Người chăn nuôi nhỏ lẻ tìm cách thích nghi

Giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao khiến các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tại Phú Yên gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, bà con tìm mọi cách cắt giảm chi phí để có thể duy trì đàn trong lúc này.

Không giống các hộ nuôi heo thịt, trong lúc giá cám tăng mạnh thì tạm thời bỏ chuồng, gia đình bà Nguyễn Thị Loan ở thị trấn Phú Hòa (huyện Phú Hòa) nuôi 1 con heo nái sinh sản, mỗi năm đẻ khoảng 20 heo con, bán không có người mua nên giữ hết lại nuôi thịt. Bà Loan cho biết: Hiện nay, cám heo có giá từ 350.000 – 400.000 đồng/bao. Mỗi con heo đến khi xuất chuồng phải ăn hết từ 9 – 10 bao cám, nếu cho ăn cám ròng như lúc trước thì không đủ chi phí, vì vậy gia đình tôi chuyển sang nấu cháo cho ăn. Hàng ngày, tôi gom thức ăn thừa từ các hàng quán, bằm thêm ít rau, chuối cây, bột cám… nấu cháo cho heo ăn. Hàng tuần, tôi còn bổ sung hèm bia. Cách làm này giúp chi phí thức ăn giảm được một nửa so với ăn cám ròng như trước, heo vẫn phát triển khá. Nhờ chuyển đổi khẩu phần ăn tiết kiệm chi phí nên gia đình tôi vẫn duy trì được đàn heo gần 20 con và vẫn có lợi nhuận khi giá heo hơi chỉ còn 55.000 đồng/kg như lúc này.

nuôi heo nhỏ lẻ

Người nuôi heo ở Phú Hòa xuất bán heo thịt. Ảnh: Nguyễn Chương

Tương tự, từ nhiều tháng nay, gia đình bà Tư Lan ở xã An Nghiệp (huyện Tuy An) cũng chuyển hẳn từ nuôi cám công nghiệp sang nấu cháo gạo cho đàn heo ăn. Bà Lan cho hay: Nuôi bằng cách này heo chậm lớn, mỗi lứa mất hơn 4 tháng nuôi, khi xuất chuồng chỉ đạt khoảng 80 – 85 kg/con. Tuy nhiên, chi phí đầu tư giảm nhiều, heo chắc thịt, thương lái rất chuộng. Vừa qua, gia đình tôi xuất chuồng 10 con với giá 55.000 đồng/kg hơi, trừ các chi phí còn kiếm được gần chục triệu đồng.

Không chỉ những hộ nuôi heo, mà hiện các hộ nuôi gà cũng đang tìm hướng chuyển đổi để thích nghi với những khó khăn do giá thức ăn công nghiệp tăng cao. Hơn 1 năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Lục ở xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) chuyển từ trại nuôi gà đàn giống Minh Dư, mỗi lứa có từ 500 – 700 con sang nuôi gà lai nòi, bình quân đàn nuôi không vượt quá 100 con. Theo ông Lục, gà lai nòi có thể trạng tốt, khung xương cao lớn nên phát triển nhanh, thức ăn cho gà chủ yếu là rau, cỏ, lúa gạo trộn chung với cám tổng hợp nên chi phí thấp. Giống gà lai nòi có thời gian sinh trưởng dài gấp đôi so với gà Minh Dư nhưng tỉ lệ hao hụt, chi phí nuôi thấp, giá bán lại cao hơn rất nhiều. Khó khăn nhất hiện nay khi nuôi giống gà này là nguồn cung cấp con giống rất ít, chủ yếu do ông tự sản xuất và mua gom từ các hộ nuôi khác nên không thể phát triển đàn theo ý muốn.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, cho biết: Thay đổi giống, cách nuôi… là những giải pháp mà các hộ nuôi nhỏ lẻ đang áp dụng để thích ứng với điều kiện giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Cách chăn nuôi này đã mang lại hiệu quả tốt, giúp bà con có thể duy trì đàn trong lúc này.

Sơn Ca

Nguồn: Báo Phú Yên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *