Hàm Tân (Bình Thuận): Người chăn nuôi còn chủ quan trong phòng chống bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò

Hiện nay, Phòng Nông nghiệp huyện và Trung tâm Kỹ thuật dịch vụ nông nghiệp huyện Hàm Tân đang phối hợp cùng với 10 xã, thị trấn triển khai tiêm ngừa vắc xin phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đợt 2 – năm 2022. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn còn e ngại và thờ ơ với việc tiêm ngừa vắc xin cho đàn trâu, bò của mình.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện về công tác tiêm vắc xin phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò, trên địa bàn 10 xã, thị trấn đã tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cho nhân dân nhận thức rõ về sự nguy hiểm của dịch bệnh. Từ đó vận động nhân dân để trâu, bò tại chuồng để cán bộ thú y đến tiêm phòng theo đúng lịch đã đề ra. Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng không cần thiết, vì từ đầu năm đến nay không xảy ra dịch bệnh và e ngại với những thông tin cho rằng tiêm vắc xin sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tỷ lệ sinh sản của bò.

tiêm cho bò

Theo Trung tâm Kỹ thuật dịch vụ nông nghiệp huyện Hàm Tân, hiện đã triển khai tiêm ngừa vắc xin phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đợt 2 từ ngày 10/10 đến nay. Tổng đàn trâu bò trên địa bàn huyện là 10.000 con, đến nay chỉ mới tiêm được hơn 3.000 con, đạt tỷ lệ rất thấp.

Trong năm 2021, toàn huyện có 1.053 con bò bị mắc bệnh viêm da nổi cục tại 10 xã, thị trấn (37 con chết). Trong năm 2022, trên địa bàn huyện chưa phát hiện dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò. Tuy nhiên, dự báo trong thời gian tới có khả năng dịch bệnh sẽ xuất hiện trở lại, vì vậy người chăn nuôi cần chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi.

Ngọc Phong

Nguồn: Báo Bình Thuận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *