Thông tin từ cơ quan chức năng và người chăn nuôi, thời gian gần đây, giá bán một số sản phẩm gia cầm và con giống gia cầm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm trước. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đầu tư tái đàn, mở rộng sản xuất.
Cụ thể, gà trắng bán tại chuồng giá 39,5 nghìn đồng/kg, tăng 13,5 nghìn đồng so với cùng kỳ năm ngoái; gà thả vườn (ri lai, ta lò) 72 – 77 nghìn đồng/kg, tương đương cùng kỳ năm ngoái; vịt thịt 45 nghìn đồng/kg, tăng 7 nghìn đồng và vịt giống 1 ngày tuổi 20 nghìn đồng/con, tăng 13 nghìn đồng; ngan giống 1 ngày tuổi 22 nghìn đồng/kg, tăng 5 nghìn đồng…
Hộ chăn nuôi gà tại xã Tam Tiến (Yên Thế).
Giá bán một số sản phẩm chế biến từ gà như: Giò, chả, xúc xích tăng thêm 10 nghìn đồng mỗi kg.
Theo cơ quan chức năng, giá một số sản phẩm gia cầm tăng là do nhu cầu tiêu thụ trong nước tăng cao và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Giá thức ăn chăn nuôi tăng đẩy chi phí đầu vào sản xuất tăng; một số trang trại, hộ sản xuất bị thiệt hại bởi mưa bão… Đây là cơ hội để người chăn nuôi đẩy mạnh tái đàn, phát triển sản xuất, đáp ứng nhu cầu thực phẩm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo: Hiện tại, thời tiết xuất hiện các đợt không khí lạnh làm gia cầm, đặc biệt là gia cầm non khó kịp thích nghi, sức đề kháng giảm. Vì vậy, để bảo đảm sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi, người chăn nuôi cần áp dụng đồng bộ một số biện pháp như: Thường xuyên quét dọn chuồng trại, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm xung quanh không để nước đọng ở khu vực chăn nuôi. Định kỳ phun thuốc sát trùng 1 – 2 lần/tuần toàn bộ diện tích chuồng nuôi và khu xung quanh để hạn chế mầm bệnh.
Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chăn nuôi, định kỳ xử lý bằng hóa chất hoặc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Kiểm tra kho chứa thức ăn, bảo đảm thức ăn không bị ẩm mốc. Che chắn chuồng trại cẩn thận, tránh mưa tạt, gió lùa. Đối với gia cầm non phải nuôi trong các chuồng úm được thắp điện sưởi ấm, ít nhất 2 – 4 tuần. Thường xuyên bổ sung hoặc thay mới chất độn chuồng để giữ ấm.
Thực hiện nghiêm lịch dùng vắc-xin theo quy định. Đối với gà, dùng vắc-xin phòng bệnh Gumboro, Newcastle, cúm gia cầm, đậu, viêm thanh khí quản truyền nhiễm. Đối với vịt, ngan dùng vắc-xin phòng bệnh viêm gan, dịch tả, cúm gia cầm,… Sử dụng kháng sinh hoặc các loại thảo mộc có thành phần kháng sinh như: Tỏi, gừng, nghệ… hòa vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn để phòng một số bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi đột ngột như: Tụ huyết trùng, hen, tiêu chảy…
Chỉ tái đàn khi bảo đảm các điều kiện cần thiết như chuồng nuôi, thức ăn, nước uống, môi trường chăn nuôi đã được vệ sinh khử trùng tiêu độc và tại địa phương không xuất hiện các dịch bệnh trên đàn gia cầm. Cần nuôi cách ly gia cầm mới mua tối thiểu 2 tuần mới được nhập đàn cũ.
Những ngày nhiệt độ xuống thấp, trời lạnh cần cho gia cầm uống nước ấm, tăng nhiệt độ chuồng nuôi, bổ sung chất độn chuồng, thực hiện tốt quy trình úm cho gia cầm giai đoạn nhỏ.
Hằng ngày kiểm tra, theo dõi sức khỏe của đàn gia cầm để phát hiện sớm những con có biểu hiện không bình thường (bỏ ăn, sốt, ho, thở nhanh, tiếng thở khò khè…) để tách riêng theo dõi, điều trị.
Được biết, toàn tỉnh hiện có hơn 20 triệu con gia cầm, trong đó các đối tượng vật nuôi chủ yếu là gà, ngan, vịt, bồ câu…