Hà Nội phát triển giống bò BBB cho hiệu quả cao

Thời gian qua, Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội phối hợp với các địa phương triển khai công tác phát triển giống bò thịt BBB, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Từ năm 2012, Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội đã được UBND thành phố Hà Nội giao thực hiện dự án phát triển giống bò thịt BBB. Đến thời điểm hiện tại, dự án đã lai tạo được trên 240.000 bê lai F1 BBB chất lượng cao, tăng năng suất đàn bò thịt lai tạo so với các giống lai trước đây 25-30%, nâng cao kỹ thuật chăn nuôi bò thịt cho nông hộ, tạo ra hơn 120.000 tấn thịt bò hơi F1 BBB chất lượng cao cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng của Hà Nội.

nuôi bò bbb

Chăn nuôi bò BBB cho hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn huyện Ba Vì.

Về giá trị, sản lượng do đàn bò F1 BBB sản xuất ước đạt hơn 12.000 tỷ đồng; giá trị gia tăng so với giống bò thịt khác cùng thời điểm là 2.400 tỷ đồng. Về chất lượng, thịt bò F1 BBB có màu sắc đỏ hồng, mùi thơm gây đặc trưng thịt bò, thớ thịt mềm, có độ đàn hồi khi ấn bằng tay. Đánh giá qua kết quả phân tích chỉ tiêu chất lượng thịt của Viện Dinh dưỡng quốc gia có thể thấy, thịt bò F1 BBB đạt chất lượng cao hơn các loại bò thịt khác kể cả bò thịt nhập khẩu từ Australia, Mỹ. Đặc biệt, một số chỉ tiêu, tính trạng quan trọng trong thành phần dinh dưỡng chất lượng thịt như protein, năng lượng, béo hòa tan, omega3, Zn, Fe… thịt bò F1 BBB đều đạt cao hơn các loại thịt bò khác.

Hiện Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi bò thịt, chuyển giao cho nông hộ, xây dựng vùng chuyên canh chăn nuôi bò thịt tại Hà Nội và các tỉnh phụ cận làm nguồn cung cấp bò thịt chất lượng cao, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm thịt bò trong nước với sản phẩm thịt bò nhập khẩu. Cùng với đó, công ty cung cấp con giống, tinh bò cao sản, các dịch vụ liên quan đến chăn nuôi bò thịt BBB cho nông dân, làm dịch vụ cầu nối giữa người chăn nuôi và các công ty thực phẩm để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm bò thịt F1 BBB.

Nhờ chăn nuôi bò thịt BBB, nhiều hộ nông dân trên địa bàn thành phố Hà Nội đã vươn lên làm giàu, hình thành những trang trại chăn nuôi lớn. Đến thời điểm hiện tại, dự án đã đưa chăn nuôi bò thịt BBB trở thành nghề mang tính sản xuất hàng hóa tại các vùng nông thôn, tạo hiệu quả kinh tế cao.

Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước lai tạo, phát triển thành công giống bò F1 BBB bảo đảm chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh đối với các sản phẩm nhập khẩu và giúp người chăn nuôi tăng thu nhập. Công ty được thành phố cho phép xây dựng trung tâm sản xuất tinh bò chất lượng cao nhằm chủ động nguồn tinh cung cấp cho Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Việc nhập nội bò đực giống BBB thuần chủng chăm sóc, nuôi dưỡng và sản xuất tinh thành công tại công ty giúp công tác lai tạo giống bò BBB tại Hà Nội cũng như các địa phương trong cả nước tiết kiệm được khoảng 70% chi phí so với trước đây phải sử dụng tinh bò BBB nhập khẩu. Mặt khác, tinh bò BBB tuy sản xuất trong nước nhưng con giống, dây chuyền thiết bị và công nghệ hoàn toàn được nhập và áp dụng từ châu Âu, do vậy, về chất lượng sản phẩm liều tinh tốt tương đương tinh nhập ngoại.

Đánh giá hiệu quả của dự án, Bộ NN&PTNT khẳng định, việc phát triển chăn nuôi bò thịt là xu hướng phát triển tất yếu. Theo đó, Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, đàn bò cái sinh sản được thụ tinh nhân tạo lên đến 90% tổng đàn, trong đó, lai tạo giống bò cao sản chiếm 45%. Cùng với quy hoạch vùng trọng điểm phát triển chăn nuôi bò thịt, Hà Nội cũng đang từng bước xây dựng thương hiệu “Thịt bò Hà Nội” nhằm nâng cao giá trị cho sản phẩm bò thịt chất lượng cao của thành phố, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Tâm Dung

Nguồn: Hà Nội mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *