Hà Nam: Chủ động phòng, chống rét cho đàn vật nuôi

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời gian tới, khả năng xảy ra rét đậm, rét hại ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Điều kiện thời tiết không thuận lợi sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng, sức đề kháng của gia súc, gia cầm. Các biện pháp phòng, chống rét, bảo vệ đàn vật nuôi được cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người dân chủ động triển khai.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, xã Mộc Bắc (thị xã Duy Tiên) nuôi 33 con bò sữa tại Khu chăn nuôi tập trung nằm ở vùng bãi ven sông Hồng. Trong đó, có 16 con bò đang cho khai thác sữa, còn lại bò nái hậu bị và bê. Do chuồng nuôi nằm trên khu vực đất bãi nên vào mùa đông, nhất là những đợt không khí lạnh nhiệt độ xuống thấp kết hợp gió thổi từ hướng sông vào rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn bò sữa. Để bảo vệ sức khỏe cho bò sữa, chị Hạnh dùng bạt che xung quanh khu chuồng ngăn gió. Đàn bò sữa được chị cho uống nước ấm, chế độ ăn được tăng cường thêm chất khoáng và tinh bột (bột ngô, cám công nghiệp) nâng sức đề kháng.

Chị Hạnh chia sẻ: Chị chăn nuôi bò sữa được hơn 10 năm nên có kinh nghiệm chống rét cho đàn bò trong mùa đông. Nhất là đối với bê non sức đề kháng còn yếu, càng cần giữ ấm, tránh gió lùa hơn. Những ngày thời tiết có nhiệt độ xuống ngưỡng rét hại phải quan tâm chăm sóc cho bò sữa để bảo đảm sức khỏe, năng suất và chất lượng sữa khai thác.

Đối với bò sữa, tuy là vật nuôi có xuất xứ từ vùng ôn đới, chịu được nền nhiệt độ thấp, tuy nhiên dễ bị tác động và ảnh hưởng đến sức khỏe của mùa đông khu vực phía Bắc nước ta do đặc thù rét buốt, gió lùa thổi mạnh. Cũng như chị Hạnh, các hộ chăn nuôi bò sữa đều phải quan tâm chuẩn bị và chủ động các biện pháp chống rét cho bò sữa. Tại xã Mộc Bắc, nơi có đàn bò sữa lớn nhất tỉnh với số lượng gần 2.200 con việc phòng, chống rét trong mùa đông luôn được quan tâm. Chính quyền địa phương giao cho Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTXDVNN) tuyên truyền và hướng dẫn người dân các biện pháp kỹ thuật cả về chuồng trại và chăm sóc cho bò sữa trong mùa đông.

chống rét cho đàn bò sữa

Chị Nguyễn Thị Hạnh, xã Mộc Bắc (thị xã Duy Tiên) che bạt chống rét cho đàn bò sữa. Ảnh: Thành Nam

Ông Đoàn Ngọc Tuyến, Phó Giám đốc HTXDVNN Mộc Bắc cho biết: Chuồng trại chăn nuôi, trong đó có bò sữa của nhiều hộ dân tại xã được xây dựng khá sơ sài. Vì thế, khi vào mùa đông cần được gia cố, quây kín để chống gió lùa, rét buốt do kết hợp mưa phùn trong những đợt không khí lạnh mạnh. HTX sử dụng nhiều biện pháp và phối hợp với nhân viên thú y xã, các thôn kiểm tra, nhắc nhở và hướng dẫn người dân mỗi khi có các đợt không khí lạnh tăng cường mạnh.

Các đối tượng gia súc, gia cầm khác, việc chủ động phòng, chống rét trong mùa đông cũng được quan tâm. Các hộ dân nuôi trong hệ thống chuồng hở đều chủ động chuẩn bị vải bạt và thực hiện quây, che chắn khi có dự báo các đợt không khí lạnh. Chế độ ăn, nước uống cho vật nuôi được quan tâm để bảo đảm duy trì sức đề kháng. Ngay với những trang trại chăn nuôi công nghiệp chuồng kín việc phòng, chống rét cho vật nuôi cũng được thực hiện do nền nhiệt độ chung đều ở mức thấp.

Anh Nguyễn Văn Nhu, xã Thanh Sơn (Kim Bảng) có trang trại nuôi 6.000 – 7.000 con gà trắng thịt, trong hệ thống chuồng kín. Với đối tượng con nuôi này có thời gian ngắn, chỉ 45 ngày/lứa, nên việc chống rét, nhất là khi gà giống mới nhập đàn càng phải được quan tâm. Anh Nhu luôn để nhiệt kế trong chuồng để theo dõi nhiệt độ. Giai đoạn gà mới nhập giống anh bố trí tăng thêm đèn điện sưởi ấm, duy trì mức nhiệt trong chuồng khoảng 25 – 27oC. Theo anh Nhu nuôi gà trắng công nghiệp rất nhạy cảm với thời tiết nóng, lạnh. Quá trình nuôi anh theo dõi nhiệt độ trong chuồng thường xuyên để điều chỉnh phù hợp, bảo đảm tốt nhất cho gà sinh trưởng, tăng trọng.

Trong công tác phòng, chống rét cho đàn vật nuôi, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) đã triển khai những biện pháp cụ thể đến các địa phương. Theo đó, công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh, hướng dẫn người chăn nuôi biện pháp chống rét cho gia súc, gia cầm. Với đối tượng đại gia súc (trâu, bò), thủy cầm, không chăn thả trong những ngày rét đậm, rét hại; tăng cường gia cố, che chắn chuồng trại tránh gió lùa; dự trữ, bảo quản thức ăn thô xanh; bổ sung thêm thức ăn tinh cho vật nuôi trong những ngày giá rét. Mùa đông, khi nền nhiệt độ xuống thấp, sức đề kháng của vật nuôi bị ảnh hưởng dễ bị phát sinh, lây lan các loại dịch bệnh. Người chăn nuôi cần tuân thủ chặt chẽ các biện pháp kỹ thuật, tiêm đầy đủ các loại vắc – xin phòng bệnh cho vật nuôi để ngăn ngừa dịch bệnh.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN & PTNT) cho biết: Điều kiện và kỹ thuật chăn nuôi của người dân trong tỉnh hiện nay được nâng lên rất nhiều. Tuy nhiên, cần phải quan tâm đến công tác phòng, chống rét cho vật nuôi vào mùa đông. Hằng năm, đơn vị đều triển khai những biện pháp kỹ thuật đến các địa phương và trực tiếp người dân thực hiện phòng, chống rét cho đàn vật nuôi bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Mạnh Hùng

Nguồn: Báo Hà Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *