Hậu Giang: Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm cơ bản chấp hành tốt điều kiện vệ sinh thú y

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh, đợt kiểm tra hoạt động kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y trước, trong và sau tết Quý Mão vừa qua, chưa phát hiện trường hợp vi phạm. Hầu hết cơ sở chấp hành tốt các quy định.

Cụ thể, trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lực lượng chức năng kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y 9 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở đảm bảo khá tốt điều kiện vệ sinh thú y cho hoạt động giết mổ. Tuy nhiên, đoàn cũng nhắc nhở các lỗi sai liên quan đến việc thiếu hóa chất khử trùng tại hố tiêu độc, khử trùng; khu vực giết mổ còn nhiều nơi đọng nước; nhiều ruồi và mạng nhện.

giết mổ heo

Ngành chức năng luôn tăng cường công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y.

Trong tết, lực lượng chức năng cũng kiểm tra hoạt động kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại 9 cơ sở. Tại thời điểm kiểm tra, có gần 2.000 con gia súc và gần 4.000 con gia cầm lưu chuồng chờ giết mổ, động vật không có các triệu chứng lâm sàng của bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hay biểu hiện bất thường. Bên cạnh đó, Đoàn cũng nhắc nhở nhân viên trực kiểm soát giết mổ cần tăng cường kiểm tra lâm sàng đối với gia súc, gia cầm lưu chuồng, giám sát chủ cơ sở phun tiêu độc sát trùng thường xuyên. 

Sau Tết Nguyên đán, đoàn tiếp tục kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y tại 3 cơ sở giết mổ trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, thành phố Vị Thanh và huyện Vị Thủy. Các cơ sở này được đánh giá là đảm bảo khá tốt điều kiện vệ sinh thú y, số gia súc lưu chuồng (không quá 24 giờ) không có các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt không có biểu hiện của hành vi tiêm thuốc an thần hoặc bơm nước hoặc sử dụng chất cấm salbutamol vào gia súc trước khi giết mổ.

Từ kết quả kiểm tra trên và cũng để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, Đoàn kiểm tra vừa đề nghị các trạm chăn nuôi thú y tăng cường hơn nữa công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh các cơ sở trong việc chấp hành các quy định về điều kiện vệ sinh thú y và vệ sinh môi trường tại các cơ sở giết mổ. Chỉ đạo nhân viên trực kiểm soát giết mổ kiểm tra chặt chẽ tình trạng sức khỏe gia súc, gia cầm trước khi nhập vào cơ sở giết mổ và lưu chuồng. Nhắc nhở và giám sát chủ cơ sở thực hiện tiêu độc, sát trùng cơ sở sau khi giết mổ.

Kỳ Anh

Nguồn: Báo Hậu Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *