Độc đáo Hội chọi dê Ninh Bình

Ngày 4/6, tại sân vận động xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội chọi dê Ninh Bình năm 2024. Đây là hoạt động mới, lần đầu tiên được tổ chức trong Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024.

Hội chọi dê Ninh Bình

Hội chọi dê được tổ chức với hy vọng tạo ra sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, là nét văn hóa độc đáo, đồng thời góp phần bảo tồn và phát triển nguồn gen quý của giống dê Ninh Bình.

Tham gia Hội chọi dê Ninh Bình năm 2024 có sự tham gia của 16 đấu sĩ dê đến từ 8/8 Hội Nông dân các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh thi đấu ở hai hạng cân 40 – 47 kg và 48 – 55 kg. Các đấu sĩ dê đều là dê đực đầu đàn được các chủ dê chọn lọc kỹ càng, có sức khỏe tốt, từ 3 năm tuổi trở lên, ngoại hình cân đối, có nguồn gốc rõ ràng.

Hội chọi dê Ninh Bình

Ban Tổ chức Hội chọi dê Ninh Bình năm 2024 tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia.

Trước khi vào thi đấu trọng tài sẽ tiến hành cân dê, bốc thăm xếp các cặp dê theo hạng cân thi đấu với nhau. Mỗi hạng sẽ thi đấu vòng đấu loại trực tiếp gồm 4 trận, được phân thắng bại bằng cách tính điểm dựa vào miếng đánh của các đấu sĩ dê. Mỗi trận đấu kéo dài 15 phút.

Những pha tấn công, phòng thủ như: kẹp sừng, bẻ sừng, khóa chân, hổ vồ, đánh lao… của các đấu sĩ dê đem đến cho khán giả những trận đấu hấp dẫn, quyết liệt, đẹp mắt.

Thời gian tổ chức Hội thi chọi dê diễn ra trong một ngày. Kết thúc giải, Ban Tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba cho từng đấu sĩ dê ở các hạng cân.

Hội chọi dê Ninh Bình

Theo Ban Tổ chức, sau Hội chọi, tất cả các đấu sĩ dê đều được đưa về tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc, huấn luyện và nhân giống để tạo ra những đàn dê khỏe mạnh, nhanh lớn có chất lượng tốt.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình Đinh Hồng Thái cho biết, Hội chọi dê là một hoạt động trong Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 nhằm tạo ra sản phẩm du lịch mới, góp phần khẳng định thương hiệu du lịch Ninh Bình là điểm đến đặc sắc, an toàn, thân thiện, chất lượng và hấp dẫn.

Đặc biệt, đây là dịp để động viên, khuyến khích nông dân, hợp tác xã, các chi, tổ hội nuôi, chế biến các sản phẩm từ dê núi Ninh Bình gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm lựa chọn giống dê, kỹ thuật chăm sóc, huấn luyện, chế biến các sản phẩm từ dê Ninh Bình; khích lệ phong trào chăn nuôi, chế biến dê; khuyến khích nông dân có ý thức hơn trong chăm sóc bảo vệ nguồn giống dê tốt, để nhân rộng thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Ban Tổ chức Hội chọi dê kỳ vọng, thời gian tới, sẽ có thêm những sản phẩm du lịch mới mang đậm bản sắc của vùng đất di sản thiên niên kỷ như: Hội Chọi dê, Hội đua dê, Hội thi Hoa hậu dê… và có thêm nhiều sản phẩm ẩm thực từ dê. Qua đó, góp phần lan tỏa, khẳng định thương hiệu dê Ninh Bình, các món ăn ngon chế biến từ dê đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *