Sau một thời gian bị giảm xuống ở mức rất thấp, giá heo hơi tại vùng ÐBSCL hiện tăng trở lại ít nhất 10.000 – 11.000 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tuần.
Đến thời điểm tháng 10-2021, TP Cần Thơ có đàn heo 128.882 con, đạt 99% so với kế hoạch, tăng 8,9% so với cùng kỳ.
Ngày 1/11, giá heo hơi ở TP Cần Thơ và nhiều tỉnh vùng ÐBSCL như Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre… có giá 45.000 – 49.000 đồng/kg, trong khi trước đây giá chỉ 35.000 – 38.000 đồng/kg. Giá heo hơi tăng do gần đây ngành chức năng nhiều địa phương đẩy mạnh kết nối cung – cầu, hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm và đầu ra sản phẩm thịt heo cũng thuận lợi hơn trước khi dịch bệnh COVID-19 dần được khống chế, chợ truyền thống mở cửa trở lại. Ðồng thời, nguồn cung heo hơi tại nhiều địa phương cũng giảm do người dân đã bán được heo tới lứa xuất bán và người dân không còn tâm lý bán sớm đàn heo để “cắt lỗ” mà đang neo lại để chờ giá cả đầu ra cải thiện hơn. Theo hộ dân chăn nuôi heo, với giá heo hơi hiện nay, hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ phải đầu tư mua con giống và chăn nuôi hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp vẫn lỗ nặng nên bà con chưa vui. Ðể nuôi 1 con heo đạt 100 kg, hộ dân tốn khoảng chi phí đầu tư hơn 5,5 triệu đồng, do lúc nuôi giá con giống còn ở mức cao và hiện giá nhiều loại thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và chi phí đầu vào phục vụ chăn nuôi tăng rất mạnh. Ðáng chú ý, giá nhiều loại thức ăn công nghiệp phục vụ nuôi heo tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước và chưa có dấu hiệu giảm trở lại.
Tin, ảnh: Khánh Trung
Nguồn: Báo Cần Thơ