Giữ cơ sở giết mổ an toàn, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng thịt

Khâu giết mổ đóng vai trò quan trọng để đảm bảo nguồn thịt tươi sống cung ứng cho thị trường. Việc đảm bảo cho các cơ sở giết mổ hoạt động an toàn có vai trò rất quan trọng để duy trì nguồn cung ứng thịt tươi đến tay người tiêu dùng trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Thời gian gần đây, một số cơ sở giết mổ trên địa bàn Đồng Nai tạm ngừng hoạt động vì gặp khó khăn do dịch bệnh. Tuy nhiên, nguồn cung thịt ra thị trường vẫn đảm bảo do nhiều cơ sở còn lại nỗ lực tăng công suất hoạt động, thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch an toàn để ổn định sản xuất.

 

Áp lực và nhu cầu giết mổ tăng

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi – thú ý Đồng Nai, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, quy mô cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn tỉnh giảm về số lượng. Hiện toàn tỉnh có 50/62 cơ sở giết mổ trong mạng lưới giết mổ được phép hoạt động còn thực hiện giết mổ. Tuy nhiên, do thời gian qua hàng loạt cơ sở giết mổ ở TP.HCM tạm ngừng hoạt động vì dịch bệnh nên nhiều cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh phải tăng sản lượng heo giết mổ để đáp ứng nhu cầu thị trường đang rất lớn về mặt hàng thiết yếu này.

Bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hương Vĩnh Cửu (TT.Vĩnh An, H.Vĩnh Cửu) chia sẻ, thời gian qua, nguồn heo giết mổ tại cơ sở bị mất kênh tiêu thụ lớn là các chợ truyền thống, hiện chủ yếu chỉ cung cấp vào hệ thống siêu thị, cửa hàng phân phối nhưng công suất giết mổ của doanh nghiệp vẫn tăng khoảng 30% so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Gần đây, doanh nghiệp tiếp tục tăng công suất giết mổ vì nhận thêm đơn hàng gia công cho Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) tại TP.HCM với sản lượng khoảng 130 con/ngày.

Các cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong ảnh: Một cơ sở giết mổ trên địa bàn TP.Long Khánh. Ảnh: B.Nguyên

Từ tháng 6 đến nay, lượng heo giết mổ tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng lên. Cụ thể, trong tháng 6, bình quân lượng heo giết mổ trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 1,8 ngàn con/ngày đêm; tháng 7 có tăng lên với mức bình quân đạt 1,9 ngàn con/ngày đêm; từ tháng 8, có những ngày cao điểm, số heo giết mổ đạt gần 2,5 ngàn con/ngày đêm. Trong đó, sản lượng heo giết mổ cung cấp cho thị trường TP.HCM chiếm gần 50% tổng sản lượng thịt giết mổ.

Theo ông Nguyễn Trường Giang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – thú y Đồng Nai, tuy một số cơ sở giết mổ đang tạm ngưng hoạt động do gặp khó khăn bởi dịch bệnh nhưng trong tháng 8 này, số lượng heo giết mổ trên địa bàn tỉnh tăng từ 300-400 con/ngày đêm so với các tháng trước đó. Trong đó có nguyên nhân tăng sản lượng heo giết mổ cung cấp cho thị trường TP.HCM vì các cơ sở giết mổ của thành phố tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 

* Nỗ lực giữ an toàn

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19, việc giết mổ, vận chuyển sản phẩm động vật đến nơi tiêu thụ giữa các địa phương còn nhiều trở ngại, ảnh hưởng rất lớn đến tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi.

Để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng thực phẩm và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh trong điều kiện rất khó khăn hiện nay, Sở NN-PTNT đã giao Chi cục Chăn nuôi – thú y Đồng Nai phối hợp với các cơ quan chuyên môn địa phương, UBND cấp xã hướng dẫn, quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất của các cơ sở giết mổ động vật; bố trí cán bộ thực hiện nhiệm vụ kiểm dịch, kiểm soát hoạt động giết mổ tại cơ sở giết mổ đảm bảo theo quy định.

Ngoài chỉ đạo trong toàn ngành, Sở NN-PTNT cũng phối hợp với các địa phương tạo điều kiện thuận lợi tối đa, cho phép các cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn tiếp tục hoạt động để cung ứng sản phẩm thịt cho người dân tại Đồng Nai, các tỉnh lân cận, nhất là thị trường TP.HCM. Quan tâm hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ sở giết mổ động vật.

Khi các địa phương bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội, Công ty TNHH MTV Trường Giang Phát (TP.Biên Hòa) dù có đầy đủ giấy tờ để hoạt động và thực hiện đủ các biên pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định nhưng doanh nghiệp vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí có thời điểm không thể vận chuyển thịt từ cơ sở giết mổ, chế biến ra các điểm phân phối. Sau khi có văn bản đề nghị tháo gỡ khó khăn lên chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan, việc vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp hiện nay đã được khơi thông.

Ông Vũ Văn Tư, Giám đốc Công ty TNHH MTV Trường Giang Phát cho biết, nhờ sự tháo gỡ khó khăn kịp thời của chính quyền thành phố cũng như các sở, ngành liên quan, hiện doanh nghiệp đã ổn định sản xuất; đảm bảo công suất của cơ sở giết mổ như trước khi thực hiện Chỉ thị 16. Doanh nghiệp cũng tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn để ổn định sản xuất.

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Hương cho biết thêm, tuy lò giết mổ của doanh nghiệp vẫn chưa hoạt động hết công suất, nhu cầu khách đặt hàng vẫn còn nhưng doanh nghiệp rất khó tăng công suất so với hiện tại vì thiếu lao động sản xuất, nhất là đội ngũ tài xế giao hàng. Doanh nghiệp rất quan tâm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho đội ngũ lao động cũng như xưởng sản xuất.       

Bình Nguyên

Nguồn: Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *