Respomix AERO: Đánh giá hiệu quả ức chế vi khuẩn phân lập được trên gia cầm

  1. Giới thiệu chung

Respomix AERORespomix AERO là sự kết hợp độc đáo giữa các loại tinh dầu bạch đàn, xạ hương, bạc hà và chiết xuất thực vật chất lượng cao. Các thành phần trên chứa các hợp chất có tác dụng: chống viêm, kích thích miễn dịch, bài tiết, chống co thắt và giãn cơ trơn đường hô hấp (Cẩm nang Khoa học, Công nghệ và Ứng dụng tinh dầu, Farhadi và cộng sự 2017). Những đặc tính này giúp làm sạch đường hô hấp bằng cách đào thải chất tiết trên đường khí quản giúp con vật dễ thở.

  1. Mục đích

Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả của Respomix AERO ức chế sự phát triển của vi khuẩn được phân lập từ các ca bệnh viêm đường hô hấp trên gia cầm.

  1. Vật liệu và phương pháp

Chủng vi khuẩn: 23 chủng vi khuẩn được phân lập trên môi trường vi sinh chọn lọc từ những con gia cầm có biểu hiện viêm đường hô hấp. Các chủng trong thí nghiệm bao gồm: 10 chủng phân lập trên gà tây, 9 chủng phân lập trên gà đẻ, 3 chủng phân lập trên gà thịt và 1 chủng phân lập trên gà con. Các chủng vi khuẩn phân lập được định danh bằng máy MALDI-TOF MS (Bruker, Đức) và được bảo quản trong môi trường Viabank ở nhiệt độ -80°C (OXOID, UK).

Kiểm tra hoạt tính của các chiết xuất: Xác định MIC – Nồng độ ức chế tối thiểu bằng phương pháp vi pha loãng, được thực hiện theo tiêu chuẩn CLSI M07-A10 “Quy trình thao tác chuẩn về thử nghiệm tính nhạy cảm với kháng sinh của vi khuẩn hiếu khí (2015)”, cho các loài vi khuẩn sau: Enterococcus cecorum, Enterococcus hirae, Gallibacterium anatis, Tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), E.Coli và Candida albicans.

  1. Kết quả

– Kết quả thu được 4 giá trị MIC khác nhau của Respomix AERO: 1 µl/ml, 2 µl/ml, 4 µl/ml và 8 µl/ml.

Respomix AERO

Sơ đồ 1. Tóm tắt kết quả

– 52% chủng thí nghiệm có giá trị MIC là 2 µl/ml.

– Giá trị MIC thấp nhất 1 µl/ml thu được của vi khuẩn Pasteurella multocida.

– Giá trị MIC cao nhất 8 µl/ml thu được của vi khuẩn Bordetella avium.

Respomix AERO

Sơ đồ 2. Giá trị MIC thu được của từng loài vi khuẩn

  1. Kết luận

Phân tích kết quả trên, có thể kết luận rằng Respomix AERO có khả năng ức chế sự sinh trưởng của các loại vi khuẩn có hại, phân lập được từ các ca bệnh lâm sàng về đường hô hấp trên gia cầm. Ngoài hiệu quả long đờm, loãng đờm, Respomix AERO cũng cho tác dụng ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn.

Khuyến cáo sử dụng khi có vấn đề về hô hấp

  1. Tài liệu tham khảo

– Quy trình thao tác chuẩn về thử nghiệm tính nhạy cảm với kháng sinh của vi khuẩn hiếu khí (2015).

– Cẩm nang Khoa học, Công nghệ và Ứng dụng tinh dầu K. Hüsnü et al. Taylor và nhóm tác giả  Francis  2010).

– Ứng dụng của tinh dầu trong dinh dưỡng gà thịt, Kyung-Woo Lee Khoa Dinh dưỡng, Thú y, Trường Đại học Utrecht, Hà Lan Utrecht 2002.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM XANH VIỆT NAM (GREENPHARMA) 

ĐC: Lô A2 CN4, Cụm Công nghiệp Từ Liêm, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội.  

Website: https://greenpharma.com.vn/ 

Công ty CP Dược phẩm xanh là đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm thảo dược thay thế kháng sinh, kháng virus, kháng ký sinh trùng, bổ trợ từ Công ty Pharmill – Ba Lan như: Bactrill L100; Histocox; Respomix AERO, Antivir… tại thị trường Việt Nam.

Green Pharma

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *