quả trứng vịt và gần 100 tấn cá các loại, thu về hơn 1 tỷ đồng.

“Với quy mô hơn 10 ha, toàn bộ vịt được nuôi trong trang trại hiện đại, nguồn nước nuôi vịt sạch, bảo đảm các tiêu chí; khu ấp trứng đáp ứng yêu cầu cao về kỹ thuật, môi trường, công nghệ… Năm 2020, sản phẩm trứng vịt của gia đình tôi được thành phố công nhận xếp hạng 3 sao trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm – OCOP”, ông Trẻo chia sẻ.

Hiện tại, trên địa bàn xã Liên Châu có hơn 100 trang trại chăn nuôi tổng hợp. Có những hộ nuôi quy mô 5.000 – 6.000 con vịt đẻ, mỗi ngày thu hơn 5.000 trứng vịt. Các hộ sản xuất đều đầu tư máy móc, chủ động liên kết, xây dựng các mô hình sản xuất theo chuỗi. Năm 2013, Liên Châu trở thành một trong 8 vùng được ngành Nông nghiệp Hà Nội xây dựng thành công mô hình chuỗi liên kết từ chăn nuôi đến tiêu thụ sản phẩm.

Không chỉ chú trọng sản xuất sạch, người chăn nuôi nơi đây còn chủ động bảo vệ môi trường sống. Nhiều trang trại tạo không gian xanh, với những hàng cây xanh trong khuôn viên; nhiều trang trại còn kết hợp trồng cây ăn quả, tạo điểm nhấn riêng cho vùng trũng này.

Rời “thủ phủ” nuôi vịt, chúng tôi theo chân Chủ tịch UBND xã Liên Châu Nguyễn Thanh Bình thăm không gian thôn, làng, trường học, nhà văn hóa… Vùng trũng này nay đã “thay da, đổi thịt”.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, thời gian qua, Liên Châu đã triển khai nhiều dự án đầu tư công, qua đó tạo nên diện mạo mới cho quê hương. Cụ thể, từ năm 2021 đến nay, xã Liên Châu được UBND huyện Thanh Oai giao đảm nhận làm chủ đầu tư 41 dự án, với tổng số vốn 60 tỷ đồng. Trong đó có 24 dự án đầu tư cải tạo đường giao thông nông thôn, 15 dự án bê tông hóa đường giao thông nội đồng, 2 dự án cải tạo nhà văn hóa.

Ngoài ra, trong giai đoạn 2020 – 2022, Liên Châu tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, với tổng kinh phí hơn 184 tỷ đồng. Đến nay, xã đã nâng cấp, cải tạo toàn bộ các tuyến đường trục chính liên xã, liên thôn, hệ thống điện chiếu sáng; 3 trường học, trạm y tế… được xây dựng mới và nâng cấp; các nhà văn hóa khang trang, hiện đại.

Xã Liên Châu cũng đã xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, như sản xuất trứng vịt, trứng gà theo chuỗi, phát triển đa dạng ngành nghề sản xuất giấy, làm bánh giò… Nhờ đó, thu nhập của người dân ngày càng được nâng cao, hiện đạt hơn 68 triệu đồng/người/năm. Đáng chú ý, nhờ thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, đến nay, toàn xã chỉ còn 2 hộ nghèo…

Bà Nguyễn Thị Lan (thôn Châu Mai, xã Liên Châu) phấn khởi cho biết: “Hằng ngày đưa các cháu đi học trên con đường bê tông kiên cố, rộng thênh thang dưới những hàng cây xanh mát, tôi thấy vui và tự hào về quê hương. Không những vậy, những con đường dẫn ra các cánh đồng cũng khang trang, thuận tiện; máy móc sản xuất về tận ruộng, công việc nhà nông cũng bớt phần vất vả”.

Đánh giá về kết quả mà xã Liên Châu đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng khẳng định, Liên Châu trở thành một vùng quê đáng sống như hôm nay là nhờ quá trình xây dựng và phát triển đã đi vào thực chất, lấy nhân dân làm nòng cốt, trọng tâm, chủ thể. Trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, Liên Châu không chỉ chú trọng xây dựng hạ tầng, mà lấy hạ tầng làm động lực để phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế…

“Với hướng đi, thế mạnh riêng, Liên Châu tiếp tục xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, tạo những điểm nhấn riêng để khẳng định sức bật, sự đổi thay của địa phương”, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng nhấn mạnh.

Đỗ Minh

Nguồn: Hà Nội mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *