Kỹ thuật úm gà con

Để có một đàn gà khỏe mạnh, sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế tối đa dịch bệnh, giai đoạn nuôi úm rất quan trọng.

Sau bão số 3 và lũ lụt đã làm thiệt hại nặng về sản xuất, chăn nuôi, trong đó có chăn nuôi gia cầm ở nhiều địa phương của miền Bắc cũng như ở Hải Dương. Ngay khi khắc phục hậu quả của bão, các cơ sở chăn nuôi gia cầm đã lên kế hoạch chuẩn bị tái đàn, nhằm duy trì chăn nuôi, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho người tiêu dùng. Trong chăn nuôi gia cầm, giai đoạn nuôi úm rất quan trọng để có một đàn gà khỏe mạnh, sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế tối đa dịch bệnh. Muốn làm tốt giai đoạn úm bà con nông dân cần lưu ý một số kỹ thuật sau:

Chuồng trại và thiết bị

Việc chuẩn bị chuồng úm, lồng úm không thể thiếu trong quá trình nuôi gà ở mọi quy mô. Khi úm gia cầm, yêu cầu về nhiệt độ phải ấm vào đông và thoáng mát ở mùa hè, tuyệt đối tránh được mưa tạt, gió lùa.

Bà con nên sử dung chất độn chuồng như trấu, mùn cưa hoặc rơm rạ. Trong đó ưu tiên dùng trấu vì có khả năng hút ẩm tốt và rẻ tiền. Chỉ phủ chất độn với độ dày từ 9 – 13 cm là phù hợp.

Mật độ nuôi úm sẽ được giảm dần theo số tuần tuổi của gà. Cụ thể mật độ nuôi phù hợp như sau: tuần 1: 30 – 40 con/m2; tuần 2: 20 – 30 con/m2; tuần 3: 15 – 25 con/m2; tuần 4: 12 – 20 con/m2.

Máng ăn, máng uống trong giai đoạn gà còn nhỏ có thể dùng khay, mẹt kích thước 50 x 50 cm, mật độ 50 gà/khay sau thay dần máng ăn theo từng lứa tuổi; giai đoạn úm cho uống bằng máng nhựa loại 1 lít.

kỹ thuật úm gà

Giai đoạn nuôi úm rất quan trọng để có một đàn gà khỏe mạnh

Nhiệt độ chuồng

Có nhiều phương pháp sử dụng nhiệt trong quá trình úm bao gồm:

Dùng bóng điện: Bà con nên sử dụng bóng điện hồng ngoại có công suất tùy theo số lượng gà úm.

Dùng bếp than: Thường được áp dụng cho các cơ sở chăn nuôi gia cầm có quy mô lớn do giá cả phù hợp. Tuy nhiên khi dùng phương pháp này đòi hỏi bà con phải thật cẩn trọng để tránh gia cầm bị ngạt khí thải của than.

Chọn giống

Việc chọn giống quyết định rất lớn tới hiệu quả chăn nuôi, gồm giống nuôi lấy thịt, nuôi lấy trứng. Bà con nên chọn những con gà khỏe mạnh, mắt sáng, lông bông, đi lại nhanh nhẹn, đều con …

Kỹ thuật úm

Nhiệt độ: Tùy theo mùa, thời tiết để điều chỉnh nhiệt độ chuồng úm cho thích hợp và có thể theo dõi trạng thái của đàn gà để biết được mức độ nhiệt. Trường hợp đàn gà đứng tụm vào nhau ngay bóng điện hoặc lò than là gà đang bị thiếu nhiệt, bà con cần tăng nhiệt độ. Khi thấy chúng tản ra xa nhau, uống nhiều nước là gà đang bị nóng. Trong trường hợp chuồng bị mưa tạt gió lùa thì đàn gà sẽ tập trung vào chỗ khuất. Việc theo dõi nhiệt độ chuồng úm rất cần thiết, nên đặt nhiệt kế trong chuồng nuôi. Nhiệt độ cụ thể cho từng giai đoan úm gà: gà 0 – 7 ngày tuổi là 31 – 320C; gà 8 – 21 ngày tuổi 28 – 300C; gà 22 – 28 ngày tuổi 22 – 280C.

Vấn đề chiếu sáng trong thời gian úm rất quan trọng đối với gà con vì nó giúp gà ăn nhiều hơn, kích thích cơ thể phát triển.

Gà con mới nhập về phải cho uống nước có pha thêm đường Glucose, Vitamin C điện giải. Nên cho gà uống trong 2 – 3 giờ đầu tiên để chống stress và tăng sức đề kháng.

Thức ăn cho gà con cần loại chất lượng cao, giàu dinh dưỡng nhưng phải dễ tiêu hóa, cho ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít để thức ăn luôn mới.

Trong thời gian úm, bà con phải luôn giữ chuồng trại sạch sẽ khô ráo, thoáng mát và ấm áp về mùa đông. Phải thay ngay chất độn chuồng khi bị ẩm ướt, luôn vệ sinh máng ăn, máng uống và định kỳ phun sát trùng chuồng trại…

Lịch dùng vaccine

Vaccine phòng bệnh Marekcho gà 1 ngày tuổi;

Vaccine Lasota lần 1cho gà 3 – 5 ngày tuổi;

Vaccine đậu gà cho gà lúc 7 ngày tuổi;

Vaccine Gumboro lần 1 cho gà 10 ngày tuổi và dùng vaccine lasota lần 2 lúc 21 – 24 ngày tuổi.

Thường xuyên nghe thông tin thời tiết và dịch bệnh trên đàn gia cầm để có kế hoạch chăn nuôi phù hợp, giảm thiểu thiệt hại do thiên nhiên và dịch bệnh gây lên.

NGUYỄN MINH ĐỨC, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hải Dương

Nguồn: Báo Hải Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *