(Người Chăn Nuôi) – Những tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ chăn nuôi của người dân Hà Nội tăng cao. Để đảm bảo nguồn cung và vấn đề an toàn thực phẩm, thành phố đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt.
Hà Nội có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn. Theo thống kê đến thời điểm tháng 10/2023, tổng đàn trâu có 28,9 nghìn con, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm trước; đàn bò 129,5 nghìn con, giảm 0,2%; đàn heo 1,49 triệu con, tăng 4,9%; đàn gia cầm 41,9 triệu con, tăng 2,2%; trứng gia cầm 2.344 triệu quả, tăng 3,6%.
Hiện nay, trung bình mỗi tháng, người dân Hà Nội tiêu thụ khoảng 96.700 tấn gạo, 19.300 tấn thịt heo, 5.350 tấn thịt bò, 6.400 tấn thịt gà, 129 triệu quả trứng, 19.250 tấn thủy sản, 107.500 tấn rau củ quả.
Cán bộ thú y kiểm tra cơ sở giết mổ Lan Vinh (huyện Gia Lâm). Ảnh: Đăng Khôi.
Ông Nguyễn Đình Đảng, Chi Cục trưởng Chi Cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, thông tin: Thành phố hiện mới tự đáp ứng được 15 – 20% nhu cầu thịt bò, còn phần lớn nhập từ các tỉnh, thành trong nước hoặc nước ngoài. Với heo thì khoảng một nửa là nhập, còn sản xuất gia cầm cơ bản đáp ứng được tiêu dùng của người dân. Cuối năm là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng nhanh, riêng tại Hà Nội có thể tăng từ 10 – 20%. Vì vậy, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã tham mưu Sở NN&PTNT thành phố có văn bản chỉ đạo đến các cơ quan chuyên môn tăng cường giám sát dịch bệnh trong nuôi và kiểm soát sản phẩm nhập khẩu động vật.
Được biết, thành phố Hà Nội hiện có 726 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; trong đó 96 cơ sở giết mổ trâu bò, 207 cơ sở giết mổ heo, 416 cơ sở giết mổ gia cầm, 5 cơ sở giết mổ động vật khác… Năm 2020, thành phố ban hành Quyết định số 761/QĐ-UBND ngày 17/02/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc phê duyệt “Mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn Thành phố Hà Nội”. Đến nay có 11/29 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung theo quy hoạch đã được đầu tư, đang hoạt động sản xuất.
Về nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm, ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, cho biết: Thành phố sẽ tăng cường công tác quản lý chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn. Ngoài ra, Hà Nội cũng đẩy mạnh hợp tác với các tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh, quản lý giết mổ. Đồng thời có lộ trình và giải pháp đưa các điểm, hộ giết mổ nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và môi trường vào các cơ sở giết mổ tập trung theo quy hoạch.
Thùy Khánh