Fertile-Eyez hỗ trợ chẩn đoán sức khỏe vật nuôi

(Người Chăn Nuôi) – Một công ty khởi nghiệp trực thuộc Đại học Purdue đang nỗ lực sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo di động để chẩn đoán sức khỏe gia súc, giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm trong vài thập kỷ tới.

Verility LLC, Công ty Phát triển và Tiếp thị các công nghệ đã được cấp bằng sáng chế sử dụng trong khuôn khổ máy móc độc quyền để đánh giá nhanh chóng, đưa ra kết quả chính xác đối với các mẫu trứng rụng và tinh dịch vật nuôi ở mức chi phí thấp.

Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Verility LLC Liane Hart và Giám đốc nghiên cứu tại Blue River Research Services Jeff Muegge xem xét kết quả từ một mẫu phân tích tinh dịch trên nền tảng công nghệ Fertile-Eyez trước khi thụ tinh nhân tạo heo nái

Bà Liane Hart, Giám đốc điều hành Verility và là cựu sinh viên của Trường Cao đẳng Nông nghiệp Purdue cho biết: “Fertile-Eyez, nền tảng công nghệ tiên tiến nhất của chúng tôi, sẽ cung cấp dữ liệu chính xác trong thời gian thực cho quá trình sinh sản của động vật. Cải tiến trong phân tích tinh trùng và phát hiện trứng rụng trong chăn nuôi động vật là hai trong số những cách quan trọng nhất để đáp ứng nhu cầu quan trọng về protein. Tỷ lệ thụ thai có tương quan cao với lợi nhuận của nhà sản xuất và tính bền vững của thực phẩm, chúng tôi tin rằng Fertile-Eyez sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các trại chăn nuôi và phòng thí nghiệm trên khắp thế giới để hỗ trợ nỗ lực này”.

Bà Hart cho biết: Fertile-Eyez là một công nghệ dựa trên đám mây, hay còn gọi là sức khỏe di động, có thể cung cấp thử nghiệm ngay lập tức từ phía động vật bằng cách phân tích nhanh tinh dịch về hình thái, khả năng vận động và nồng độ cùng với quá trình lên men nước bọt để phát hiện thời điểm rụng trứng.

Bà chia sẻ: “Nó giống như có một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm lành nghề và một chiếc kính hiển vi trong lòng bàn tay. Nền tảng khả năng sinh sản này có thể thay đổi cách thức thử nghiệm được thực hiện trong ngành chăn nuôi trên tất cả các loài vật nuôi chính, dẫn đến tăng hiệu suất của các cơ sở chăn nuôi và thúc đẩy hơn nữa khả năng di truyền ưu việt”.

“Không chỉ có giá cả phải chăng mà nó còn loại bỏ mọi tính chủ quan của việc phân tích vì không có yếu tố con người. Đây là một hệ thống di động, nó không yêu cầu phải gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để phân tích. Ba thành phần chính của chất lượng tinh dịch – hình thái, khả năng vận động và nồng độ – cực kỳ quan trọng trong chăn nuôi động vật và thường không được phân loại do thiếu lao động và thời gian hoặc khả năng có máy móc phù hợp với giá cả phải chăng. Hơn hết, phát hiện động dục là một thủ tục rất tốn công sức và thời gian, dẫn đến việc người ta chỉ kiểm tra phát hiện động dục 1 lần/ngày. Điều này dẫn đến sai sót về thời điểm rụng trứng thực sự và bỏ lỡ chu kỳ, gây nên tăng chi phí lao động", bà Hart cho biết thêm.

Thiết bị thử nghiệm Fertile-Eyez sử dụng một ứng dụng điện thoại thông minh kết hợp với một đơn vị phần cứng di động tích hợp microfluidics, quang học và những tiến bộ trong thiết bị điện tử đủ tiêu chuẩn

Công nghệ này được phát minh tại Bệnh viện Brigham and Women's. Ban đầu nó được phát triển cho con người trong phòng thí nghiệm của Hadi Shafiee, một thành viên đồng sáng lập hiện tại của Verility, nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách cho phép thử nghiệm mẫu tại nhà so với tại phòng khám. Gần đây, nó đã được nghiên cứu để ứng dụng trên heo đực giống nhằm kiểm tra chất lượng tinh dịch tại phòng thí nghiệm của Kara Stewart, Phó Giáo sư khoa học động vật, Trường Đại học Purdue. Dữ liệu đã chứng minh rằng công nghệ có mối tương quan cao với các phương pháp thực hành tốt nhất hiện tại và nhóm xác minh hiện đang làm việc để xuất bản những kết quả này trên tạp chí chuyên ngành.

Nhóm xác minh cũng đã hợp tác với các chuyên gia về heo khác trong suốt giai đoạn phát triển này, bao gồm: The Maschhoffs, công ty thuộc Top 5 công ty hàng đầu về heo tại Mỹ; Acuity, công ty công nghệ thịt heo cung cấp các nguồn gen cạnh tranh; Và Summit SmartFarms, một công ty khởi nghiệp tập trung vào việc cung cấp thông tin về rối loạn chức năng trong hệ thống cai sữa thông qua ứng dụng SmartMargin.

Bà Hart cũng đã hợp tác với Purdue Foundry, một trung tâm khởi nghiệp và thương mại hóa nằm trong Trung tâm Hội tụ Đổi mới và Hợp tác ở Quận Discovery Park, Đại học Purdue để nắm bắt những hiểu biết sâu sắc về kinh doanh và tài trợ thông qua các mạng lưới liên doanh đã được thiết lập. Nhóm xác minh hiện đang tìm kiếm nguồn tài trợ cho các giai đoạn phát triển tiếp theo.

Minh Anh

            (Theo Thepigsite)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *