Heo liên tục tăng giá, nông dân vẫn dè dặt tái đàn

Những ngày gần đây, giá heo hơi liên tục tăng, hiện đã chạm mốc 70.000 đồng/kg và vẫn có chiều hướng tiếp tục tăng. Giá heo tăng cao nên các hộ nuôi heo tại Phú Yên bắt đầu tái đàn, song rất dè dặt chứ không ồ ạt như những đợt trước.

Heo tăng giá mạnh

Chỉ trong vòng 10 ngày qua, giá heo hơi đột ngột tăng cao và tăng liên tục, đến nay đã chạm mốc 70.000 đồng/kg hơi, đây là mức giá cao nhất trong suốt nhiều năm gần đây. Bà Đoàn Thị Ngọc Thành ở xã An Mỹ (huyện Tuy An) cho biết: Khoảng nửa tháng trước, giá heo hơi ở mức 55.000 đồng/kg, thị trường tiêu thụ rất bình thường, không thấy dấu hiệu hút hàng. Gia đình tôi xuất lứa heo 7 con với hơn 6,7 tạ (670 kg) thịt, chỉ được gần 37 triệu đồng. Nếu biết giá heo leo thang như thế này, tôi đã giữ lại ít ngày để bán kiếm thêm gần chục triệu đồng nữa.

nuôi heo phú yên

Người nuôi heo ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa) xuất bán heo thịt được giá cao. Ảnh: Nguyễn Chương

Trong khi đó, gia đình ông Lê Văn Trung ở xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) lại may mắn hơn rất nhiều. Nửa tháng trước, thương lái tìm đến bao hết đàn, nhưng heo chưa đạt trọng lượng, chỉ khoảng 87 – 90 kg/con, nên gia đình ông không bán, giữ lại thúc thêm cho heo đạt trên 1 tạ/con để kiếm thêm ít tiền cám. Nhờ vậy mà bây giờ, gia đình ông bán được nguyên đàn với giá 70.000 đồng/kg hơi. Bán hết lứa heo này, gia đình ông kiếm được gần 20 triệu đồng, là lứa heo đầu tiên trong năm nay cho lợi nhuận cao như vậy.

Theo những người nuôi heo, khoảng 10 ngày nay, thị trường tiêu thụ heo thịt bỗng tăng vọt, ngày nào các thương lái cũng tìm đến tận trại để hỏi mua heo thịt. Ông Hai Liêm, một thương lái chuyên thu mua heo ở huyện Phú Hòa, cho hay: Do nhu cầu thu gom heo chuyển ra miền Bắc tăng cao nên nhiều ngày nay tôi phải liên tục đi thu mua, giá heo nhảy lên từng ngày, bình quân mỗi ngày tăng từ 1.000-2.000 đồng/kg, nên người dân cũng đang có tâm lý găm lại chờ thêm giá, làm cho việc thu mua càng khó khăn hơn. Theo ông Liêm, toàn bộ số heo thu gom được đưa ra miền Bắc rồi chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ qua đường tiểu ngạch vì hiện nay giá heo hơi bên đó cao hơn Việt Nam rất nhiều.

 

Dè dặt tái đàn

Theo những người nuôi heo, 1 con heo từ khi thả giống đến khi xuất chuồng phải nuôi từ 3 – 3,5 tháng. Trong thời gian này, heo ăn hết từ 7 – 8 bao cám, mỗi bao 25 kg với giá khoảng 340.000 đồng/bao, tương đương người nuôi phải chi khoảng 2,4 triệu đồng tiền thức ăn, cộng với tiền giống, thuốc thú y… Bình quân heo hơi khi xuất chuồng có giá thành khoảng 55.000 đồng/kg hơi. Với mức giá heo hơi 70.000 đồng/kg như hiện nay thì sau hơn 3 tháng nuôi, mỗi con heo bán ra, người nuôi có thể lãi được 1,5 triệu đồng, đây là mức lợi nhuận khá hấp dẫn nên nhiều người nuôi heo đã rục rịch tái đàn.

Bà Nguyễn Thị Hồng ở phường 9 (TP Tuy Hòa) cho hay: Thấy heo hơi bắt đầu có giá, cho lợi nhuận khá trở lại, gia đình tôi đã làm vệ sinh chuồng, đặt mua heo giống. Tuy nhiên, vì không biết heo hơi giữ được mức giá này trong thời gian bao lâu nên tôi cũng rất e dè. Có thể lứa này chỉ thả nuôi khoảng 10 con, nếu thấy thị trường tiếp tục khả quan thì sẽ làm thêm một lứa gối vụ nữa.

Còn theo bà Trần Thị Dư ở xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa), do gia đình nuôi heo nái sinh sản nên trại nuôi lúc nào cũng có heo. Hiện trong trại gia đình bà có hơn 20 con heo thịt gần đến kỳ xuất chuồng và lứa heo con được 30 – 35 kg/con. Hiện nay giá heo đang tăng cao nên gia đình bà không bán heo giống nữa, giữ hết lại nuôi thịt để kiếm thêm tiền lời. Bà Dư cho biết: Theo dõi thông tin trong những ngày qua trên internet, tôi thấy nhiều chuyên gia ngành Chăn nuôi nhận định giá heo có thể giữ được ở mức từ 60.000-70.000 đồng/kg hơi trong những tháng cuối năm. Cộng với việc giá nguyên liệu đang có xu hướng giảm nên khả năng giá thức ăn chăn nuôi có thể giảm trong thời gian tới… Hy vọng giá thức ăn chăn nuôi sẽ giảm để chi phí đầu vào giảm bớt, người chăn nuôi đỡ lo.

Hiện nay, giá heo hơi tăng nên giá heo giống cũng tăng theo. Từ 52.000 đồng/kg heo giống thì hiện nay đã tăng lên tới 70.000 đồng/kg với heo có trọng lượng từ 30kg trở lên. Còn với heo nhỏ khoảng 20 kg/con thì giá 75.000 đồng/kg, khiến người chăn nuôi càng e dè hơn khi tái đàn. “Để thả 10 con heo giống tái đàn, người nuôi phải chi hơn 21 triệu đồng, cộng với các khoản vắc xin, thú y… thì chi phí khoảng 24 triệu đồng. Nếu thời gian tới giá heo hạ thì sẽ lỗ đậm. Do vậy, gia đình tôi cũng đang rất lo ngại, không dám nuôi nhiều, lứa này chỉ thả 5 con giống”, ông Phạm Tạo ở xã Hòa Thắng nói. 

Thời gian qua, heo hơi ở mức thấp, trong khi giá thức ăn liên tục tăng cao khiến nhiều hộ nuôi heo, nhất là các gia trại và nông hộ phải giảm đàn, bỏ chuồng. Hiện nay, giá heo hơi bật tăng mạnh, cho lãi khá nên nhiều người đã bắt đầu tái đàn. Bà con khi tái đàn cần cẩn trọng, không nên ồ ạt để hạn chế rủi ro; đồng thời khi tái đàn cần lựa chọn con giống chất lượng, thực hiện chủng ngừa vắc xin đầy đủ để ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh gây thiệt hại. Theo số liệu thống kê mới nhất, tổng đàn heo của tỉnh hiện có khoảng 150.000 con, tăng gần 12% so với năm 2021.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nguyễn Văn Lâm

Thủy Tiên

Nguồn: Báo Phú Yên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *