Gia cầm khỏe mạnh, người nuôi hạnh phúc

(Người Chăn Nuôi) – Phần Lan được đánh giá là một quốc gia thành công trong việc sản xuất gia cầm không sử dụng kháng sinh, điển hình như trang trại của bà Hanna Hamina. Trong 10 năm qua, không có một đàn gà nào của bà phải điều trị bằng kháng sinh.

Quy trình nghiêm ngặt

Bà Hanna Hamina, Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Phần Lan, đồng thời cũng là người điều hành một trang trại gà cùng chồng bà là ông Raine Rekikoski ở Eura, phía Tây Nam Phần Lan. Toàn bộ trang trại của vợ chồng bà cũng giống như các trại nuôi khác ở quốc gia này, đều không sử dụng thuốc kháng sinh. Hiện, trang trại đang vận hành sản xuất khoảng 150.000 con/năm.

Trang trại có 4 chuồng nuôi gà thịt trên tổng diện tích 8.000 m2, cho phép sản xuất tổng cộng 1,5 triệu kg thịt gia cầm mỗi năm. Ngoài ra, trang trại rộng tới 250 ha, bà Hanna trồng thêm lúa mì và 100 mẫu Anh rừng để sản xuất gỗ sưởi ấm cho các chuồng gia cầm. Bà cho biết: “Chúng tôi mua gà con 1 ngày tuổi từ HKScan và bán gà thịt lại cho họ. Trang trại sản xuất theo cách nói không với kháng sinh và hạn chế áp lực dịch bệnh tối đa. Đàn gà của chúng tôi không bị gầy đi, không bị stress và tránh tiếp xúc với bên ngoài. Về không gian nuôi, chúng tôi có thể nuôi tối đa 42 kg/m2, nhưng thực tế chỉ nuôi 40 – 41 kg/m2”.

gia cầm

Phần Lan là quốc gia rất thành công trong chăn nuôi gia cầm không kháng sinh

Các quy trình an toàn sinh học nghiêm ngặt được tuân thủ tại trang trại để mầm bệnh tránh xa toàn bộ chuỗi vận hành. “Chúng tôi không tiêm vaccine cho gà thịt. Đã hơn 10 năm, gà thịt tại Phần Lan đều không sử dụng kháng sinh. Chúng tôi kiểm tra tất cả đàn để tìm vi khuẩn Salmonella và tất cả các loại kháng huyết thanh Salmonella đều bị cấm. Mức độ Campylobacter cũng thấp, chỉ khoảng 2 – 4% số đàn có kết quả xét nghiệm dương tính mỗi năm”, bà Hanna nói thêm.

Phần Lan cũng chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp cúm gia cầm nào và những người chăn nuôi như bà Hanna luôn có kế hoạch đề phòng dịch cúm diễn ra. Bà Hanna cho biết: Bên ngoài cửa ra vào có sử dụng lưới ngăn chim hoang dã. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng duy trì việc kiểm soát các loài gặm nhấm, giữ môi trường xung quanh sạch sẽ, có các quy trình an toàn sinh học cho người chăn nuôi như thay quần áo, ủng, rửa tay thường xuyên và không cho khách bên ngoài vào thăm. Nỗi lo chính của chúng tôi về dịch bệnh là vi khuẩn E.coli lây truyền từ người chăn nuôi sang nơi sản xuất. Do đó, chúng tôi tiêm phòng cho người chăn nuôi kháng lại vi khuẩn E.coli.

 

Sản xuất lành mạnh

Ở Phần Lan, những người chăn nuôi gà thịt sử dụng giống Ross 308, giống gà lai sinh trưởng nhanh. Bà Hanna cho biết, với chiến lược sản xuất gà thịt của Phần Lan, giống Ross 308 thậm chí còn phát triển tốt hơn so với điều kiện tiêu chuẩn. “Chúng tôi chế biến gia cầm 35 – 36 ngày tuổi với trọng lượng giết mổ là 1,7 kg, trọng lượng sống khoảng 2,3 kg. Chúng tôi không hướng tới tốc độ tăng trưởng nhanh nhất mà cần giảm tốc độ tăng trưởng để đảm bảo chất lượng thịt tốt và tỷ lệ chết thấp. Chúng tôi cam kết thực hiện các chương trình phúc lợi động vật và cung cấp môi trường thích hợp cho đàn gà trong nhà vì khí hậu ở Phần Lan có thể dao động từ -350C vào mùa đông đến 350C vào mùa hè”, bà chia sẻ.

Thức ăn chủ yếu là lúa mì và yến mạch đã tách vỏ. Trang trại cũng sử dụng đậu nành biến đổi gen và đang tìm kiếm cơ hội để thay thế bằng đậu faba địa phương hoặc đậu Hà Lan. Trang trại bổ sung 20% lúa mì, bắt đầu từ 5% vào ngày thứ 5. Số lượng đó được tăng lên hàng ngày tùy theo nhu cầu của gà. Lúa mì được sử dụng giúp pha loãng khẩu phần để đáp ứng trọng lượng giết mổ mục tiêu. Giá thức ăn chăn nuôi vào khoảng 340 EUR/tấn. Giá gà hiện tại ở Phần Lan là 1,3 EUR/kg, tương đương khoảng 2,2 EUR/con gia cầm khi giết mổ.

Phần Lan đã nỗ lực trong nhiều thập kỷ để trở thành nước không sử dụng kháng sinh, một công việc đòi hỏi nhiều công sức và phải tuân thủ chiến lược sản xuất nghiêm ngặt.

Linh Nguyễn

                (Theo Poultry World)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *