Tận dụng mảnh vườn trồng các loại trái cây như: xoài, chuối, khoai và rau, cỏ cùng hệ thống mương nước sạch, chị Tô Thị Bảo Ánh – Bí thư Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thị trấn Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình nuôi heo rừng sạch bán hoang dã gắn với chế biến sản phẩm “heo rừng một nắng”, “heo rừng xé sợi”.
Sau khi đầu tư vốn, xây dựng chuồng trại, chị Tô Thị Bảo Ánh mua 3 con heo rừng về thả vào chuồng nuôi. Trong suốt quá trình nuôi, chị Ánh thả cho heo rừng tự đi tìm thức ăn là các loại rau, cỏ, trái cây trong vườn… Nhờ áp dụng quy trình nuôi khoa học, đảm bảo vệ sinh môi trường, chủ động phòng ngừa dịch bệnh cho đàn heo nên đàn heo khỏe mạnh, mau lớn, sinh sản nhanh. Sau thời gian nuôi, đàn heo bắt đầu sinh sản mỗi lứa từ 8 – 12 con heo con.
Chị Tô Thị Bảo Ánh với sản phẩm “heo rừng một nắng”, “heo rừng xé sợi”
Chị Tô Thị Bảo Ánh chia sẻ: “Xuất phát từ ý tưởng nâng cao giá trị kinh tế của mô hình nuôi heo rừng sạch và nhận thấy nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch ngày càng cao, người tiêu dùng ngày càng thông minh trong cách lựa chọn các sản phẩm an toàn cho sức khỏe, vì vậy, tôi chọn chăn nuôi heo rừng sinh sản, vừa bán con heo rừng giống cho người có nhu cầu nuôi và đặc biệt là chế biến sản phẩm “heo rừng một nắng”, “heo rừng xé sợi” theo phương châm “Từ trang trại đến bàn ăn” hay còn gọi là mô hình 3F (Feed – Farm – Food) là mô hình sản xuất thực phẩm an toàn khép kín từ khâu nuôi ở trang trại đến khâu chế biến và tiêu thụ sản phẩm”.
Để chế biến ra 2 loại sản phẩm” “heo rừng một nắng” và “heo rừng xé sợi”, chị Bảo Ánh thường chọn heo rừng có trọng lượng bình quân 30 kg đem xẻ thịt, tẩm ướp gia vị hoặc đem thịt heo rừng đã xé sợi tẩm ướp gia vị và sấy. Sau đó, đưa vào túi Zip đã in sẵn nhãn hiệu, có hút ẩm, hàn kín. Với cách làm này, sản phẩm “heo rừng một nắng” sạch mang thương hiệu “Tiên Hưng food” (Thực phẩm Tiên Hưng) có giá bán 80.000 đồng/gói 200 gram và “heo rừng xé sợi” sạch mang thương hiệu “Tiên Hưng food” có giá bán 25.000 đồng/gói 50 gram. Sau khi chào hàng, sản phẩm đã được người tiêu dùng ưa chuộng, bởi đây là đặc sản địa phương, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thơm ngon, có hương vị đặc trưng riêng, hợp khẩu vị người tiêu dùng.
Chị Nguyễn Thị Ngọc Huyền ngụ Khóm 3, thị trấn Tràm Chim, cho biết: “Tôi thường mua và thưởng thức 2 sản phẩm “heo rừng một nắng” và “heo rừng xé sợi” hiệu “Tiên Hưng food” của chị Bảo Ánh. Tôi thấy, sản phẩm được chế biến sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ trang trại tới bàn ăn. Sản phẩm rất thơm, ngon và đang được nhiều thực khách ưa thích, vì có hương vị đậm đà và nhiều dinh dưỡng… Với sản phẩm “heo rừng một nắng”, tôi thường chế biến các món chiên, nướng, kho… Còn “heo rừng xé sợi” thì rất tiện lợi, có thể ăn ngay, mùi vị thơm ngon cũng rất vừa miệng, giá cả phù hợp túi tiền, rất thích hợp mang theo khi đi du lịch, dã ngoại”.
Anh Nguyễn Chí Khanh – Bí thư Huyện đoàn Tam Nông, nhận xét: “Tôi đánh giá cao hiệu quả ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp từ dự án “Nâng cao giá trị kinh tế mô hình nuôi heo rừng sạch” của chị Tô Thị Bảo Ánh. Ấn tượng nhất là sản phẩm “heo rừng một nắng” và “heo rừng xé sợi” sạch mang thương hiệu “Tiên Hưng food”. Đây là đặc sản có tính thương mại cao và mang lại giá trị dinh dưỡng tốt cho người tiêu dùng, có thể nhân rộng để các bạn đoàn viên, thanh niên có nhu cầu khởi nghiệp nghiên cứu, học hỏi. Hướng tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn cùng với chính quyền thị trấn Tràm Chim sẽ tiếp tục hỗ trợ vốn, tư vấn, tập huấn cho chị Bảo Ánh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, đăng ký thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên các phương tiện truyền thông gắn với chương trình OCOP và tham gia cuộc thi khởi nghiệp cấp tỉnh, cấp khu vực và toàn quốc…”.
Vừa qua, dự án “Nâng cao giá trị kinh tế mô hình nuôi heo rừng sạch” của chị Tô Thị Bảo Ánh là 1 trong 28 dự án được chọn vào vòng Bán kết của Cuộc thi khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2023.
Trần Trọng Trung
Nguồn: Báo Đồng Tháp