Một số hình thức chăn nuôi cừu

(Người Chăn Nuôi) – Cừu là loài dễ nuôi, dễ thích nghi với mọi môi trường sống, khả năng chống chịu bệnh tật tốt. Hiện ở nước ta, có ba hình thức nuôi cừu chủ yếu là nuôi quảng canh, nuôi bán thâm canh và thâm canh.  

Nuôi quảng canh

Nuôi cừu theo hình thức quảng canh chỉ áp dụng được ở những vùng có sẵn nhiều đồng cỏ hoang rộng rãi, do đất đai quá cằn cỗi, hay địa thế đất triền, đất đồi, đất dốc… dùng vào việc trồng trọt không có lợi, nhưng nơi đây lại có nhiều thức ăn khoái khẩu của cừu, thích hợp với cách sống của cừu.

Với hình thức nuôi này, người nuôi tốn công chăm sóc và chăn dắt. Dù nuôi với bầy, đàn lớn, cũng chỉ cần một vài người chăn cùng một vài con chó chăn cừu là đủ. Tuy nhiên, hình thức nuôi này cũng có điều bất tiện là khó kiểm soát được sức khỏe, cũng như sự sinh sản của từng cá thể vật nuôi, vì vậy chỉ thích hợp với nuôi cừu lấy thịt.

hình thức nuôi cừu

Lựa chọn hình thức chăn nuôi cừu đúng cách để đem lại hiệu quả cao. Ảnh: ST

Nuôi thâm canh

Trái với cách nuôi quảng canh là nuôi thâm canh. Nuôi thâm canh là nuôi nhốt cừu tại chuồng, và cho ăn uống tại chuồng. Hình thức nuôi này thường chỉ áp dụng lại những vùng không có sẵn những khu đồng cỏ hoang hóa, như vùng thành thị vốn đất hẹp người đông. Hoặc trong trường hợp cừu nuôi là giống cao sản quý hiếm, cần có chế độ chăn nuôi và chăm sóc kỹ, nên nuôi nhốt để tiện theo dõi thường xuyên sự sinh trưởng và sinh sản của chúng.

Cừu nuôi nhốt tại chuồng cần cung cấp đủ cỏ lá và các loại phụ phẩm nông nghiệp như ngọn mía, vỏ thơm, bã đậu nành, bánh dầu… cho cừu ăn no ngày ba bữa. Sự tốn kém này khá lớn, vì vậy chỉ nuôi nhốt cừu cao sản mới có lợi.

Ngoài ra, nuôi nhốt cừu còn đòi hỏi nhiều công chăm sóc như tắm chải, vệ sinh chuồng trại, vệ sinh chung quanh khu vực nuôi… khá nặng nhọc. Tuy vậy, hình thức nuôi thâm canh có ưu điểm là có thể theo dõi chi tiết từng cá thể trưởng thành và chọn lựa được những con giống có phẩm chất tốt để gầy dựng bầy đàn cho năng suất cao như ý muốn.

Nuôi bán thâm canh

Hình thức nuôi bán thâm canh này là phối hợp giữa nuôi nhốt lại vừa chăn thả rong. Hoặc vừa nuôi nhốt lại chuồng vừa cầm cột ngoài vườn, ngoài bờ bụi… để cừu có điều kiện tiếp xúc với môi trường sống thoáng đãng bên ngoài và tự kiếm những thức ăn khoái khẩu với chúng. Hình thức nuôi này chỉ áp dụng được tại những vùng có sẵn những bãi đất trống nhỏ gần nhà và chỉ chăn thả được với những bầy đàn nhỏ, không áp dụng với bầy đàn số lượng lớn. Hình hình nuôi này được áp dụng rộng rãi ở nhiều nơi vì đem lại nhiều điều lợi: thứ nhất là không tốn kém thức ăn nhiều như cách nuôi cừu tại chuồng (chỉ cần cho ăn bổ sung một bữa mà thôi). Ngoài ra công chăm sóc cũng tương đối nhẹ hơn là cách nuôi nhốt trong chuồng. Hình thức nuôi này phù hợp với nuôi cừu cao sản.  

Phạm Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *