Một số giống bồ câu ở nước ta

(Người Chăn Nuôi) – Hiện, chim bồ câu đang trở thành vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Dưới đây là một số giống chim bồ câu được nuôi phổ biến ở nước ta.

Bồ câu Pháp

Có xuất xứ từ miền Đông Nam nước Pháp. Đây là giống chim rất dễ nuôi và dễ thích nghi với môi trường. Bồ câu Pháp chuyên nuôi lấy thịt với trọng lượng của mỗi con chim trưởng thành 0,8 – 1,2 kg. Mỗi năm chúng có thể đẻ 8 – 9 lứa với tỷ lệ nuôi sống trên 95%, trọng lượng mỗi con ra ràng trung bình 500 – 600 g. Ở nước ta, giống chim bồ câu Pháp được nuôi nhiều trong các trang trại ở miền Bắc như Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Dương…

bồ câu pháp

 

Bồ câu ta

Chim bồ câu ta là loài bồ câu thuần Việt. Bồ câu ta có kích thước và trọng lượng nhỏ hơn các loại chim bồ câu thịt khác. Tuy nhiên, giống như thịt gà ta thì thịt bồ câu ta có vị ngọt và săn chắc đặc trưng nên được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Khối lượng khi trưởng thành 300 – 400 g/con. Chim bồ câu ta thường đẻ khá mắn, trung bình mỗi năm 6 – 7 lứa. Thức ăn của chúng chủ yếu là đậu, lúa, gạo… rất đơn giản nên không tốn kém.

 

Bồ câu Mỹ

Một trong những loại chim bồ câu phổ biến tiếp theo tại Việt Nam là bồ câu Mỹ. Giống bồ câu này có nguồn gốc từ bang New Jersey, Mỹ. Với kích thước to lớn vượt hơn so các giống bồ câu khác nên nó có tên gọi là bồ câu vua, là loài mang lại lợi nhuận kinh tế khá lớn cho người nuôi. Màu lông của chim khá đa dạng nhưng phổ biến nhất vẫn là màu trắng và đỏ thẫm. Chim trống khi trưởng thành có thể đạt cân nặng từ 1 kg và chim mái khoảng 800 g, mỗi năm bồ câu gà thường đẻ 6 – 8 lứa.

 

Bồ câu Ai Cập

Có tên gọi khác là chim câu “thần tốc” vì vận tốc khi bay của chúng rất nhanh. Chúng sở hữu bộ lông pha trộn giữa màu đen và trắng hoặc nâu và trắng, có ngoại hình gần giống chim Ó. Trong thời kỳ cổ đại, bồ câu Ai Cập được dùng để đưa thư và là một trong những loại bồ câu thông minh nhất. Đây là giống bồ câu cảnh hiếm và đắt. Loại này được nuôi chủ yếu để tham dự các cuộc thi đua chim.

 

Bồ câu sư tử

Loài bồ câu sư tử quý phái có nguồn gốc từ loài chim gầm ghì đá (Columba livia). Chúng được xem là một trong những giống chim bồ câu thuần hóa từ cổ xưa. Bồ câu sư tử có hình dáng đặc biệt với phần lông vũ bao quanh cổ và vượt cao quá đầu, được đánh giá là giống chim bồ câu có vẻ ngoài thu hút. Đặc trưng của loài chim này là ở lớp lông rậm quanh cổ, mở rộng cao quá đầu và dựng thẳng. Với đặc điểm này, mặt của chúng chỉ có thể được nhìn thấy từ đằng trước. Đây được xem là loài chim bồ câu kiểng được nhiều người yêu thích, lựa chọn với mức giá cho chim nuôi cảnh thường khoảng 2 triệu đồng/cặp.

Nguyễn Hằng

(Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *