Kinh nghiệm cắt giảm chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi từ thế giới

(Người Chăn Nuôi) – Kể từ tháng 11/2020 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi (TĂCN) đã tăng 16 lần liên tiếp do giá nguyên liệu tăng mạnh. Vì vậy, việc cắt giảm chi phí trong công thức TĂCN được rất nhiều công ty, nhà máy sản xuất quan tâm.

Nhận thấy được mong muốn của các nhà máy sản xuất TĂCN, Công ty CP TVOne Việt Nam đã mời chuyên gia Hàn Quốc và châu Âu để tổ chức Hội thảo “Giải pháp cắt giảm chi phí trong công thức TĂCN” diễn ra ngày 18/6, tại Hà Nội.

TV One

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Giá nguyên liệu tăng chóng mặt 

Theo GS In Ho Kim (ảnh), Ðại học Dankook, Hàn Quốc, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đang làm khủng hoảng trầm trọng thị trường ngũ cốc toàn cầu, giá các loại ngũ cốc đang ở mức cao kỷ lục. Hơn nữa, tại các nước Nam Mỹ, nguồn cung cấp ngũ cốc không ổn định do sản lượng ngũ cốc của các nước này đang bị giảm sút. Cùng đó, chi phí vận chuyển đã tăng cao do giá xăng dầu tăng cao.

TV One

Tại Việt Nam, tỷ trọng TĂCN công nghiệp chiếm khoảng 70%, còn lại là nguồn thức ăn sẵn có hoặc tự phối trộn. Mỗi năm cả nước cần trên 33 triệu tấn nguyên liệu, nhưng trong nước chỉ cung cấp được khoảng 40%, số còn lại từ nguồn nhập khẩu. Thức ăn chiếm 60 – 75% chi phí chăn nuôi, nên giá nguyên liệu cao sẽ khiến các nhà sản xuất thức ăn phải thay đổi công thức theo những cách có thể ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn và năng suất vật nuôi.

 

Giải pháp cắt giảm chi phí công thức từ Hàn Quốc

Theo kinh nghiệm của GS In Ho Kim, để cắt giảm chi phí khi thiết lập công thức TĂCN, cần lựa chọn kỹ các thành phần thức ăn thay thế; Sử dụng nguồn protein và carbonhydrat hợp lý. Cắt giảm protein thô và nguyên liệu ảnh hưởng tới axit amin không thiết yếu, sử dụng phụ gia thức ăn như enzyme có matrix, thay thế whey protein. Cùng với đó là giải pháp gia tăng năng suất từ chiết xuất thực vật (sâm, bụp giấm, artiso).

Ðối với heo con: Nguồn protein có thể chọn các nguyên liệu thay thế từ khô đậu, huyết tương động vật khô dạng phun (SDAP), bột huyết dạng phun (SDBM), bột cá, protein từ trứng, trứng sấy phun cả quả, protein từ khoai tây… Nguồn Carbohydrates có thể là yến mạch, tấm, bột yến mạch, bột báng, cây kê…

Ðối với heo choai và xuất chuồng: Nguồn protein sẽ đa dạng hơn như: SBM, bột cải dầu, khô hạt cải, bã hoa hướng dương, bột thịt, bột xương, bột huyết, bột lông vũ, bột cá, ngô, ngô giàu dầu, cao lương, lúa mỳ, lúa mạch… Chất béo có thể lựa chọn mỡ trắng, mỡ bò, mỡ gia cầm, dầu ngô và dầu đậu nành. Bổ sung 3 – 5% chất béo vào công thức của heo choai giúp cải thiện G/F và ADG, nên thêm chất chống ôxy hóa như ethoxyquin, BHT hoặc BHA vào chất béo trước khi trộn.

TVOne

Một vài sản phẩm của TVOne Việt Nam.

GS In Ho Kim cho biết, việc tăng giá thành của các nguyên liệu truyền thống sản xuất TĂCN đã làm chuyển dịch sự tìm hiểu về các thành phần thức ăn thay thế, để sử dụng trong công thức hiện đại. Các công ty TĂCN của Hàn Quốc đang thử nghiệm những công thức: Phụ gia TĂCN (chất nhũ hóa để giảm nguồn chất béo); Protease và xylanase để giảm đạm thô và thành phần chất lượng thấp với giá trị matrix; Gạo để thay thế whey protein (đang có thêm nghiên cứu).

 

Giải pháp từ chuyên gia châu Âu

TVOne

Bà M. Cornista Kate (ảnh), chuyên gia dinh dưỡng đến từ Công ty Patent Co.  (Serbia) đã đưa ra các giải pháp đó là:

Khám phá những nguyên liệu thô có sẵn

Các nhà máy TĂCN nên khám phá những nguyên liệu thô có sẵn giàu protein/axit amin đó là: Soya HP, bột cá, bột thịt và bột xương, bột lông vũ… Những loại nguyên liệu này đều có chi phí đơn vị protein thấp nhưng mỗi loại lại có hạn chế: Bột cá dễ nhiễm khuẩn Salmonella, hàm lượng muối cao; Bột thịt và bột xương có sự biến động hàm lượng protein trên mỗi lô; Bột lông vũ thì khó hòa tan, tỷ lệ tiêu hóa thấp do hàm lượng keratin và giá trị disunfide mạnh của axit amin, hàm lượng lysine và methionine thấp; Bột huyết có hàm lượng iscoleceine và methionine thấp; Bột thịt heo thì ít tryptophan và methionine, chất lượng và nguồn cung cấp không ổn định.

TV One

Ngoài các nguồn cung cấp protein từ động vật, có thể sử dụng các nguồn nguyên liệu từ thực vật như cám gạo, cám lúa mì, bột nhân cọ, khô dừa, khô cọ, phụ phẩm của ngô. Những nguyên liệu này giúp giảm chi phí thức ăn thành phẩm, giá trị protein và năng lượng cao. Tuy nhiên, chúng lại có hàm lượng chất xơ cao, dễ nhiễm tạp chất, tồn tại các yếu tố kháng dinh dưỡng như alpha – galactosides và galactomannans.

Năng lượng rất quan trọng đối với tất cả chức năng sống và chiếm 50% trong chi phí công thức về mặt tài chính. Các nguồn có thể khai thác như dầu cọ, mỡ động vật và dầu dừa chúng có chứa carbonhydrates; Protein và chất béo.

Ðáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng

Công thức thức ăn thay đổi nhưng cần đáp ứng được yêu cầu dinh dưỡng cho mỗi loại giống vật nuôi và chúng có nhu cầu rất khác nhau. Khi nghiên cứu công thức mới, cần phải phân tích nguyên liệu thô định kỳ, bởi mỗi 1% độ ẩm tăng lên tương đương với 40 kcal/kg năng lượng bị giảm. Ðặc biệt, việc phân tích hàm lượng độc tố nấm mốc định kỳ rất quan trọng. Bởi, lượng thức ăn động vật tự ăn, ADG, hiệu quả thức ăn bị cắt giảm 5 – 24% nếu độc tố nấm mốc. Sử dụng chất hấp thụ độc tố nấm mốc có thể giúp cho giảm chi phí thuốc, tăng hiệu quả sử dụng vaccine và hỗ trợ tăng trưởng.

 

Phụ gia thức ăn từ thực vật của TVOne

Ðể tăng năng suất chăn nuôi, nhà máy TĂCN có thể sử dụng chất phụ gia chiết xuất thực vật như: Ramil GP, Pigred Plus, Garpil – các sản phẩm của Công ty CP TVOne Việt Nam.

Ramil GP với chiết xuất sâm báo lên men, bụp giấm, atiso giúp chống ôxy hóa, cải thiện chất lượng thịt, tạo màu đỏ thịt, tăng cường tạo cơ, tốt cho gan.

Pigred Plus có chiết xuất củ dền, sâm báo, Vitamin E giúp làm mềm, giàu sắc tố đỏ, giàu vitamin và khoáng chất giúp cho nâng sức đề kháng, chống PSE, nâng cao chất lượng thịt, đồng hóa màu sắc trong tơ cơ và chống ôxy hóa.

Garpil với thành phần là hỗn hợp sâm lên men, tiền chất creatin và atisso sẽ giúp cải thiện độ tươi, chống ôxy hóa, tạo mùi thơm, kích thích tạo cơ và tốt cho gan.

Chiết xuất sâm báo lên men có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung lợi khuẩn, giảm độc tố, giảm ôxy hóa stress, giảm viêm… Cùng với đó, tăng lợi khuẩn đường ruột của heo, kích thích quá trình trao đổi chất ở da, tăng cường tuần hoàn máu trên da, tăng cường hệ enzyme để cơ thể vật nuôi dễ hấp thu thức ăn ở thành ruột.

Ánh Sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *