Heo đen Slavonia

(Người Chăn Nuôi) – Heo đen Slavonia là một giống heo ở Cộng hòa Croatia, được tạo ra từ thế kỷ XIX. Đây là kết quả của kế hoạch lai giữa bốn giống heo: Mangalitsa, Berkshire, Ba Lan Trung Quốc và heo đen lớn.

Sự lai tạo này nhằm tạo ra một con heo có đặc điểm thịt và khả năng sinh sản tốt hơn. Thành công của việc lai tạo và nhân giống đã được khẳng định vào năm 1873 thông qua việc giành huy chương vàng tại Hội chợ Nông nghiệp Vienna. Vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, heo Slavonia được nuôi phổ biến nhất và ngày nay, đây được coi là một giống bản địa.

 Đặc điểm dễ nhận biết nhất của giống heo Slavonia là màu lông đen. Tai và miệng cũng tối màu. Heo đen Slavonia có ngực sâu và rộng. Cơ thể và chân tương đối ngắn, trong khi hông rộng và ngả về phía trước. Trên 1 ha diện tích đồng cỏ, có thể nuôi 15 – 20 con heo nái, tùy thuộc vào dinh dưỡng có sẵn và lượng đất. Theo các tài liệu thu thập được, heo nái có thể đẻ 1,1 – 2,2 lứa mỗi năm với 5 – 7 heo con có trọng lượng cơ thể sống khoảng 1,3 kg. Tỷ lệ heo con chết non dao động từ 1 – 15,9%; tỷ lệ tử vong của heo con tương tự cho đến khi cai sữa là 5,4 – 15,9%. Thời gian cho con bú được kéo dài lên tới 57 ngày, thời gian sinh sản dao động khoảng 165 – 326 ngày. Heo Slavonia có thể đạt trọng lượng 100 kg trong khoảng thời gian 8 tháng nuôi, trọng lượng từ 170 – 200 kg có thể đạt được trong 18 – 24 tháng nuôi. So sánh tỷ lệ mỡ và mô cơ ở heo Slavonia và các giống heo hiện đại, có thể thấy, heo Slavonia có tỷ lệ mô mỡ cao hơn đáng kể.

Heo nái có thể chăm sóc con tốt. Để tăng khả năng sinh sản, có thể lai tạo với heo Duroc. Heo đen Slavonia ngày nay được nuôi nhiều nhằm tạo ra heo con để bán, sản xuất heo vỗ béo để tiêu thụ thịt tươi và đặc biệt là sản xuất các sản phẩm thịt heo truyền thống như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích… Gần đây, việc sản xuất giăm bông khô từ giống heo này cũng đã bắt đầu. Giăm bông sản xuất từ giống heo này cho chất lượng tốt hơn một số giống heo khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *