Làm giàu nhờ nuôi bò lai 3B

Ông Trần Ngô Thẩm, ở khu phố 1, phường Hoài Tân là một trong những người đầu tiên ở TX Hoài Nhơn nuôi bò lai 3B (Blanc Bleu Belge) thành công, mỗi năm thu lãi trên 400 triệu đồng.

Năm 2018, ông Thẩm vay ngân hàng hơn 100 triệu đồng để mở rộng chuồng trại, nuôi 10 con bò lai 3B. Khi tích lũy kha khá kiến thức cũng như kinh nghiệm, ông nâng dần quy mô lên, đến nay trong chuồng của ông lúc nào cũng có 30 – 40 con bò. Ông Thẩm chia sẻ: Muốn cho đàn bò phát triển khỏe mạnh phải thường xuyên tiêm chủng, chuồng trại thoáng mát sạch sẽ. Để bò khỏe, thịt đạt chất lượng cao, ngoài nguồn thức ăn chính là cỏ voi, rơm, tôi còn cho bò ăn thức ăn ủ lên men. Hiện nay, mỗi con bò tôi lãi khoảng 15 triệu đồng. Mới đây, tôi bán 20 con bò, thu lãi trên 300 triệu đồng.

nuôi bò 3B

Ông Thẩm cho bò ăn. Ảnh: M.K

Theo ông Thẩm, gần đây, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá bò giảm, đã ảnh hưởng không nhỏ đến người chăn nuôi bò. Để việc nuôi bò đảm bảo có lãi, ông Thẩm thuê đất trồng thêm cỏ voi làm thức ăn cho bò; bên cạnh đó, ông còn mua rơm rạ phơi khô để dự trữ thức ăn cho bò vào mùa mưa. Trong bối cảnh giá phân bón đang tăng cao, ông Thẩm đem phân bò ủ với chế phẩm sinh học Trichoderma tạo ra một lượng lớn phân hữu cơ bón cho cỏ voi, việc làm này vừa tiết kiệm khá nhiều chi phí vừa tăng độ phì nhiêu của đất.

Ông Nguyễn Văn Thu, Chủ tịch Hội Nông dân phường Hoài Tân, cho biết: Mô hình nuôi bò lai 3B của hộ gia đình ông Trần Ngô Thẩm là mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả tốt, cho thu nhập cao và bền vững. Chúng tôi đang định hướng cho người dân học tập, áp dụng mô hình này.

Minh Khoa

Nguồn: Báo Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *