Giải quyết thách thức trong giai đoạn heo nái nuôi con

(Người Chăn Nuôi) – Ngày 13/12 (theo giờ Việt Nam), hội thảo trực tuyến độc quyền do Công ty Perstorp tổ chức diễn ra với nội dung chính thảo luận về giải pháp giúp giải quyết những thách thức mới của ngành chăn nuôi heo. Đồng thời làm nổi bật mối liên hệ quan trọng giữa sức khỏe đường ruột và việc tiết sữa trong giai đoạn nuôi heo con.

Tối ưu hóa tiềm năng  

Hội thảo “Chăn nuôi heo – Giải quyết những thách thức trong giai đoạn nuôi con” diễn ra với sự tham gia của diễn giả chính ông José Ángel Pedrido Rey, Giám đốc dịch vụ kỹ thuật và thú y của Hypor – Hendrix Genetics.

Trong chăn nuôi heo, giai đoạn nuôi con đóng vai trò then chốt vì giai đoạn này có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của heo con và sự thành công chung của toàn đàn. Với mong muốn mang lại những chiến lược có giá trị thực tế nhằm tối ưu hóa tiềm năng sản xuất cho ngành chăn nuôi, trong khuôn khổ của hội thảo, các chuyên gia đã đi sâu phân tích về chiến lược đổi mới và đưa ra những bằng chứng thực tiễn để có thể giải quyết mọi thách thức của ngành. Cùng đó, làm nổi bật mối liên hệ quan trọng giữa sức khỏe đường ruột và việc tiết sữa của heo nái.  

Cải thiện sức khỏe heo nái giúp heo con tăng trưởng tốt hơn và đồng đều hơn  

Theo ông José Ángel Pedrido Rey, có nhiều yếu tố cần quan tâm để giúp heo con trưởng thành và nặng cân khi cai sữa như trọng lượng sơ sinh, lượng sữa đầu tiêu thụ, lượng nước hoặc thức ăn tiêu thụ, điểm thể trạng heo, chất lượng và lượng sữa heo nái sản xuất.

Perstorp

Nguồn: Hội thảo Perstorp

Cụ thể, trọng lượng heo con sơ sinh rất quan trọng vì cứ 100 g giảm trọng của heo sơ sinh làm tăng 3% tỷ lệ tử vong trước cai sữa, tăng 2% tỷ lệ tử vong sau cai sữa, giảm trung bình 1,63 kg heo thịt xuất chuồng…

Ngoài ra, giai đoạn 24 giờ đầu tiên sau khi chào đời của heo con rất quan trọng, có ảnh hưởng đến vòng đời về sau của chúng, cần đảm bảo heo con được bú sữa đầy đủ (khoảng 250 g/heo con) và kịp thời trong 12 giờ đầu sau khi sinh. Tình trạng miễn dịch của heo nái và lượng globulin miễn dịch (Ig) trong sữa non giúp các lứa heo con có thể chịu được bất kỳ sự tiếp xúc nào với mầm bệnh. Cải thiện khả năng miễn dịch của heo nái sẽ thúc đẩy khả năng đồng hóa các mức Ig cao hơn từ sữa non, từ đó giúp heo con phát triển tốt hơn và đồng đều hơn.

Heo nái cần có chiến lược cho ăn chính xác để đảm bảo có điểm thể trạng tối ưu, đủ sản lượng và chất lượng sữa tiết ra trong quá trình nuôi con và kéo dài tuổi thọ năng suất. Khi heo nái ăn không đủ và độ dày mỡ lưng giảm nhiều (hơn 4,4 mm) sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa non được tạo ra. Ông José Ángel Pedrido Rey đưa ra lời khuyên, cần đo lượng mỡ lưng tại thời điểm heo đẻ và khi bắt đầu quá trình cai sữa để kiểm tra và đánh giá mức độ mất mát của tình trạng này trong thời kỳ cho con bú và kiểm soát khả năng tạo sữa non của chúng trong giai đoạn nuôi con.

Cũng theo ông José Ángel Pedrido Rey, nhiệt độ chuồng, tần suất cho ăn, chất lượng nước uống, ánh sáng… cho heo nái cũng ảnh hưởng đến quá trình cho con bú của chúng. Ông cũng đưa ra một số các chất dinh dưỡng có thể bổ sung vào thức ăn như axit folic, Vitamin E, L-Carnitine, Arginine, axit butyric… nhằm thúc đẩy tăng cân cho heo nái, tăng chất lượng sữa non trong quá trình cho con bú.

Giải pháp tối ưu mang tính bền vững  

Dưới góc độ dinh dưỡng, axit butyric đã được nghiên cứu kỹ, áp dụng rất nhiều như một giải pháp thay thế kháng sinh trong ngành chăn nuôi hiện nay; và cho thấy tác dụng tích cực đối với tính toàn vẹn và ổn định của đường ruột, cũng như chức năng của ruột, cải thiện chất lượng sữa ở heo nái. Điều này dẫn đến heo con cai sữa với cân nặng ổn định hơn, năng suất tốt hơn ở giai đoạn trưởng thành. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng axit butyric có khả năng hỗ trợ sức khỏe cho heo nái, giúp chúng ít bị kiệt sức và có khả năng phục hồi tốt hơn, tác động đến tỷ lệ sống của heo con.

Hội thảo Perstorp

Nguồn: Hội thảo Perstorp

Trong một thử nghiệm tại Trung Quốc, sử dụng axit butyric cho một nhóm heo nái trong quá trình cho con bú, các nhà khoa học nhận thấy những con heo nái này sản xuất sữa non chứa nhiều chất béo, protein và globulin miễn dịch hơn. Rõ ràng chất lượng sữa non đã được cải thiện.

Cũng trong khuôn khổ của Hội thảo, bà Katharina Haydn, Giám đốc sản phẩm dinh dưỡng vật nuôi của Tập đoàn Perstorp, đã giới thiệu giải pháp mới ProPhorce™ SR 130 – cung cấp sức mạnh tổng hợp của axit butyric được ester hóa để đảm bảo giải phóng chính xác vào đường ruột nhằm tối ưu sức khỏe của heo. Đồng thời, giúp tăng khả năng phục hồi và cải thiện thể trạng của heo con sau cai sữa. Sản phẩm ProPhorce™ SR 130 đã được thử nghiệm nhiều năm qua và luôn đạt được kết quả khả thi và nhất quán, đặc biệt trong việc cải thiện tăng trọng và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). ProPhorce™ SR 130 cung cấp nền tảng vững chắc trong giai đoạn cai sữa của heo con nhờ công nghệ phóng thích axit butyric với hàm lượng cao tại ruột non mang lại sức mạnh hiệu quả vượt trội và đảm bảo chi phí tối ưu cho người chăn nuôi.  

Đại diện Perstorp tại Việt Nam

Ms. Cấn Vũ Mai Anh

Điện thoại: 0909 165 996

Email: vumaianh.can@perstorp.com

Anh Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *