Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc

(Người Chăn Nuôi) – Ngày 16/11/2023, tại Lạng Sơn, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Lạng Sơn đồng chủ trì Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc. Đây là dấu mốc quan trọng đối với ngành nuôi yến của nước ta.

Lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc là kết quả triển khai quyết liệt và có hiệu quả các yêu cầu về kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với các sản phẩm tổ yến của Việt Nam được thực hiện theo Nghị định thư đã ký giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 9/11/2022.

Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang Trung Quốc

Các đại biểu tham dự thực hiện nghi thức cắt băng diễn ra tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: TK.

Công ty Cổ phần Dinh dưỡng AVANEST Việt Nam là doanh nghiệp được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số cho phép xuất khẩu hai nhóm sản phẩm tổ yến là tổ yến tinh chế và yến hũ chưng sẵn. 

Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang Trung Quốc

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại Lễ Công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: TK.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dinh dưỡng AVANEST bày tỏ vinh dự là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép xuất khẩu 2 loại sản phẩm tổ yến đã đăng ký. Đồng thời, bà Hà khẳng định Công ty sẽ không ngừng đổi mới, phát triển để đáp ứng các yêu cầu về chất lượng sản phẩm, giữ vững uy tín của sản phẩm yến sào Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y, cho biết: Việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sẽ tạo cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi chim yến và sản xuất, chế biến tổ yến của Việt Nam.

Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang Trung Quốc

Công ty Cổ phần Dinh dưỡng AVANEST ký hợp tác với hiệp hội yến một số tỉnh và đối tác Trung Quốc. Ảnh: TK.

Cũng theo Cục trưởng Nguyễn Văn Long, ngoài những điều kiện tiên quyết như giám sát đảm bảo an toàn dịch bệnh, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm, một yêu cầu rất quan trọng đó là phải tổ chức quản lý từng nhà yến, từng lô yến để tất cả các sản phẩm chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc được truy xuất một cách đầy đủ, chi tiết. Để làm được điều đó, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y, các đơn vị hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, địa phương xây dựng mã của từng nhà yến, đi kèm theo đó là nhà sản xuất. Tất cả việc này được quản lý một cách khoa học, logic trên giấy tờ và trên hệ thống điện tử.

Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang Trung Quốc

Lô tổ yến đầu tiên chính thức xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: TK.

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến biểu dương những nỗ lực của cộng đồng các doanh nghiệp ngành yến Việt Nam nói chung và Công ty Cổ phần Dinh dưỡng AVANEST Việt Nam đã luôn đoàn kết, nỗ lực và đồng hành cùng với các cơ quan quản lý nhà nước để có thể triển khai hiệu quả Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến. Nhân dịp này, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến kêu gọi các doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi chim yến tăng cường liên kết, đầu tư, phát triển đàn chim yến; tăng cường áp dụng công nghệ mới, tìm tòi, nghiên cứu để có thể cho ra nhiều loại sản phẩm tổ yến đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước cũng như khai thác tiềm năng, cơ hội thị trường Trung Quốc.

Cả nước hiện có 42/63 tỉnh có nuôi chim yến với trên 22.000 nhà yến. Sản lượng tổ yến của nước ta khoảng 150 tấn, giá trị trên 600 triệu USD. Ngành yến Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế rất cao, đặc biệt là sau khi Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc được ký kết. 

Đến nay, đã có 45 doanh nghiệp Việt Nam đăng ký xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc và đã được Cục Thú y hướng dẫn thực hiện giám sát an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm theo yêu cầu của Trung Quốc tại Nghị định thư. Trong đó, 9 doanh nghiệp đã hoàn thiện hồ sơ đăng ký xuất khẩu và nộp cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét.

Thùy Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *