Hiệu quả nuôi gà 18M1 an toàn sinh học

(Người Chăn Nuôi) – Nếu người nuôi đang tìm một giống gà thương phẩm thích nghi tốt với điều kiện nắng nóng thì gà lai 18M1 là một trong những lựa chọn tối ưu. Hiện nay, giống gà này đang được nhân giống nhiều hơn để phục vụ nhu cầu của người nuôi.

Đặc điểm

18M1 là giống gà thương phẩm mới lai giữa gà trống 18GA04 và gà mái LV, giống gà này mang những đặc điểm vượt trội với sức đề kháng tốt, chịu nhiệt, chúng chịu khó tìm tòi thức ăn nên rất phù hợp với hình thức nuôi gà chăn thả và bán chăn thả, chất lượng thịt thơm ngon, phù hợp với thị yếu của người tiêu dùng.

gà 18M1

Giống gà 18M1 đang được đánh giá rất cao trong chăn nuôi gia cầm tại nhiều địa phương trên cả nước. Ảnh: Võ Dũng

Gà trống có màu lông đen ánh xanh, lông cổ có màu nâu đậm, lông đuôi dài có màu đen ánh xanh. Gà mái có màu đen ánh xanh hoặc đen pha màu vàng nâu chiếm chủ yếu. Mào nụ, mào cờ. Chân chì và vàng, mỏ đen, vàng. Khối lượng gà lúc 16 tuần tuổi: Con trống: 2,5 kg/con, con mái 2,0 kg/con; Tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng ≤ 2,8 kg thức ăn/kg tăng khối lượng; Tỷ lệ nuôi sống ≥ 95%.

Nhiều năm qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã đưa giống gà 18M1 đã được hỗ trợ nuôi thử nghiệm tại nhiều tỉnh, thành như Thái Nguyên, An Giang, Quảng Trị… xây dựng nên mô hình chăn nuôi an toàn sinh học. Quá trình thử nghiệm này được hỗ trợ một phần về chi phí con giống, thức ăn, vaccine và thuốc sát trùng.

Nhân rộng mô hình nuôi

Từ năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã xây dựng mô hình chăn nuôi gà thịt 18M1 an toàn sinh học bước đầu mang lại hiệu quả khá, tạo thu nhập ổn định cho người dân, nhất là các hộ nghèo. Hiệu quả bước đầu của mô hình thử nghiệm đã đánh giá được tiềm năng phát triển, khả năng thích nghi với điều kiện chăn nuôi của địa phương như: Tỷ lệ nuôi sống đạt 98%; trọng lượng lúc 8 tuần tuổi đạt 850 g/con (gà mái), 1.150 g/con (gà trống); tỷ lệ tiêu tốn thức ăn so với tăng khối lượng thấp hơn nhiều so với chăn nuôi giống gà ri lai. Sau 13 tuần nuôi, trọng lượng gà đạt được 1.350 – 1.400 g/con (đúng với tiêu chuẩn gà hậu bị); gà được chăm sóc nuôi dưỡng theo chế độ gà hậu bị, lượng thức ăn tiêu tốn trung bình 88 – 90 g/con/ ngày, sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho gà hậu bị từ 9 tuần đến đẻ.

Theo đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như ở Quảng Trị, việc đưa giống gà 18M1 vào nuôi sẽ rất phù hợp, bởi đây là giống gà có sức đề kháng rất tốt, khả năng chịu nhiệt và chịu khó tìm kiếm thức ăn nên rất thích hợp với phương thức nuôi thả vườn, đặc biệt dưới tán rừng sản xuất, từ đó giảm được chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị Trần Cẩn chia sẻ, qua 2 năm thử nghiệm với giống gà 18M1, giống gà bố mẹ 18GA04, LV, kết quả trên cho thấy đàn gà thích nghi tốt với điều kiện chăn nuôi, khí hậu nắng nóng tại địa phương. Ngoài hỗ trợ gà giống, chương trình hỗ trợ thêm máy ấp nở, dự kiến mỗi năm mô hình ấp nở và đưa ra thị trường hơn 100.000 con gà giống lai 18M1.

Tỉnh Thái Nguyên có nhiều lợi thế để phát triển ngành chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gia cầm. Tỉnh phấn đấu đến năm 2025 tổng đàn gà 15 triệu con, sản lượng thịt hơi 52.515 tấn, sản lượng trứng 450 triệu quả; đến năm 2030 tổng đàn gà là 15,5 triệu con, sản lượng thịt hơi 56.000 tấn, sản lượng trứng 470 triệu quả. Giá trị sản phẩm gà năm 2025 đạt 5.438 tỷ đồng, năm 2030 đạt 6.471 tỷ đồng. 

Từ năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã triển khai mô hình nuôi gà 18M1 an toàn sinh học tại xã Yên Đổ, huyện Phú Lương. Qua đánh giá thực tế cho thấy, chăn nuôi gà thịt 18M1 an toàn sinh học phù hợp với điều kiện chăn nuôi tại địa phương, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật như tỷ lệ nuôi sống 98%, trọng lượng gà 17 tuần tuổi đạt 1.800 – 3.500 g/con, tiêu tốn thức ăn 7 kg thức ăn /1 con gà thể trọng đạt so với yêu cầu đề ra. 

Từ hiệu quả này, UBND huyện Phú Lương mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, quan tâm của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia để triển khai mô hình nuôi gà nói riêng và nhiều mô hình khác ứng dụng vào các mô hình, hộ gia đình tại các địa phương khác của huyện.

>> Tại nhiều khu vực chăn nuôi, giống gà 18M1 đều được đánh giá rất rốt, khắc phục những bất lợi về điều kiện khí hậu nắng nóng oi bức. Giống gà này phát triển mạnh mẽ, đề kháng cao, chất lượng thịt thơm ngon, phù hợp thì yếu của người tiêu dùng Việt Nam từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Vân Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *