Khoai lang và tổ yến Việt Nam nhập khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện Trung Quốc đã cho phép khoai lang và tổ yến được nhập khẩu chính ngạch sang thị trường này.

Như vậy, khoai lang và tổ yến là sản phẩm nông sản thứ 12, 13 xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc sau 11 loại quả gồm: Thanh long, nhãn, chôm chôm, xoài, mít, dưa hấu, chuối, măng cụt, vải, sầu riêng.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, nhu cầu nhập khẩu tổ yến của thị trường Trung Quốc rất lớn, trong khi tiềm năng xuất khẩu tổ yến (yến sào) của Việt Nam rất dồi dào, chất lượng tổ yến Việt Nam đã được khẳng định.

Thống kê của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho thấy, ngành yến của Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao. Hiện nay, cả nước có 22.087 nhà nuôi chim yến. Sản lượng yến của Việt Nam hiện đạt khoảng 120 tấn, giá trị tương đương 450 triệu USD.

Khảo sát nhu cầu của một doanh nghiệp ở Phúc Kiến (Trung Quốc) cho thấy, hiện sản lượng yến của Việt Nam có thể xuất khẩu chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu của họ, vì vậy, khi Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang Trung Quốc được ký kết thì cơ hội cho ngành hàng triệu đô này ngày càng rộng mở.

Cục Chăn nuôi khuyến cáo các doanh nghiệp cần tập trung xây dựng thương hiệu và phát triển sản xuất theo chuỗi sản phẩm, gắn kết các khâu từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm.

Đối với sản phẩm khoai lang, đây là một trong những loại cây trồng quan trọng của nước ta, tập trung nhiều nhất tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Nhiều năm liền, địa phương này có diện tích trồng khoai lang tím giống Nhật lớn nhất cả nước, ổn định ở mức trên 13 nghìn hecta.

Để chuẩn bị tâm thế cho việc đưa khoai lang, chủ yếu là khoai lang tím giống Nhật xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, ngành Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long tích cực hướng dẫn, hỗ trợ nông dân xây dựng mã số vùng trồng, sản xuất khoai theo tiêu chuẩn quy định. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Vĩnh Long, đơn vị đã làm hồ sơ cho 22 mã số vùng trồng với diện tích hơn 500ha cho khoai lang xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Đặc biệt, sau khoai lang và tổ yến, Cục Bảo vệ thực vật tiếp tục các thủ tục để xuất khẩu quả bưởi và quả dừa tươi vào thị trường Trung Quốc.

Đỗ Minh

Nguồn: Hà Nội mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *