(Người Chăn Nuôi) – Một nghiên cứu được thành lập với 2.268 con cừu cái được chia thành 19 đàn ở 5 địa phương khác nhau của Na Uy. Cừu cái trong mỗi đàn được phân thành 2 nhóm để thực hiện thí nghiệm bổ sung Vitamin E; tiến hành kiểm tra tuổi, cân nặng, số lượng bào thai và ngày dự kiến đẻ ở các cừu cái thí nghiệm.
Ở nhóm thí nghiệm, các con vật được bổ sung 360 IU Vitamin E vào chế độ ăn hàng ngày; và một nhóm không được bổ sung Vitamin E trong chế độ ăn làm nhóm đối chứng. Việc bổ sung thêm Vitamin E hàng ngày đã được tính toán thông qua chế độ ăn cơ bản hàng ngày của gia súc, chế độ ăn tập trung và thức ăn hỗn hợp các khoáng chất và vitamin được bổ sung theo quy định; trong đó, giả định rằng thức ăn cho cừu có chứa trung bình 40 mg Vitamin E (á-tocopherol)/kg trọng lượng cơ thể (DM).
Kết quả cho thấy, cừu ở cuối thai kỳ được bổ sung hàng ngày với lượng 360 IU Vitamin E khi kiểm tra cho thấy nồng độ a-tocopherol trong huyết thanh tăng rõ rệt. Ở cừu mang thai > 3 con, nồng độ á-tocopherol thấp hơn cừu cái có thai bị chết lưu so với những con cừu đã được bổ sung Vitamin E (không có tỷ lệ thai chết lưu); trong khi ở cừu mang thai < 2 con không tìm thấy sự khác biệt. Điều này cho thấy, mức độ a-tocopherol trong máu thấp có ảnh hưởng nghiêm trọng đến cừu mang nhiều bào thai.
Hình 1: Nồng độ -tocopherol trong máu của các nhóm cừu thí nghiệm khi được bổ sung lượng Vitamin E hàng ngày trong chế độ ăn
Nhóm 1: Cừu mang < 2 con (n = 143); lượng Vitamin E bổ sung hàng ngày là 332 IU
Nhóm 2: Cừu mang < 2 con (n = 12); lượng Vitamin E bổ sung hàng ngày là 428 IU
Nhóm 3: Cừu mang > 3 con (n = 72); lượng Vitamin E bổ sung hàng ngày là 357 IU
Nhóm 4: Cừu mang > 3 con (n = 22); lượng Vitamin E bổ sung hàng ngày là 315 IU
Tuy bổ sung Vitamin E không ảnh hưởng đến tỷ lệ thai chết lưu của cừu cái mang < 2 con. Nhưng, bổ sung Vitamin E cho cừu cái mang > 3 con lại giúp giảm tỷ lệ thai chết lưu đáng kể. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra có sự thay đổi lớn lượng Vitamin E tiêu thụ hàng ngày ở chế độ ăn cơ bản trong quá trình nghiên cứu so với các nghiên cứu trước đó. Các kết quả nghiên cứu này cũng đồng quan điểm nghiên cứu theo NRC (2007) trong việc bổ sung Vitamin E cho cừu mang thai > 3 con khoảng 6 – 7 tuần trước khi đẻ. Nhưng việc bổ sung lượng Vitamin E tối đa cho cừu mang thai < 2 con vẫn chưa được nghiên cứu sâu. Trong tương lai, các nghiên cứu sẽ tập trung nhiều vào việc ảnh hưởng của Vitamin E đến tình trạng năng lượng của thai nhi và sự trao đổi giữa cừu mẹ và thai nhi ở cuối thai kỳ nhằm tăng năng suất và hiệu quả trong việc sinh sản của cừu.