Phòng và kiểm soát hiệu quả bệnh cúm gia cầm độc lực thấp và bệnh Newcastle

Kemin Logo(Người Chăn Nuôi) – Dịch bệnh luôn là mối đe dọa hàng đầu trong chăn nuôi nói chung và chăn nuôi gia cầm nói riêng; đặc biệt trong số đó phải kể đến là bệnh truyền nhiễm do vi virus cúm gia cầm độc lực thấp (LPAI) H9N2 và bệnh Newcastle. Trước thực tế này, Kemin Biologics (thành viên của Kemin) một trong những thương hiệu hàng đầu trong việc mang lại các giải pháp công nghệ sinh học cho động vật đã đưa ra giải pháp bằng việc sử dụng vaccine phòng bệnh cúm trên gia cầm.

1. Đặc điểm căn bệnh cúm gia cầm độc lực thấp

Bệnh truyền nhiễm do vi virus cúm gia cầm độc lực thấp (LPAI) H9N2 tiếp tục gây ra mối đe dọa đáng kể đối với quần thể gia cầm ở Việt Nam. Hậu quả của các ca nhiễm virus H9N2 là rất sâu rộng, dẫn đến thiệt hại kinh tế đối với ngành chăn nuôi gia cầm, bao gồm cả chăn nuôi gia cầm đẻ, gia cầm giống, và gia cầm thịt.

Tác động bao gồm sự suy giảm đáng kể về sản lượng trứng, lên tới 20%, có thể tăng lên do khả năng đồng nhiễm với tác nhân gây bệnh như virus Viêm Phế Quản Truyền Nhiễm (IBV), Virus gây bệnh Newcastle (NDV) và các tác nhân vi khuẩn như E. coli Mycoplasma. Nhiễm trùng đồng thời nhiều bệnh này có khả năng gia tăng đáng kể thiệt hại.

Virus gây bệnh cúm gia cầm

Hình 1: Virus gây bệnh cúm gia cầm

Hơn nữa, virus H9N2 gây suy giảm miễn dịch nghiêm trọng và tổn thương các cơ quan miễn dịch ở gà, do đó ảnh hưởng tới quá trình sản xuất kháng thể đặc hiệu sau khi chủng ngừa vaccine chẳng hạn như NDV. Chủng virus này cũng liên quan đến sự suy giảm năng suất, thể hiện qua việc giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) và trọng lượng cơ thể. Các tác động tổng hợp này nhấn mạnh những hậu quả rộng rãi và tiêu cực liên quan đến các nhiễm trùng H9N2 trong ngành công nghiệp gia cầm.

2. Triệu chứng và bệnh tích

Bệnh cúm gia cầm độc lực thấp gây ra triệu chứng hô hấp, gà khò khè do H9N2; khi nhiễm sẽ gây tổn thương đường hô hấp và làm tổn thương tế bào miễn dịch trên đường hô hấp. Kết hợp với các virus hô hấp khác như (ND, IB) hoặc vi khuẩn, làm suy yếu miễn dịch chống lại các bệnh khác trên đường hô hấp.

triệu chứng cúm gia cầm

Hình 2: Gà tăng tỷ lệ chết 10 –  30%, bệnh tích xuất huyết khí quản, có sợi fibrin  màu vàng ở khí quản.

Ngoài việc gây ra tỷ lệ chết cao trên đàn gà thì việc gà bị nhiễm cúm H9N2 còn gây ra suy giảm miễn dịch, gà dễ dàng nhiễm các bệnh truyền nhiễm khác, và làm thiệt hại kinh tế tăng lên. Tỷ lệ chết có thể lên đến 40 – 50% nếu có phụ nhiễm E.coli, Mycoplasma hoặc các bệnh do virus khác.

3. Phòng bệnh cúm gia cầm độc lực thấp

– Ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập vào trại bằng cách thực hiện vệ sinh sát trùng thật nghiêm ngặt.

– Thực hiện an toàn sinh học thật tốt.

– Sử dụng vaccine phòng bệnh cúm là giải pháp được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam.

4. Giải pháp từ Kemin Biologics

Ở Kemin Biologics chúng tôi cung cấp sản phẩm vaccine MEFLUVAC™ H9+ND7 0.3 có thành phần kháng nguyên:

MEFLUVAC™ H9+ND7 0.3
Hình 3: MEFLUVAC™ H9+ND7 0.3

Cúm gia cầm độc lực thấp bất hoạt H9N2 thuộc dòng G1, ≥ 8,5 log10 EID 50/ liều;

Virus gây bệnh Newcastle bất hoạt chủng tái tổ hợp kiểu gen VII  ≥ 8,5 log10 EID 50/liều.

Tại sao MEFLUVAC™ H9+ND7 0.3 là vaccine AN TOÀN và HIỆU QUẢ trong việc bảo vệ đàn gà của bạn khỏi H9N2 và Newcastle?

– Chất bổ trợ Montanide, của công ty SEPPIC – Pháp

– Hàm lượng kháng nguyên cao, nên liều tiêm đầy đủ chỉ 0,3 ml

– Chủng vaccine tương thích với chủng môi trường

– Chứa kháng nguyên phòng ND Genotype VII.

>> Bên cạnh việc thực hiện tốt an toàn sinh học, quản lý và nuôi dưỡng, thì sử dụng vaccine là cách hiệu quả để bảo vệ vật nuôi. Kemin Biologies với lợi thế công nghệ vượt trội đã liên tục nghiên cứu và cập nhật các vaccine chứa các chủng virus phù hợp với chủng thực địa, tạo phản ứng miễn dịch nhanh, bảo hộ rộng, giảm tỷ lệ chết và cải thiện năng suất của đàn gia cầm.

Kemin Biologies

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *