Sắp giảm thuế khô dầu đậu tương dùng làm thức ăn chăn nuôi

(Người Chăn Nuôi) – Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 144/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 26/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN), Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp ngoài hạn ngạch thuế quan. Nghị định có hiệu lực từ ngày 16/12 tới. 

Nghị định được ban hành để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Trong đó, Nghị định điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng khô dầu đậu tương dùng làm thức ăn chăn nuôi, được phân loại theo mã HS 2304.00.90 từ 2% sẽ giảm xuống còn 1%. 

thuế khô dầu đậu tương

Việt Nam là quốc gia nhập khẩu khô đậu tương lớn thứ 3 và nhập khẩu đậu tương lớn thứ 9 trên thế giới. Ảnh: ST

Sự điều chỉnh kịp thời này sẽ giúp giảm chi phí đầu vào cho ngành chăn nuôi, bởi đây là một trong những mặt hàng có tác động lớn đến sản xuất, đặc biệt là thức ăn chăn nuôi. 

Bộ Tài chính nhận định, việc giảm thuế suất thuế nhập khẩu sẽ tạo điều kiện cho ngành sản xuất khô dầu đậu tương trong nước nâng cao năng lực cạnh tranh. Mặt khác, điều này sẽ góp phần giảm chi phí nguyên liệu đầu vào cho ngành chăn nuôi, đồng thời doanh nghiệp cũng có thể chủ động hơn về nguồn cung. Không chỉ vậy, việc giảm mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi xuống 1% vẫn tạo dư địa đàm phán cho các FTA Việt Nam sẽ ký kết trong tương lai, đảm bảo phù hợp với các nguyên tắc về ban hành Biểu thuế, thuế suất quy định tại Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Thống kê trong tháng 10 vừa qua, Việt Nam nhập khẩu khoảng 260.000 tấn đậu tương, với kim ngạch ước đạt 127,7 triệu USD. Tính chung 10 tháng đầu năm, nước ta đã nhập khẩu 1,85 triệu tấn đậu tương, giá trị ước đạt 953 triệu USD, tăng 15,1% về khối lượng, nhưng giảm 6,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, giá đậu tương nhập khẩu bình quân trong 10 tháng đầu năm 2024 đạt 514,4 USD/tấn, giảm khoảng 18,7% so với cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu cập nhật đến cuối năm 2023 của Bộ NN&PTNT, Việt Nam chỉ có thể sản xuất được khoảng 20% tổng nhu cầu, đậu tương sử dụng để ép dầu chủ yếu là từ nguồn nhập khẩu do Việt Nam không có lợi thế về sản xuất.

Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *