Làm giàu nhờ nuôi heo và bò

Anh Nguyễn Văn Bạc, 53 tuổi, ở ấp Thới Đức, xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre đang làm giàu từ nuôi heo kết hợp với nuôi bò.

Anh Bạc nhớ lại: “Hồi nhỏ, tôi thường nghe ông nội của tôi và mấy ông trong xóm uống trà hay nói chuyện nhà nông: “Muốn giàu nuôi cá/Muốn khá nuôi heo/Muốn nghèo nuôi vịt”. Đến năm 1993, tôi cưới vợ ra riêng, cha mẹ cho 4 công đất vườn dừa. Thấy cuộc sống ở quê với thu nhập từ 4 công dừa thì biết bao giờ làm giàu. Thế là vào năm 1997, tôi quyết định phải làm giàu từ nuôi heo chứ không phải nuôi cá. Ý định này, tôi giấu kín không nói ai nghe (kể cả vợ tôi cũng giấu)”.

nuôi bò

Anh Nguyễn Văn Bạc đang chăm sóc đàn bò.

Lúc đầu ít vốn, anh Bạc nuôi 5 con heo. Trong đó, có 1 con anh để làm heo nái. Con heo nái này đẻ sai và heo con mau lớn. Gần 30 năm với nghề nuôi heo, anh Bạc trải qua nhiều thăng trầm, nhất là dịch tả heo châu Phi vào năm 2019. Thế nhưng, anh Bạc vượt qua tất cả và đàn heo của anh hiện tại có 5 heo nọc, 30 heo nái, 150 con heo hơi. Khoảng 10 năm trở lại đây, mỗi năm anh xuất chuồng khoảng 80 tấn heo thịt. Từ lúc heo con cai sữa đến khi bán heo thịt là 4 tháng (khoảng 100 kg).

Bên cạnh đó, anh Bạc còn bán heo con. Anh Bạc thường nuôi heo với các giống siêu nạc như: Yorkshire Large White (xuất xứ từ Anh Quốc, heo có thân dài, lưng thẳng, bụng thon, đùi lớn và chân cứng cáp), Duroc (có nguồn gốc từ Mỹ, không kén ăn, tăng trọng nhanh, sinh sản tốt, nuôi con giỏi, thích nghi khí hậu, thổ nhưỡng nước ta), Pietrain (có xuất xứ tại Bỉ, đầu heo ngắn, trán rộng, tai đứng hơi ngã về phía trước, lưng và vai rộng, ngực hở, hông rộng, đẻ sai, nuôi con giỏi, tăng trọng nhanh cho nhiều nạc). Nhìn chung, anh Bạc nuôi heo đều chọn giống rất kỹ cho trang trại của mình và các hộ dân khác.

Từ năm 2019, anh Bạc vừa nuôi heo vừa khởi nghiệp nuôi bò. “Hiện tại tôi đang nuôi 50 con bò. Hiện nay, giống bò kem rất được ưa chuộng. Từ khi nuôi bò con đến 1,5 – 2 năm nặng 600 – 700kg là bán được thịt rất ngon (lúc này 1 con bò kem có từ 300 -350kg thịt)”, anh Bạch giới thiệu giống bò đang được ưa chuộng.

Để nuôi bò, anh Bạc trồng cỏ, mua thêm rơm và thức ăn cho bò. Mỗi tháng, anh Bạc bán khoảng 10 bò con (100 kg/con với giá khoảng 22 triệu đồng). Hiện tại, bò thịt 1 con có cỡ 200 kg thịt, giá bán khoảng 36 triệu đồng. Trong chuồng anh Bạc có các loại bò nái, bò đực thịt, bò con, bò 50 – 60 kg thịt, bò 200 kg thịt để làm đám tiệc, bò trên 200 kg để bán thịt ngoài chợ cũng có… đủ loại cho khách hàng.

Theo anh Nguyễn Văn Bạc để nuôi heo, bò đạt hiệu quả cao phải đảm bảo vệ sinh chuồng trại. Phân heo, anh cho xuống hầm biogas. Phân bò, anh ủ thành phân hữu cơ bán, với giá 3 ngàn đồng/kg (không đủ bán cho các hộ trồng dừa hữu cơ trong huyện Mỏ Cày Nam).

Để duy trì phát triển lâu dài nghề nuôi heo và bò, trong 4 năm qua, anh Bạc đầu tư cho con anh theo ngành thú y. Tháng 6-2022, con anh là Nguyễn Minh Kha tốt nghiệp Đại học Nông Lâm, TP. Hồ Chí Minh, chuyên ngành thú y. “Bên cạnh kinh nghiệm gần 30 năm chăn nuôi gia súc, nay thằng con tốt nghiệp đại học chuyên ngành thú y, tôi thấy an tâm hơn trong việc nuôi heo và bò”, anh Bạc phấn khởi.

Mỗi năm, sau khi trừ chi phí trong nuôi heo, bò, anh Nguyễn Văn Bạc còn lãi khoảng 1,5 tỷ đồng. Những năm gần đây, anh Bạc bỏ ra khoảng 10 triệu đồng/tháng để làm công tác từ thiện. Anh đang giúp đỡ các hộ nghèo (trong đó có 15 hộ nghèo được anh giúp đỡ thường xuyên).

Năm 2000, anh Nguyễn Văn Bạc đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp huyện. Năm 2022, đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh.

Ông Đặng Thanh Tùng – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mỏ Cày Nam nhận xét: Anh Nguyễn Văn Bạc, ở xã Thành Thới A là nông dân tiêu biểu trong chăn nuôi. Mô hình chăn nuôi của anh xứng đáng để các nông dân trong huyện học hỏi theo.

Bài, ảnh: Hoàng Vũ

Nguồn: Báo Đồng Khởi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *