FAO: Chỉ số giá lương thực thế giới tăng trong tháng 5

Chỉ số giá lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc trong tháng 5 đã tăng tháng thứ 3 liên tiếp, do giá ngũ cốc và sản phẩm từ sữa tăng cao hơn.

Giá ngũ cốc tăng 6,3% so với tháng trước trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về điều kiện cây trồng không thuận lợi có thể làm giảm năng suất thu hoạch năm 2024 ở các khu vực sản xuất chính như Bắc Mỹ, châu Âu và khu vực Biển Đen.

Chỉ số giá lương thực thế giới

Ảnh minh họa – KT

Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết giá sữa tăng 1,8% trong tháng 5 so với tháng 4, do nhu cầu sản phẩm tăng trước kỳ nghỉ hè trong bối cảnh lo ngại sản lượng sữa ở Tây Âu có thể giảm

Trong khi đó, giá đường giảm mạnh, giá dầu thực vật giảm 2,4%. Trong một báo cáo riêng về cung và cầu ngũ cốc, FAO dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới niên vụ 2024-2025 đạt 2,846 tỷ tấn, gần ngang bằng với sản lượng kỷ lục của niên vụ 2023-2024, do sản lượng lúa mạch, gạo và lúa miến tăng lên, bù đắp cho sự sụt giảm về sản lượng ngô và lúa mì.

Tuy nhiên, FAO cảnh báo “điều kiện thời tiết bất lợi gần đây ở khu vực Biển Đen có thể sẽ khiến sản lượng lúa mì thế giới giảm, FAO cho biết mức tiêu thụ ngũ cốc trên thế giới trong năm 2024/2025 tăng 0,5% so với năm trước đó lên mức cao kỷ lục mới là 2,851 tỷ tấn. Dự trữ ngũ cốc thế giới có thể sẽ tăng 1,5% lên mức kỷ lục 897 triệu tấn.

Trần Nga (Theo Reuters)

Nguồn: VOV Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *