Kiểm soát tốt nhiều dịch bệnh nguy hiểm

(Người Chăn Nuôi) – Theo Cục Thú y, trong 9 tháng đầu năm 2023, nhiều dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi đã được kiểm soát tốt, số ổ dịch giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Những tháng cuối năm, người chăn nuôi có xu hướng tăng đàn phục vụ thị trường Tết, để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, việc giám sát chặt chẽ dịch bệnh là rất quan trọng.

Số lượng ổ dịch giảm đáng kể

Số liệu báo cáo của Cục Thú y cho thấy, so với cùng kỳ năm 2022, số ổ dịch cúm gia cầm (CGC) giảm 50%; số gia cầm chết, tiêu hủy giảm gần 58%. Số ổ dịch tả heo châu phi (ASF) giảm gần 66%, số heo bị chết, tiêu hủy giảm trên 72%. Bệnh viêm da nổi cục (VDNC) có số ổ dịch giảm trên 61%; số trâu, bò mắc bệnh giảm trên 80%; số con chết, tiêu hủy giảm gần 80%. 

Hiện nay, cả nước có 3 ổ dịch CGC chủng A/H5N1 tại tỉnh Long An và Bình Dương chưa qua 21 ngày; số gia cầm mắc bệnh là 4.286 con, số gia cầm chết và tiêu hủy là 4.976 con. Có 92 ổ dịch ASF thuộc 46 huyện của 21 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày; số heo mắc bệnh là 3.870 con, số heo bị chết và tiêu hủy là 4.252 con. Còn tại tỉnh Cao Bằng và Đồng Nai vẫn còn ổ dịch lở mồm long móng chưa qua 21 ngày; số trâu, bò mắc bệnh là 115 con.

Tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm

Tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm cho gà tại tỉnh Kon Tum. Ảnh: ST

Trong 9 tháng đầu năm 2023, cả nước ghi nhận 94 ổ dịch VDNC tại 14 tỉnh, thành phố; số trâu, bò mắc bệnh là 436 con, số bị chết, tiêu hủy là 92 con. So với cùng kỳ năm ngoái, số ổ dịch giảm 61,31%; số trâu, bò mắc bệnh giảm 80,69%; số chết, tiêu hủy giảm 79,73%. Hiện cả nước có 8 ổ dịch tại các tỉnh Cao Bằng, Đắk Lắk, Tiền Giang và Lâm Đồng chưa qua 21 ngày; số trâu, bò mắc bệnh là 44 con, có 4 con bị chết và tiêu hủy. 

Giám sát chặt chẽ đàn vật nuôi

Để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh trên đàn vật nuôi, thời gian qua ngành thú y đã triển khai tích cực nhiều chương trình giám sát chủ động điển hình như chương trình giám sát chủ động virus cúm heo tại 9 tỉnh, thành phố với 270 mẫu gộp, kết quả xét nghiệm có 2 mẫu (0,74%) dương tính cúm A. Bên cạnh đó, chương trình giám sát chủ động virus CGC cũng được thực hiện tại chợ buôn bán gia cầm sống, các điểm tập trung, thu gom, đầu mối buôn bán gia cầm của 15 địa phương, tổng số mẫu đã lấy là 2.114 mẫu.

Kết quả xét nghiệm xác định: 929 mẫu dương tính cúm A (43,9%); 93 mẫu dương tính cúm A/H5N1 (4,4%); 5 mẫu dương tính cúm A/H5N6 (0,24%); không phát hiện virus cúm A/H7N9.

Nước ta có tổng đàn gia súc, gia cầm rất lớn. Dịp cuối năm nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật tăng mạnh. Hơn nữa, thời tiết chuyển mùa biến động thất thường cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và hệ miễn dịch của vật nuôi. 

Ông Phan Quang Minh, Phó Cục trưởng Cục Thú y, nhận định: Cuối năm, nguy cơ dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt là CGC, xảy ra và lây lan trên diện rộng là rất cao, thậm chí có thể lây sang người. Do đó, ngành nông nghiệp các địa phương cần triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học, quản lý hoạt động giết mổ, tiêu thụ các sản phẩm động vật, chủ động kiểm soát dịch bệnh cũng như có phương án xử lý kịp thời khi xảy ra dịch bệnh. 

Nuôi heo bằng thảo dược

Mô hình Nuôi heo bằng thảo dược tại xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Tâm Phùng.

Cùng đó, người chăn nuôi nên lựa chọn con giống tái đàn đảm bảo nguồn gốc rõ ràng và đã được tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm đầy đủ theo quy định của cơ quan chuyên môn, có giấy chứng nhận kiểm dịch; kê khai tổng đàn vật nuôi cho cơ quan thú y, chính quyền địa phương và thực hiện khử trùng chuồng trại trước khi nuôi. Bên cạnh đó, người nuôi cần cung cấp thức ăn, nước uống sạch, khẩu phần ăn đảm bảo dinh dưỡng; bổ sung vitamin, men tiêu hóa để nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi; tiêm phòng đầy đủ các loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm… Đặc biệt, người nuôi cần giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Thùy Khánh

(Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *